Mẫu biên nhận tiền mặt

Biên nhận tiền mặt là là căn cứ chứng minh các bên đã hoàn thành việc giao-nhận tiền, đây là giấy tờ thường được sử dụng trong các giao dịch dân sự có liên quan đến tài chính. Bài viết sau đây của Luật Kiến Việt sẽ trình bày về ý nghĩa của biên nhận tiền, các nội dung cn có của biên nhận tiền cũng như cung cấp mẫu biên nhận tiền tới quý khách:

Vì sao phải có biên nhận khi giao tiền mặt?

Vì sao cần có biên nhận tiền mặt

Hiện nay, thông thường trong các giao dịch dân sự liên quan đến tài chính, bên có nghĩa vụ giao tiền sẽ chuyển khoản qua ngân hàng. Phương thức này vừa nhanh gọn, tiện lợi lại vừa có thể lưu lại bằng chứng chuyển tiền. Tuy nhiên vì một lý do nào đó các bên chọn giao dịch bằng tiền mặt thì cần có biên nhận tiền khi giao nhận tiền. 

Việc trao đổi tài chính là vấn đề nhạy cảm, nhất là đối với các giao dịch với số tiền lớn như giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở… Nếu mọi chuyện thuận lợi thì không có vấn đề gì cần bàn, nhưng đặt trường hợp có tranh chấp phát sinh, bên có quyền nhận tiền cho rằng mình chưa nhận tiền thì bên có nghĩa vụ giao tiền sẽ rơi vào thế bất lợi vì không có bằng chứng chứng minh. Trường hợp này rủi do phải giao tiền lần 2 là rất cao. Lấy ví dụ bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông A với giá 2 tỷ, giao tiền cho ông A bằng tiền mặt và không lập biên nhận. Sau đó tranh chấp phát sinh, ông A cho rằng bạn chưa thanh toán 2 tỷ thì bạn lấy gì để chứng minh với Tòa án? 

Do đó, cần có biên nhận tiền là vì thế, đây sẽ là bằng chứng chứng chứng minh một bên đã giao tiền- bên kia đã nhận tiền, là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi có tranh chấp xảy ra. 

vì sao cần biên nhận tiền mặt

Nội dung cần có của biên nhận tiền mặt

Khi lập biên nhận tiền, cần lưu ý đến nội dung cần có của biên nhận để đảm bảo đây sẽ là chứng cứ trước Tòa khi có tranh chấp xảy ra. Các nội dung cần có trong giấy biên nhận tiền bao gồm: Thông tin các bên (họ và tên, số CMND/CCCD), thời gian, địa điểm, số tiền, mục đích giao nhận tiền (ghi rõ việc giao nhận tiền phục vụ cho giao dịch dân sự nào), chữ ký của bên nhận tiền. Cẩn thận hơn thì thêm phần chữ ký của người làm chứng hoặc lăn tay của các bên.

Lưu ý khi viết biên nhận tiền 

Dù mang ý nghĩa là chứng cứ cho việc giao nhận tiền khi có tranh chấp xảy ra nhưng biên nhận tiền chỉ nên chứa những thông tin tối giản nhất (đã liệt kê bên trên), tránh quy định thêm các thông tin dài dòng, đã có trong hợp đồng. Quy định dài dòng là không cần thiết và có thể khiến bên có quyền nhận tiền nảy sinh tâm lý khó chịu, ảnh hưởng đến mối quan hệ các bên; căng thẳng hơn là thái độ bất hợp tác, không chịu ký vào biên nhận.

Mẫu biên nhận tiền mặt

Dưới đây là mẫu biên nhận tiền mặt được lập chứng minh việc giao nhận tiền lãi theo hợp đồng vay. Quý khách hàng có thể tham khảo, tùy chỉnh nội dung theo nhu cầu.

mẫu biên nhận tiền mặt

Tư vấn pháp luật về biên nhận tiền mặt

Trên đây là bài tư vấn sơ lược về các vấn đề liên quan đến biên nhận tiền mặt. Nếu có các thắc mắc gì khác liên quan hoặc có nhu cầu muốn lập biên nhận tiền mặt cho một giao dịch cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt. 

Thông tin liên hệ:

  • Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/ 
  • Liên hệ qua điện thoại: 0386579303·
  • Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com • 
  • Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

 

Scores: 4.6 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *