Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất năm 2024

Hiện nay, khi chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức chuyển nhượng là chủ yếu thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là khâu quan trọng để đạt được thành công trong giao dịch. Vì vậy, mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trở thành mẫu hợp đồng dân dụng được ứng dụng phổ biến để hỗ trợ các bên soạn thảo hợp đồng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất và những quy định liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo Điều 500 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thoả thuận thống nhất ý chí giữa các bên, theo đó người sử dụng đất (bên chuyển nhượng) chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho bên còn lại (bên nhận chuyển nhượng) theo quy định của Luật đất đai; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất. Các bên phải thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các bên tự do thỏa thuận miễn là không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị pháp lý, đặc biệt đối với loại tài sản có giá trị lớn như đất đai, nội dung hợp đồng cần phải có những nội dung được quy định tại Điều 47 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể:

 • Tên, địa chỉ của các bên;
 • Các thông tin về loại đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng thửa đất, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
 • Thời hạn sử dụng đất;
 • Giá chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bao gồm cả tài sản gắn liền với đất (nếu có);
 • Phương thức và thời hạn thanh toán;
 • Thời hạn bàn giao đất và hồ sơ kèm theo;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Quyền của bên thứ ba đối với thửa đất (nếu có);
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phạt vi phạm hợp đồng;
 • Giải quyết hậu quả khi hợp đồng hết hạn đối với trường hợp cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và biện pháp xử lý.

Dưới đây là Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất được ban hành kèm Nghị định số 02/2022/NĐ-CP.

Tải Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên công chứng hay chứng thực?

Khoản 1 Điều 502 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Từ đó có thể thấy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực nhưng không phân biệt hợp đồng công chứng thay hợp đồng chứng thực. Hợp đồng công chứng quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng chứng thực quyền sử dụng đất đều có giá trị pháp lý như nhau.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không công chứng, chứng thực là vi phạm về hình thức, là căn cứ dẫn đến hợp đồng vô hiệu theo Điều 129 Bộ luật dân sự 2015.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên công chứng hay chứng thực

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên công chứng hay chứng thực

Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?

Các bên có thể lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 • Đối với trường hợp các bên lựa chọn công chứng quyền sử dụng đất khi ký hợp đồng công chứng, địa điểm được cấp phép công chứng bị giới hạn theo phạm vi địa giới hành chính nơi có nhà đất. Tức là, khi chuyển nhượng đất, các bên phải thực hiện công chứng tại tổ chức công chứng có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà đất.
 • Đối với trường hợp các bên lựa chọn chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thẩm quyền và trách nhiệm của UBND xã, phường thị trấn được xác định như sau: Việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Như vậy, thẩm quyền chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã. Cũng theo quy định này thì việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bài viết “Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đã cung cấp Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất, bên cạnh đó là những quy định liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo tối đa giá trị hợp đồng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp giữa các bên khi thực hiện việc chuyển nhượng tài sản có giá trị lớn như quyền sử dụng đất. Để nhận được sự hỗ trợ pháp lý tận tình và toàn diện, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Bất động sản của Công ty Luật Kiến Việt luôn sẵn sàng cung cấp giải pháp pháp lý tối ưu:

 • Tư vấn quy định pháp luật liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công chứng hay chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như thế nào;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Hỗ trợ thực hiện thủ tục để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đảm bảo hiệu lực;
 • Đại diện pháp lý, hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua Hotline hoặc Zalo số 0386.579.303 để được hỗ trợ tốt nhất.

Scores: 4.67 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 527 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *