Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án

Tranh chấp thương mại là những mâu thuẫn, bất đồng mà chúng ta có thể bắt gặp nhiều khi thực hiện kinh doanh. Có rất nhiều phương pháp giải quyết, trong đó giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án được sử dụng khi hai bên không thể tiến hành hòa giải. Vậy khi tiến hành giải quyết bằng Tòa án thì trình tự, hồ sơ khởi kiện sẽ bao gồm những gì? Thời hiệu để khởi kiện tranh chấp thương mại bằng tòa án là bao lâu? Hãy theo dõi nội dung bài viết này nhé!

Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án

Tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng Tòa án

Lợi ích khi thuê luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

 • Đảm bảo về mặt chuyên môn, kỹ năng lựa chọn hình thức giải quyết phù hợp
 • Luật sư hỗ trợ với mức chi phí hợp lý mà hiệu quả cao
 • Tiết kiệm các thời gian giải quyết tranh chấp
 • Tránh được nhiều rủi ro phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án
 • Luật sư tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục, soạn thảo các đơn từ giấy tờ để phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp
 • Luật sư hướng dẫn, hỗ trợ thu thập chứng cứ; nghiên cứu hồ sơ; chuẩn bị luận cứ; hướng dẫn, đại diện khách hàng tham gia phiên hòa giải và kỹ năng tranh tụng trong phiên tòa.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại tại tòa án

Hồ sơ, giấy tờ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện: Người khởi kiện tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền (theo mẫu quy định tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP)
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu; Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của nguyên đơn (giấy phép kinh doanh, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện…)
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại.

Trình tự thủ tục giải quyết của tòa án

Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

 • Các tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại sẽ được Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn có trụ sở. Các trường hợp đặc biệt khác như tranh chấp về bất động sản, hay không biết trụ sở của bị đơn,… thì Tòa án có thẩm quyền được xác định theo các Điều 39, Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
 • Đơn khởi kiện được nộp phải kèm theo các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.
 • Người khởi kiện có thể nộp trực tiếp tại Tòa án, gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Nhận và xử lý đơn khởi kiện

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:
 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật tố tụng dân sự
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Đóng tiền tạm ứng án phí: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Thụ lý vụ án: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ , Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho các đương sự, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc thụ lý vụ án.

Bước 5: Hòa giải: Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm (thường kéo dài từ 02 đến 04 tháng), Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Đưa vụ án ra xét xử, mở phiên tòa (sơ thẩm): Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Tòa án sau đó ra Bản án giải quyết tranh chấp giữa các bên. Bên nào không đồng ý có thể thực hiện thủ tục kháng cáo.

Luật sư hướng dẫn thu thập chứng cứ giải quyết tranh chấp

Luật sư hướng dẫn thu thập chứng cứ giải quyết tranh chấp

Thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

 • Thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là 02 năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, trừ trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 237 Luật Thương mại (Điều 319 Luật thương mại năm 2005);
 • Thời hiệu khởi kiện về việc thực hiện hợp đồng đại lý tàu biển là 02 năm kể từ ngày phát sinh tranh chấp (Điều 241 Bộ luật hàng hải năm 2015);
 • Thời hiệu khởi kiện về hư hỏng, mất mát hàng hóa hàng hóa vận chuyển theo chứng từ vận chuyển là 01 năm, kể từ ngày trả hàng hoặc lẽ ra phải trả hàng cho người nhận hàng (Điều 169 Bộ luật hàng hải năm 2015);
 • Thời hiệu khởi kiện đối với vụ việc liên quan đến hợp đồng thuê tàu là 02 năm, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng (Điều 219 Bộ luật hàng hải năm 2015);
 • Thời hiệu khởi kiện về việc thực hiện hợp đồng cứu hộ hàng hải là 02 năm, kể từ ngày kết thúc hành động cứu hộ (Điều 274 Bộ luật hàng hải năm 2015)

thời hiệu khởi kiện tranh chấp kinh doanh thương mại

Xác định thời hiệu khởi kiện tranh chấp kinh doanh thương mại

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

Luật sư tư vấn và giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại sẽ:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp (hòa giải, khởi kiện..)
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ
 • Đại diện đàm phán tranh chấp
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khởi kiện
 • Luật sư bảo vệ tại tòa án, trọng tài thương mại

Nếu quý khách hàng có tranh chấp thương mại cần luật sư tư vấn thủ tục tố tụng giải quyết tranh chấp tại Tòa án, vui lòng liên hệ với chúng tô qua hotline 0386.579.303 để được hỗ trợ kịp thời hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm một số bài viết liên quan khác:

Scores: 4 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 575 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *