Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Hợp đồng vay tiền tồn tại khá nhiều trong đời sống. Tuy nhiên giao dịch vay tiền trong dân sự cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro tranh chấp do các bên trên thực tế thường thực hiện sơ sài, thiếu sót. Vì thế trong một số trường hợp, các bên mong muốn lựa chọn xác lập hợp đồng bằng văn bản cho quan hệ vay tiền.

Mẫu hợp đông vay tiền

 

Mẫu hợp đông vay tiền

Hợp đồng vay tiền là gì?

Theo Điều 386 Bộ luật Dân sự năm 2015 (gọi tắt là BLDS), hợp đồng vay tiền được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tiền cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tiền gốc và trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Nội dung của hợp đồng vay tiền

Theo Điều 398 Bộ luật Dân sự năm 2015, các bên được thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng. Bên cạnh đó, một số nội dung các bên có thể thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng cho vay tiền bao gồm:

  • Thông tin bên cho vay và bên vay;
  • Số tiền cho vay;
  • Phương thức cho vay tiền, trả tiền: tiền mặt hay chuyển khoản?
  • Thời hạn cho vay, địa điểm;
  • Tiền lãi;
  • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
  • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

>> Xem thêm: Điều kiện để hợp đồng dân sự có hiệu lực

Hình thức của hợp đồng vay tiền

Hợp đồng vay tiền xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống, dựa trên những quy định pháp luật và tình hình thực tiễn, hợp đồng vay tiền được thực hiện qua các hình thức sau:

Thứ nhất, hợp đồng vay tiền qua lời nói: Các bên sẽ thống nhất những thỏa thuận liên quan đến vay tiền thông qua lời nói, từ đó phát sinh quyền, nghĩa vụ trong quan hệ vay tiền. Đây là hình thức phổ biến nhất, xuất phát từ tình hình đời sống thực tiễn, đa số hoạt động vay tiền giữa các cá nhân với số tiền vay không quá lớn, dùng để chi trả cho những nhu cầu cuộc sống thông thường, bên cạnh đó việc cá nhân thực hiện quan hệ cho vay thường dựa trên sự tin tưởng và quan hệ thân thiết từ trước. Sau khi hai bên nói chuyện, bên cho vay sẽ chuyển tiền cho bên vay bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Hình thức cho vay tiền qua lời nói dễ tiến hành, không tốn nhiều thời gian cho nên được thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên phương thức này do không được lập thành văn bản nên khi xảy ra tranh chấp, không trả nợ thì thiếu công cụ chứng minh.

Thứ hai, hợp đồng vay tiền bằng văn bản. Trong trường hợp này, các bên thỏa thuận, thương lượng và ghi nhận chúng vào văn bản thể hiện qua các điều khoản, sau đó sẽ ký tên vào cuối bản hợp đồng. Đối với hình thức này sẽ bao gồm cả những thông điệp dữ liệu, fax, telex,… Hình thức này được sử dụng cho những quan hệ vay tiền mà số tiền có giá trị cao, hoặc các bên cho rằng cần có những văn bản để đảm bảo sự an toàn cho quan hệ vay tiền này.

Thứ ba, hợp đồng vay tiền bằng hợp đồng có công chứng, chứng thực. Khi cần chắc chăn hoặc có chứng cứ mặc nhiên với bên thứ ba hoặc với cơ quan nhà nước, các bên có thể thỏa thuận công chứng hợp đồng vay tiền tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND cấp xã.

Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Các bạn có thể tải mẫu hợp đồng cho vay tiền của cá nhân tại ĐÂY

Mẫu hợp đồng vay tiền cho cá nhân

Mẫu hợp đồng vay tiền cho cá nhân

>>Có thể bạn quan tâm: Giải thích điều khoản không rõ ràng trong hợp đồng

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng dân sự của Luật Kiến Việt

Trên đây là nội dung giới thiệu về “ Mẫu hợp đồng vay tiền giữa các cá nhân”. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về tư vấn, soạn thảo hợp đồng dân sự. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt:

Thông tin liên hệ công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

 

Scores: 4.1 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *