Mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ

Trên thực tế, nhu cầu mua bán nhà ở riêng lẻ là rất lớn. Quan hệ mua bán nhà ở riêng lẻ là quan hệ dân sự, các bên có quyền tự do thỏa thuận các vấn đề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, để đảm bảo hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ mà mình tham gia có hiệu lực thì các bên phải lưu ý các vấn đề về hình thức hợp đồng, nội dung cần có của hợp đồng, mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ

Mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ

Mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ

Hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ là gì? 

Căn cứ vào khoản 2 Điều 105, Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS 2015) thì Hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu nhà ở riêng lẻ cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Ngoài ra, Hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ còn phải được thực hiện theo quy định của Luật nhà ở và luật khác có liên quan.

>> Xem thêm: Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng dân sự

Nội dung cần có của hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ 

Tại Điều 398 BLDS 2015, pháp luật đã đưa ra những nội dung cơ bản cần phải có trong hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên khi tham gia giao kết hợp đồng. Cụ thể, hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ cần có những nội dung sau đây: 

  • Đối tượng của hợp đồng;
  • Số lượng, chất lượng;
  • Giá, phương thức thanh toán;
  • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
  • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
  • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
  • Phương thức giải quyết tranh chấp.

Hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ 

Căn cứ vào quy định pháp luật thì Hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ phải lập thành văn bản theo mẫu và phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp có một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.  

Hai bên phải có mặt tại cơ quan công chứng nhà nước hoặc ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục mua bán nhà ở riêng lẻ. Sau khi hợp đồng đã được công chứng hoặc chứng thực thì trong thời gian pháp luật quy định, bên bán và bên mua phải làm thủ tục trước bạ sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch

Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ 

Quý khách hàng có thể tải mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ tại đây 

Mẫu HĐ mua bán nhà ở riêng lẻ

Mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ

Mua bán nhà ở riêng lẻ là giao dịch phổ biến trong đời sống

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Mẫu hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ”. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn, soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở riêng lẻ hay các loại hợp đồng dân sự khác; Quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt: 

     Thông tin liên hệ Công ty Luật TNHH Kiến Việt:

 

Scores: 4.8 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *