Mẫu đơn khiếu nại nhà hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng nhà liền kề

Hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng nhà liền kề là trường hợp đã không còn hiếm gặp trong đời sống hiện nay, đối với vấn đề này phần lớn mọi người đều chọn cách giải quyết thông qua việc khiếu nại. Chính vì thế các vấn đề về đơn khiếu nại hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng, cách viết đơn hay dịch vụ hỗ trợ tư vấn khiếu nại,..luôn là sự quan tâm được tìm kiếm hàng đầu. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cụ thể hơn về trường hợp này.

Xây dựng làm ảnh hưởng nhà liền kề

Xây dựng làm ảnh hưởng nhà liền kề

Xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề bị xử lý như thế nào?

Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

 • Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

(Khoản 5 Điều 16  Nghị định 16/2022/NĐ-CP)

Đây là mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm sẽ bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (quy định tại điểm c khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Như vậy, trong trường hợp nhà hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng nhà liền kề sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền là từ 15 – 20 triệu đồng.

Hướng dẫn soạn đơn khiếu nại nhà hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Hướng dẫn soạn thảo đơn khiếu nại

Hướng dẫn soạn thảo đơn khiếu nại

1.Phần kính gửi: yêu cầu ghi rõ người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, có thể nộp khiếu nại đến các cơ quan: Sở Xây dựng;

 • UBND cấp xã;
 • Cơ quan công an.

2. Người khiếu nại: Phải ghi đầy đủ họ và tên địa chỉ của người khiếu nại.

3. Đối tượng bị khiếu nại: là các cá nhân hàng xóm có hành vi vi phạm bị khiếu nại.

4. Nội dung khiếu nại:

 • Tóm tắt việc khiếu nại: ghi ngắn gọn, rõ ràng, trung thực diễn biến nội dung vụ việc khiếu nại.
 • Những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm trực tiếp: phải ghi rõ quyết định hành vi nêu trên đã xâm phạm đến những quyền và lợi ích hợp pháp nào của mình.
 • Những yêu cầu của người khiếu nại: Những yêu cầu này phải xuất phát từ nội dung, những yêu cầu đó có thể là: khôi phục quyền và lợi ích, đòi bồi thường và mức độ bồi thường,…
 • Cam kết của người khiếu nại: Ghi những cam kết của người khiếu nại về nội dung đã trình bày trong đơn và tính chính xác của tài liệu kèm theo.
 • Tài liệu gửi kèm theo đơn (nếu có): Bao gồm tài liệu chứng minh việc vi phạm xây dựng của hàng xóm, tài liệu phải bảo đảm, trung thực, rõ ràng chính xác.

>> Cick Tải mẫu đơn khiếu nại hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn khiếu nại nhà hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

 • Sở Xây dựng: Cơ quan này có thẩm quyền xử lý các vi phạm về xây dựng, bao gồm các vi phạm gây ảnh hưởng đến nhà liền kề. Bạn có thể khiếu nại trực tiếp hoặc gửi đơn khiếu nại đến Sở Xây dựng nơi có công trình xây dựng.
 • UBND cấp xã: UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Bạn có thể khiếu nại trực tiếp hoặc gửi đơn khiếu nại đến UBND cấp xã nơi có công trình xây dựng.
 • Cơ quan công an. Nếu việc xây dựng của hàng xóm gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan công an.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu chủ sử dụng đất bồi thường thiệt hại từ việc thi công công trình xây dựng. Lúc này mẫu đơn được sử dụng là đơn khởi kiện được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Thủ tục khiếu nại nhà hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề

 1. Bước 1: Thu thập chứng cứ chứng minh thiệt hại

Trước khi thực hiện thủ tục khiếu nại, người bị ảnh hưởng cần thu thập các chứng cứ chứng minh thiệt hại do việc xây dựng của nhà hàng xóm gây ra, bao gồm:

 • Biên bản ghi nhận hiện trạng nhà liền kề trước khi xây dựng của nhà hàng xóm;
 • Ảnh chụp nhà liền kề trước và sau khi nhà hàng xóm xây dựng;
 • Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng của nhà hàng xóm;
 • Kết quả giám định thiệt hại của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).
 1. Bước 2: Nộp hồ sơ khiếu nại

Người khiếu nại phải gửi đơn và các tài liệu liên quan (nếu có) cho cơ quan có thẩm quyền.

 1. Bước 2: Thụ lý giải quyết khiếu nại:Cơ quan tiếp nhận đơn khiếu nại thực hiện xác minh nội dung khiếu nại, giải quyết yêu cầu khiếu nại. Trường hợp từ chối giải quyết phải nêu rõ lý do.
 2. Bước 3: Ra quyết định giải quyết khiếu nại và thực hiện khắc phục hậu quả: Cơ quan tiếp nhận khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định giải quyết khiếu nại cho người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Dựa trên kết quả giải quyết khiếu nại, cơ quan có thẩm quyền ban hành các quyết định xử phạt và buộc khắc phục hậu quả đối với hành vi xây dựng làm ảnh hưởng đến nhà liền kề.

Nếu người khiếu nại không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn hợp lý mà chưa được giải quyết thì có thể khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Đơn khởi kiện cần có các nội dung sau:

 • Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
 • Tên, địa chỉ của người bị kiện;
 • Nội dung khởi kiện;
 • Yêu cầu của người khởi kiện.

Luật sư tư vấn hỗ trợ khi hàng xóm xây nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề

Luật sư tư vấn hỗ trợ soạn thảo đơn khiếu nại

Luật sư tư vấn hỗ trợ soạn thảo đơn khiếu nại

Khi bị hàng xóm xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề, luật sư sẽ giúp bạn xác định rõ các quyền và nghĩa vụ của mình cũng như của hàng xóm. Đồng thời, luật sư sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp xử lý phù hợp, bao gồm:

 • Thỏa thuận với hàng xóm: Đây là cách giải quyết nhanh chóng và đơn giản nhất. Tuy nhiên, để đạt được thỏa thuận, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm các bằng chứng chứng minh thiệt hại do hành vi xây dựng của hàng xóm gây ra.
 • Khiếu nại lên chính quyền địa phương: Nếu không thể thỏa thuận được với hàng xóm, bạn có thể khiếu nại lên chính quyền địa phương để yêu cầu xử lý.
 • Kiện ra tòa án: Đây là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp trên không mang lại hiệu quả.
 • Luật sư sẽ giúp bạn soạn thảo các văn bản pháp lý cần thiết, đại diện cho bạn giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan một cách hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Liên hệ với luật sư tư vấn luật xây dựng Luật Kiến Việt ngay tư vấn ngay khi phát hiện hàng xóm xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà của bạn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Với bề dày kinh nghiệm cùng kỹ năng chuyên môn cao, đội ngũ luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn trực tuyến miễn phí, cung cấp dịch vụ luật sư soạn thảo thực hiện các hồ sơ giấy tờ liên quan khiếu nại xây dựng, khởi kiện yêu cầu bồi thường nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Scores: 4 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *