Người vay tiền chết thì có đòi lại tiền được không?

Người vay tiền chết có đòi lại được không là vấn đề liên quan đến pháp lý mà khá nhiều người thắc mắc khi người vay tiền đột ngột chết. Thực tế, nhiều người cho vay không lường trước được vấn đề này nên khá bối rối khi người vay không may qua đời mà chưa trả hết khoản vay cho mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc người vay tiền chết thì có được khởi kiện đòi thanh toán lại tiền vay được không trong bài viết dưới đây.

Người vay tiền chết thì có đòi lại tiền được không

Người vay tiền chết thì có đòi lại tiền được không

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Căn cứ theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

 • Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
 • Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 • Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bên vay có nghĩa vụ phải trả nợ cho bên cho vay theo đúng thỏa thuận và phù hợp với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nếu bên vay và bên cho vay có thoả thuận về việc trả lãi khi quá hạn không trả hoặc không trả đủ khi đến hạn thì được thực hiện theo thỏa thuận của các bên. Ngoài ra, nếu trong hợp đồng vay tiền có các quy định khác liên quan đến việc không có khả năng trả nợ khi đến hạn thì các bên thực hiện theo thỏa thuận đó, tuy nhiên phải tuân thủ với quy định của pháp luật.

Người vay tiền chết thì có đòi lại tiền được không?

 • Căn cứ theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015, khi người vay chết, bên cho vay có quyền yêu cầu người thừa kế của người vay trả nợ trong phạm vi tài sản mà người chết để lại.
 • Trường hợp người thừa kế cố ý không trả, bên cho vay có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Theo đó, bên cho vay cần phải có các giấy tờ chứng minh về việc vay tiền.

Như vậy, người vay tiền chết thì người vay tiền có cơ sở để đòi lại được tiền. Tuy nhiên, nếu người chết không để lại di sản thừa kế thì nghĩa vụ này của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không thực hiện được.

Người thân có quyền từ chối nghĩa vụ trả nợ cho người vay đã chết không

Căn cứ theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

 • Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
 • Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Như vậy, có thể thấy khi người vay tiền chết thì người thân có thể từ chối trả nợ theo hợp đồng người đó đã ký. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định của pháp luật trên, trường hợp người thân có nhận thừa kế tài sản của người chết thì phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo hợp đồng vay trong phạm vi tài sản được nhận thừa kế.

Hồ sơ, thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Hồ sơ khởi kiện đòi lại tiền vay khi người vay chết

Hồ sơ khởi kiện đòi lại tiền vay khi người vay chết

Hồ sơ

Thứ nhất, đơn khởi kiện (Mẫu đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – Danh sách ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017);

Thứ hai, kèm theo đơn khởi kiện là danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo, căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể:

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người khởi kiện: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu…
 • Hợp đồng hoặc giấy tờ khác thể hiện nội dung vay mượn đối với người mất;
 • Các giấy tờ khác liên quan tới việc khởi kiện hoặc thương lượng, hòa giải trước đó.

Thủ tục

 • Bước 1, người khởi kiện nộp đơn khởi kiện kèm theo đó là các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện;
 • Bước 2, cơ quan Tòa án thông báo kết quả giải quyết đơn khởi kiện. Nếu đơn khởi kiện đủ điều kiện thụ lý thì cơ quan Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với đơn khởi kiện. Căn cứ thông báo, cá nhân, tổ chức đến Cơ quan Thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án. Nếu không đủ điều kiện để giải quyết thì Tòa án sẽ có thông báo cho người nộp đơn (Căn cứ theo quy định tại Điều 191, Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015);
 • Bước 3, cá nhân, tổ chức nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Tòa án tiến hành thụ lý vụ án.
 • Bước 5, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án (trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn)
 • Bước 6, đưa vụ án ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm và có bản án sơ thẩm;

Nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm, thì một trong hai bên tranh chấp có quyền làm đơn kháng cáo để được Tòa án giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn đòi lại tiền khi người vay tiền chết

Luật sư tư vấn khởi kiện đòi tiền khi người vay chết

Luật sư tư vấn khởi kiện đòi tiền khi người vay chết

Đội ngũ luật sư am hiểu pháp luật dân sự sẽ hỗ trợ bạn:

 • Xác định nghĩa vụ trả nợ của thân nhân khi người vay chết
 • Thương lượng với người thừa kế về việc trả nợ bằng di sản của người mất để lại
 • Tư vấn về những nội dung pháp lý liên quan đến việc khởi kiện, bao gồm: Thẩm quyền giải quyết vụ án, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện và một số vấn đề liên quan.
 • Giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đầy đủ, chính xác, đáp ứng các yêu cầu của Tòa án.
 • Luật sư sẽ thực hiện việc đại diện cho khách hàng tham gia các phiên họp, phiên tòa, tranh luận tại Tòa án, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Như vậy, khi người vay tiền chết thì chủ nợ có thể yêu cầu những người thừa kế của người vay tiền đã chết thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, những người thừa kế tài sản này chỉ chịu trách nhiệm trả nợ thay người chết trong phạm vi tài sản mà họ được nhận thừa kế. Do đó, nếu những người thừa kế có nghĩa vụ trả nợ mà không thực hiện việc trả nợ thì bên cho vay nên khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc về hồ sơ, thủ tục hay nhu cầu luật sư tư vấn pháp lý liên quan để giải quyết vấn đề nêu trên, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0386579303 để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng cho vay

Scores: 4.5 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *