Mẫu hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch

Hiện nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của nền du lịch Việt Nam, khái niệm căn hộ condotel hay căn hộ du lịch ngày càng trở nên phổ biến. Dù chịu tác động mạnh từ dịch COVID-19, vẫn có hơn 7.000 condotel được cấp phép mới. Condotel tập trung chủ yếu tại các vùng trọng điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,… 

Tuy nhiên, tiềm năng càng cao thì rủi ro càng lớn, từ khi xuất hiện và phát triển tại Việt Nam, condotel đã gây ra không ít tranh cãi khi khung pháp lý chưa rõ ràng, còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Đáng chú ý, lần đầu tiên Chính phủ yêu cầu khi mua bán, thuê mua condotel phải lập thành hợp đồng theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 02/2022/NĐ-CP (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/3/2022). Do đó, hãy cùng Luật Kiến Việt tìm hiểu thông tin về Mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch mới nhất này nhé! 

Mẫu hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch

Mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch

Căn hộ du lịch (Condotel) là gì?

Căn hộ du lịch được gọi bằng tiếng anh là Condotel. Condotel là từ được viết tắt của hai nửa từ tiếng Anh là “condominium” và “hotel”, có ý nghĩa được dịch ra tiếng Việt là “căn hộ khách sạn hay là căn hộ du lịch”.

Theo quy định của pháp luật tại Điều 48 Luật du lịch và Điều 21 Nghị định 168/2017/NĐ-CP, thì căn hộ du lịch được liệt kê và xếp vào các loại cơ sở lưu trú du lịch. Theo đó, căn hộ du lịch được hiểu là căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch và khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Do đó, hiểu về mặt thực tế và pháp lý thì căn hộ du lịch (Condotel) là căn hộ dùng để phục vụ cho mục đích lưu trú du lịch và không sử dụng cho mục đích để ở.

Đáp ứng đòi hỏi từ thị trường kinh doanh bất động sản với loại hình sản phẩm kinh doanh là căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú thì Nghị định 02/2022/NĐ-CP đã ban hành kèm theo Mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua áp dụng riêng cho đối tượng mua bán này.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Nội dung cần có của hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch

Các nội dung chính cần phải có trong Hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch là:

 • Thông tin hai bên
 • Thông tin về căn hộ 
 • Thời hạn giao, nhận căn hộ và hồ sơ kèm theo;
 • Bảo hành
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng
 • Phạt vi phạm hợp đồng
 • Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và các biện pháp xử lý
 • Giải quyết tranh chấp
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng
 • Phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch chỉ cần có những điều khoản như hợp đồng mẫu, các bên hoàn toàn có thể quy định thêm những nội dung và điều khoản khác theo tình thực của dự án và thỏa thuận.

Hình thức của hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch

Điều 6 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định về các loại Hợp đồng kinh doanh bất động như sau “Việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê lại bất động sản và chuyển nhượng dự án bất động sản phải lập thành hợp đồng theo mẫu quy định dưới đây“. Theo đó, bên cạnh một số mẫu hợp đồng kinh doanh bất động sản khác, hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch bắt buộc phải theo mẫu số 02 của Nghị định này. Như vậy, khi thực hiện việc bán căn hộ du lịch, chủ đầu tư bắt buộc phải áp dụng mẫu đã được ban hành theo Nghị định số 02/2022/NĐ-CP.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà ở

Lưu ý: Hợp đồng mà có một bên là chủ đầu tư, có chức năng kinh doanh bất động sản thì không bắt buộc phải công chứng. Do đó, tùy vào từng đối tượng mà có phải công chứng, chứng thực hợp đồng hay không. 

Tải mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch

Từ ngày 1/3/2022, các hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch cần phải lập theo mẫu (mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 02/2022/NĐ-CP) và phải hoàn thành nghĩa vụ đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. 

Tải mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch TẠI ĐÂY

Mẫu hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch

Tại Việt Nam, condotel nở rộ và phát triển mạnh tại các vùng du lịch trọng điểm như: Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,…

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Mẫu hợp đồng mua bán/thuê mua căn hộ du lịch”. Trường hợp cần tư vấn về:

 • Tư vấn về hình thức của hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng
 • Tư vấn các nội dung khác của hợp đồng mua bán thuê mua căn hộ du lịch
 • Tư vấn sửa đổi, chấm dứt, hủy bỏ hay thanh lý hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch
 • Tư vấn khởi kiện bảo vệ quyền lợi cho các bên trong quan hệ hợp đồng

Liên hệ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại

Với Luật sư giỏi và chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản, Công ty Luật Kiến Việt sẽ mang lại quyền lợi về cho quý khách. Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt dịch vụ pháp lý theo các phương thức sau:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 571 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *