Mẫu hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Mẫu hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hiện nay được khá nhiều người quan tâm. Theo đó, Những công việc nặng nhọc và trong môi trường độc hại, nguy hiểm ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của người lao động. Vì vậy, hãy cùng công ty luật Kiến Việt tìm hiểu các mẫu hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi ký hợp đồng lao động nhé!

Lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là gì?

Công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là được hiểu là những công việc có các yếu tố hoặc nguy cơ cao gây hại, tổn thương đến sức khỏe, tinh thần của người lao động trong quá trình làm việc. Theo đó, danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12 tháng 11 năm 2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Quyền lợi của người lao động khi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Thời gian làm việc

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Ngày nghỉ phép năm cao hơn

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm khi làm việc đủ 12 tháng được nghỉ 14 ngày.

Còn với người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm khi làm việc đủ 12 tháng thì được nghỉ 16 ngày.

Như vậy, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ được nghỉ phép năm dài hơn so với những người làm công việc bình thường.

Quyền lợi với Lao động nữ khi mang thai

Căn cứ theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 thì lao động nữ được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày hoặc chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Chế độ hưu trí

Theo khoản 3 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường tại thời điểm nghỉ hưu.

Chế độ ốm đau

Theo Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưởng chế độ ốm đau với số ngày:

 • 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm (điều kiện bình thường là 30 ngày);
 • 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 – dưới 30 năm (điều kiện bình thường là 40 ngày);
 • 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên (điều kiện bình thường là 60 ngày);

Chế độ bệnh nghề nghiệp

Để được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp, người lao động phải đảm bảo các điều kiện tại Điều 44 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 • Bị bệnh thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành khi làm việc trong môi trường hoặc nghề có yếu tố độc hại;
 • Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh bệnh nghề nghiệp.

Các nội dung quan trọng trong hợp đồng lao động

Các nội dung quan trọng trong hợp đồng lao động

Nội dung cơ bản của hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Căn cứ quy định tại Điều 21 của Bộ luật Lao động năm 2019, một hợp đồng lao động thường phải có những nội dung cơ bản sau đây:

 • Thông tin của hai bên: Trong hợp đồng lao động phải có thông tin cơ bản của người sử dụng lao động và người lao động như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
 • Thời hạn của hợp đồng lao động: Đây là loại hợp đồng có thời hạn hay không có thời hạn. Hợp đồng lao động đều có thời gian bắt đầu và thời gian hợp đồng hết hiệu lực.
 • Mô tả nội dung công việc và địa điểm làm việc.
 • Mức lương và những khoản đãi ngộ của người lao động.

Lưu ý: Mức lương: hợp đồng lao động cần ghi cụ thể mức lương cơ bản và các khoản phụ cấp khác ví dụ như doanh thu, tiền ăn, tiền đi lại, trợ cấp, thưởng. Đặc biệt, khi người   lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì người sử dụng lao động phải có những quyền lợi cụ thể nào khác công việc bình thường.

 • Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.
 • Điều khoản về chấm dứt hợp đồng lao động.

Mẫu hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Quý khách hàng có thể tham khảo một số mẫu hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

TẠI ĐÂY

Vì sao cần luật sư tư vấn hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Hợp đồng lao động được ký kết không trái với quy định của pháp luật giữa người lao động và người sử dụng lao động có giá trị pháp lý, nên khi người lao động đã ký vào văn bản hợp đồng lao động có nghĩa là đã đồng ý với các điều khoản ghi trên hợp đồng và có nghĩa vụ phải thực hiện. Theo đó, người sử dụng lao động khi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe. Vậy nên, việc luật sư tư vấn hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ý nghĩa rất quan trọng đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Luật sư tư vấn và soạn thảo các loại hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn và soạn thảo các loại hợp đồng lao động

Dịch vụ luật sư tư vấn và soạn thảo các loại hợp đồng lao động

 • Luật sư sẽ giải thích cho khách hàng những thuật ngữ pháp lý mà khách hàng thắc mắc trong hợp đồng.
 • Luật sư tư vấn hợp đồng sẽ giúp cho Quý khách hàng giảm thiểu rủi ro khi ký kết, đảm bảo mọi thủ tục pháp lý để hợp đồng có hiệu lực pháp luật, không thuộc trường hợp vô hiệu.
 • Khi xảy ra vấn đề phát sinh, luật sư sẽ tư vấn những giải pháp phù hợp trong từng hoàn cảnh, đảm bảo giải quyết được vấn đề, giảm chi phí phù hợp lại phù hợp với quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng

Hợp đồng lao động là một trong những tài liệu khá quan trọng khi phát sinh các tranh chấp về lao động để các bên có thể dựa vào các nội dung thỏa thuận được ghi nhận trên Hợp đồng để đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Đặc biệt, đối với những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì hợp đồng lao động càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi quyền lợi của người lao động cần được bảo vệ.

Trên đây là mẫu hợp đồng lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Công ty Luật Kiến Việt cung cấp, nếu quý khách có thắc mắc cần luật sư tư vấn hợp đồng giải đáp, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0386.579.303 để được luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất!

Scores: 4.2 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 450 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *