Mẫu Di chúc để lại tài sản

Lập một di chúc để lại tài sản là mong muốn của nhiều người. Di chúc như “một lời dặn dò”. Tuy nhiên, để lập một di chúc đúng, đảm bảo được giá trị pháp lý về sau là điều nhiều người rất quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về Mẫu Di chúc để lại tài sản.

Mẫu Di chúc để lại tài sản

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư dân sự

Mẫu Di chúc để lại tài sản dùng để làm gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí, nguyện vọng của một của một người lúc còn sống nhằm chuyển giao lại tài sản của mình sau khi chết một cách tự nguyện theo một hình thức, thể thức luật định. Di chúc có thể bị sửa đổi, bổ sung bất cứ lúc nào, bởi người lập di chúc khi họ còn sống. Di chúc sẽ có hiệu lực khi người đó chết. Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Căn cứ theo 628 Bộ Luật dân sự 2015,  Có bốn loại di chúc bằng văn bản gồm:

  • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
  • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng (Người làm chứng cho việc lập di chúc có thể bất kỳ người nào, trừ những người sau đây: Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc; Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc; Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự);
  • Di chúc bằng văn bản có công chứng;
  • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Ngoài ra, di chúc để lại tài sản còn là một trong những văn bản rất quan trọng để giải quyết các vấn đề phát sinh giữa những người được quyền thừa hưởng tài sản theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Nội dung Mẫu Di chúc để lại tài sản

Nội dung di chúc nhằm thể hiện ý chí của người lập ra. Do vậy, nội dung của các di chúc có thể khác nhau. Tuy nhiên, trong di chúc cần có những mục bắt buộc, căn cứ theo Điều 631 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 631. Nội dung của di chúc

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác”

Mẫu Di chúc để lại tài sản

Có thể thấy, di chúc dù được lập ra theo ý nguyện của các chủ thể khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo các nội dung do pháp luật quy định để đảm bảo được hiệu lực của bản di chúc khi người lập di chúc mất. Sau đó, trong di chúc có thể có những nội dung khác như ý nguyện của người để lại di chúc, phân chia di sản như thế nào,…

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tải Mẫu Di chúc để lại tài sản

Dưới đây là một số mẫu di chúc có thể tham khảo:

>> Mẫu di chúc có người làm chứng

>> Mẫu di chúc không có người làm chứng

Tư vấn lập di chúc để lại tài sản

Trên đây là nội dung giới thiệu về Mẫu Di chúc để lại tài sản. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet.

Scores: 4.1 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *