Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương, hướng dẫn viết chi tiết

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương được sử dụng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khi công ty không trả lương đúng hạn. Vậy khi nào việc nợ lương của công ty là vi phạm pháp luật và người lao động cần làm gì để đòi lại lương? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho người lao động cách viết và nộp Đơn khiếu nại khi công ty không trả lương đúng hạn.

Hướng dẫn làm đơn khiếu nại công ty không trả lương

Hướng dẫn làm đơn khiếu nại công ty không trả lương

Công ty có được nợ lương người lao động không?

Trường hợp được nợ lương

Về nguyên tắc, người sử dụng lao động (trong bài viết này được hiểu là: công ty) phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Tùy vào tính chất công việc và hình thức trả lương mà người sử dụng lao động đã lựa chọn, thời hạn trả lương sẽ khác nhau và được ghi cụ thể trong hợp đồng hoặc trong quy chế trả lương, quy chế tiền lương của người sử dụng lao động.

Công ty phải tôn trọng và phải thực hiện đúng thời hạn trả lương. Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2019 (BLLĐ 2019), công ty được phép nợ lương trong 01 trường hợp là, vì:

 • Lý do bất khả kháng
 • Và người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn

Trường hợp này, công ty được phép nợ lương nhưng thời gian nợ lương tối đa là 30 ngày so với thời hạn trả lương đã ấn định. Công ty nợ lương từ 15 ngày trở lên quá thời hạn quy định phải trả thêm tiền lãi cho người lao động với mức lãi suất theo quy định pháp luật.

Trường hợp không được nợ lương

Ngoài trường hợp ngoại lệ được đề cập ở mục 1.1, công ty không được nợ lương, “chây ỳ”  trong việc trả lương cho người lao động. Việc không trả lương cho người lao động là công ty đã vi phạm pháp luật về lao động.

Công ty nợ lương trong trường hợp này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, người lao động có thể  khiếu nại lao động, khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để đòi lại tiền lương của mình.

Phải làm gì khi công ty không trả lương đúng hạn?

Việc nợ lương, chậm trả lương kéo dài, đặc biệt vào những dịp cuối năm khiến nhiều người lao động khốn đốn, chật vật với cuộc sống.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, khi bị chậm trả lương, bị nợ lương hoặc bị thanh toán không đúng, không đủ lương thì theo quy định pháp luật, người lao động có thể sử dụng một trong các phương án sau đây:

 • Gửi yêu cầu trực tiếp đến Ban lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết về tiền lương;
 • Khiếu nại tới người sử dụng lao động hoặc Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;
 • Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động. Cách này thường không đạt được hiệu quả cao;
 • Giải quyết bởi Hội đồng trọng tài lao động. Lưu ý: cách này chỉ được tiến hành khi cả hai bên đồng ý lựa chọn và đã trải qua bước hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động;
 • Khởi kiện tại Tòa án. Lưu ý: Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 BLLĐ 2019 cách này chỉ được tiến hành khi đã qua thủ tục Hòa giải.

Hướng dẫn viết Đơn khiếu nại công ty không trả lương

Hiện nay, Bộ luật lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn không quy định chi tiết về Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương. Người lao động có thể tham khảo Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương sau đây:

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương

 Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương

Đơn khiếu nại có thể bao gồm những nội dung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Phần bắt buộc;
 • Địa điểm, ngày, tháng, năm viết đơn khiếu nại;
 • Tên văn bản: Đơn khiếu nại;
 • Về việc: tóm tắt nội dung khiếu nại (ví dụ: công ty không trả lương, chậm trả tiền lương);
 • Kính gửi: Tên cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại. Đối với khiếu nại lần đầu thì người có thẩm quyền giải quyết là người sử dụng lao động. Đối với khiếu nại lần hai thì Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
 • Các thông tin liên quan đến người có yêu cầu giải quyết khiếu nại, cụ thể là người lao động. Nội dung thông tin bao gồm: Họ và tên người khiếu nại, năm sinh, địa chỉ thường trú/địa chỉ hiện nay, CMND/CCCD/Hộ chiếu, số điện thoại liên hệ, tư cách làm đơn khiếu nại (như người lao động của Quý Công ty theo Hợp đồng lao động số… );
 • Thông tin liên quan đến những người có cùng yêu cầu giải quyết khiếu nại (nếu có);
 • Các thông tin liên quan đến đối tượng bị khiếu nại, cụ thể là: Tên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bị khiếu nại; Địa chỉ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó, Mã số thuế, Người đại diện theo pháp luật;
 • Nội dung khiếu nại: Trình bày tóm tắt về việc không trả lương/chậm trả lương/nợ lương của công ty. Người khiếu nại cần ghi rõ đây là khiếu nại lần đầu hay khiếu nại lần thứ hai;
 • Căn cứ pháp lý: Là các Điều, khoản trong các văn bản pháp luật, nghị định, thông tư… hoặc thỏa thuận giữa các bên như Hợp đồng lao động, Quy chế tiền lương…
 • Liệt kê các yêu cầu của bạn về việc giải quyết hành vi/quyết định mà bạn cho là trái quy định;
 • Liệt kê tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có);
 • Chữ ký, ký và ghi rõ họ tên.

>>>Tải Mẫu đơn khiếu nại công ty nợ lương kéo dài: TẠI ĐÂY

Hồ sơ khiếu nại công ty không trả lương

Người lao động khi khiếu nại về việc công ty không trả lương cần chuẩn bị các hồ sơ bao gồm:

 • Đơn khiếu nại hoặc văn bản ghi nội dung khiếu nại;
 • Bản sao hợp đồng lao động;
 • Bảng lương, bảng chấm công;
 • Các tài liệu, chứng cứ có liên quan chứng minh việc nợ lương.

Thủ tục khiếu nại công ty không trả lương

thủ tục khiếu nại công ty không trả lương

 Trình tự, thủ tục khiếu nại công ty không trả lương

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi không trả lương, nợ lương của công ty xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người lao động thực hiện quyền khiếu nại lần lượt như sau:

 • Khiếu nại lần đầu: Người lao động hồ sơ khiếu nại lần đầu đến người sử dụng lao động, yêu cầu phải Ban lãnh đạo công ty giải quyết tiền lương.

Trường hợp, người lao động không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì người lao động có quyền khởi kiện tại tòa án hoặc thực hiện khiếu nại lần hai theo quy định sau đây:

 • Khiếu nại lần hai: Người lao động khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính.

Trường hợp người lao động không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại tòa án.

Luật sư tư vấn khiếu nại, khởi kiện công ty nợ lương

Bài viết “Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương” đã giới thiệu về những trường hợp công ty được và không được phép nợ lương, những phương án để người lao động đòi lương, đồng thời đã hướng dẫn về việc soạn thảo và trình tự, thủ tục để khiếu nại công ty không trả lương. Công ty Luật Kiến Việt sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cụ thể để người lao động lấy lại được tiền lương thành công. Khi sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn khiếu nại, khởi kiện công ty nợ lương, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng:

 • Tư vấn pháp luật về các quy định liên quan đến tiền lương, chế độ tiền lương, thời hạn trả lương, thủ tục khiếu nại, khởi kiện khi bị nợ lương.
 • Soạn thảo hồ sơ khiếu nại, khởi kiện.
 • Đại diện theo ủy quyền cho người lao động tham gia giải quyết khiếu nại, khởi kiện tại các cơ quan có thẩm quyền.

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, Công ty Luật Kiến Việt cam kết sẽ giúp đỡ người lao động thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện một cách hiệu quả, bảo vệ quyền lợi của người lao động một cách tối đa.

Mọi nhu cầu tư vấn luật lao động, sử dụng dịch vụ luật sư lao động soạn, nộp đơn, tư vấn khởi kiện công ty nợ lương, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline hoặc Zalo số: 0386.579.303 để được cung cấp và tư vấn cụ thể hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.5 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

2 thoughts on “Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương, hướng dẫn viết chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *