Mẫu phiếu yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp

Vì các lý do khác nhau, trong quá trình thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm, bên có nghĩa vụ không thể thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên có quyền. Theo đó, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bên có quyền đồng thời là bên nhận bảo đảm thực hiện quyền xử lý tài sản bảo đảm để bù trừ, thanh toán phần nghĩa vụ đã cam kết. Khi thực hiện các hoạt động xử lý tài sản bảo đảm thì bên xử lý phải tiến hành thông báo cho bên bảo đảm cũng như các biên liên quan biết. Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt tham khảo các mẫu văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong bài viết sau đây nhé!

>> Xem thêm: Cá nhân có được nhận thế chấp đất không?

Mẫu phiếu yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp

Xử lý tài sản thế chấp là gì?

Thế chấp được định nghĩa tại khoản 1 Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: “Thế chấp tài sản là việc một bên (bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (bên nhận thế chấp)”.

Thế chấp là một biện pháp bảo đảm mà bên thế chấp dùng tài sản của mình để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc của người khác nhưng không giao tài sản này cho bên nhận thế chấp. Và khi bên thế chấp không thể thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết với bên nhận thế chấp thì bên nhận thế chấp được yêu cầu xử lý tài sản thế chấp để bù trừ, thanh toán phần nghĩa vụ bên thế chấp đã cam kết.

Khi thực hiện các hoạt động xử lý tài sản thế chấp thì bên xử lý phải tiến hành thông báo cho bên thế chấp cũng như các biên liên quan biết. 

Tại sao phải thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 300 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau: “1. Trước khi xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm phải thông báo bằng văn bản trong một thời hạn hợp lý về việc xử lý tài sản bảo đảm cho bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm khác.”. 

Do đó, trước khi xử lý tài sản thế chấp bên nhận thế chấp phải thông báo bằng văn bản cho bên thế chấp.

Những nội dung chủ yếu trong văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Nghị định số 21/2021/NĐ- CP quy định thi hành Bộ luật Dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ quy định như sau:

“Văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm có nội dung chủ yếu sau đây:

a) Lý do xử lý tài sản bảo đảm;

b) Tài sản bảo đảm sẽ bị xử lý;

c) Thời gian, địa điểm xử lý tài sản bảo đảm.”

Như vậy, thông báo xử lý tài sản bảo đảm phải thể hiện được các nội dung trên. Bên cạnh đó, còn thể hiện thông tin khác như thông tin về bên lập thông báo hay còn gọi là bên nhận bảo đảm xử lý tài sản, thông tin về tài sản xử lý, người nhận thông báo…

 

Mẫu phiếu yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp

Mẫu phiếu yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp

>> Tải mẫu: Tại đây

Dịch vụ soạn phiếu yêu cầu đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài thế chấp

Từ những nội dung tư vấn trên, các bạn có thể hình dung được việc thực hiện văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp. Việc xử lý tài sản thế chấp còn khá phức tạp, nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Xem thêm: Nhà đang thế chấp có cho thuê được không?

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.7 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *