Ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì?

Thời gian qua, trên mạng đang rầm rộ tin cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam ông chủ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát – Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Phương Uyên và Trần Ngọc Bích, trước đó bị tố cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Như vậy ông Dr Thanh và những người liên quan có thể bị truy tố những tội gì? Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt giải đáp thắc mắc về vấn đề ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì trong bài viết dưới đây:

Ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì?

Ông Dr Thanh là ai?

Ông Dr Thanh là ai?

Ông Trần Quí Thanh (sinh ngày 15/10/1953) có học vị tiến sĩ danh dự, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát. Hiện tại, mọi người gọi ông là ông Dr Thanh bởi hình ảnh và tên của ông được in trên sản phẩm nước giải khát Dr Thanh – sản phẩm tạo nên thương hiệu của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Hiện nay, Tân Hiệp Phát là một tập đoàn lớn, doanh thu cạnh tranh được với các tập đoàn nước giải khát từ nước ngoài tại Việt Nam như pepsi, cocacola… Theo bảng xếp hạng VNR500, doanh thu năm 2011 của Tân Hiệp Phát vào khoảng 6,000 tỷ đồng, không hề kém cạnh so với Pepsi Việt Nam. Tại lễ khánh thành nhà máy nước giải khát thứ 4 của Tập đoàn vào năm 2019 tại Hậu Giang, lãnh đạo Tân Hiệp Phát tuyên bố về tham vọng Tập đoàn này đặt ra là doanh số 1 tỷ USD vào năm 2023, theo đó, hiện nay giá trị công ty có thể đạt 5 tỷ USD.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát, hiện nay, ông Trần Quí Thanh (sinh năm 1953) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật; ông Riddle David Charles (sinh năm 1950, Quốc tịch Anh) làm Phó Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật; bà Trần Ngọc Bích làm Giám đốc, bà Trần Uyên Phương làm Phó Tổng Giám đốc.

>> Xem thêm: Khi nào một vụ án hình sự được xét xử kín

Ông Dr Thanh bị bắt vì hành vi gì?

Theo đơn tố cáo, ông Dr Thanh cùng một số cá nhân liên quan có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế thông qua việc chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh hơn 1.000 tỉ đồng. Theo đó, vụ án được khởi tố căn cứ vào đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm – tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh – cùng một số cá nhân khác tố cáo bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng một số cá nhân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Theo thông tin từ Bộ Công an, hiện nay C01 đang tiến hành điều tra, xác minh và giải quyết nội dung đơn của một số công dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Theo đó, các đơn tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “trốn thuế”, “cưỡng đoạt tài sản” là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại hai địa phương này.

Từ khi có thông tin về ông Dr Thanh bị bắt đến nay, có rất nhiều thông tin khác nhau để bàn luận về tội danh mà ông Dr Thanh có thể bị mắc phải. Như vậy đâu mới là những tội danh mà ông DR Thanh có thể bị truy tố hay bị truy tố tất cả những tội mà bị tố cáo?

Ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì?

Ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì?

Ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì?

Hiện tại ông Dr Thanh đã bị khởi tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bởi, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, quá trình điều tra đến nay có đủ căn cứ xác định, hành vi của Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là một trong các tội danh thuộc nhóm tội phạm xâm phạm quyền sở hữu tài sản. Xét thấy, người thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là khi thông qua một giao dịch dân sự hợp pháp đã nhận được tài sản của tổ chức, cá nhân như là vay mượn, thuê, hợp tác đầu tư… Sau đó, người này đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhầm chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, có thể sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại, hoặc có nghĩa vụ trả lại tài sản theo quy định của pháp luật nhưng cố tình không trả lại tài sản, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản. Tài sản trị giá từ 4.000.000 đồng trở lên  hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm theo điều 175 bộ luật hình sự.

Như vậy, trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra sẽ xác định các giao dịch trong số những người đã tố cáo ông Dr Thanh. Theo đó, các bị can thì ai là người bị hại, giao dịch dân sự được diễn ra khi nào, số tiền chuyển giao cho các bị can là bao nhiêu, chứng cứ nào để chứng minh có việc chuyển tiền. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ thủ đoạn chiếm đoạt tài sản ở đây như thế nào. Từ đó, làm căn cứ xác định hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm theo điều 175 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ông Thanh thì bà Nguyễn Phương Uyên – con gái ruột của ông Thanh bị cơ quan công an thành phố Hồ Chí Minh điều tra về hành vi trốn thuế. Theo đó, Bà Phương bị nghi khai báo sai giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu phạm tội “trốn thuế”, quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự năm 2015. Công an thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh cử giám định viên tiến hành giám định về giá đất và chênh lệch tiền thuế tại thời điểm thỏa thuận chuyển nhượng. Đồng thời cũng giám định số tiền trốn thuế chênh lệch, các loại thuế  phát sinh đã trốn trong chuyển nhượng bất động sản. Theo Công an thành phố Hồ Chí Minh, bà Phương cùng một số cá nhân khác đã sử dụng tài liệu là các “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” được công chứng viên chứng nhận, vào sổ công chứng tại Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận không đúng số tiền thực tế chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất, gây thất thu số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Thời gian xử lý vụ ông chủ Tân Hiệp Phát theo quy định pháp luật

Thời gian xử lý ông Dr Thanh kéo dài bao lâu?

Có thể thấy, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, với nhiều người có đơn thư, có liên quan đến doanh nghiệp lớn, doanh nhân có uy tín trong thương trường nên vụ việc phức tạp kéo dài. Do đó, thời hạn điều tra dự kiến sẽ kéo dài. Xét thấy, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ tình tiết của vụ án, xác định làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ các giao dịch dân sự mà các bên đã thiết lập và thực hiện trước đó. Đặc biệt, xác định các yếu tố để cho thấy có hành vi chiếm đoạt tài sản và giá trị tài sản chiếm đoạt để làm căn cứ chứng minh tội phạm, làm cơ sở để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Trường hợp, nếu kết quả điều tra cho thấy có nhiều quan hệ dân sự trước đó và nhiều lần thực hiện hành vi gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ xác định các bị can có hành vi phạm tội nhiều lần. Có thể thấy đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định trong số các giao dịch giữa các bên thì giao dịch nào là hợp pháp, không có yếu tố chiếm đoạt và giao dịch nào có yếu tố chiếm đoạt tài sản để xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. 

>> Xem thêm: Thời gian xử lý vụ ông chủ Tân Hiệp Phát theo quy định pháp luật

Dịch vụ luật sư tư vấn hình sự

Từ những nội dung tư vấn trên, các bạn có thể hình dung ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì? Việc xác định ông Dr Thanh có thể bị truy tố những tội gì còn khá phức tạp, nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

>> Xem thêm: Thời hạn giải quyết tin báo về tội phạm hiện nay

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.3 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *