Quyền thừa kế di sản của nhau giữa con riêng với bố dượng và mẹ kế

Thừa kế là một trong những quan hệ pháp luật phổ biến trong đời sống hằng ngày. Cha mẹ ruột, con ruột là những đối tượng được thừa kế theo pháp luật, vậy con riêng, bố dượng, mẹ kế có được quyền thừa kế di sản của nhau hay không? Trong bài viết này, công ty Luật Kiến Việt sẽ giới thiệu đến quý khách nội dung về quyền thừa kế của con riêng, bố dượng, mẹ kế.

 

Ảnh minh họa: quyền thừa kế di sản của nhau giữa con riêng, bố dượng, mẹ kế
Quyền thừa kế di sản của nhau giữa con riêng, bố dượng, mẹ kế

Con riêng, bố dượng, mẹ kế là gì?

Hiện nay pháp luật không có định nghĩa về con riêng, bố dượng, mẹ kế. Trong quan hệ gia đình, con riêng được hiểu là con của một bên vợ hoặc chồng với người khác. Bố dượng được hiểu là chồng sau của mẹ đẻ. Mẹ kế được hiểu là vợ sau của cha đẻ.

Quyền thừa kế của con riêng từ bố dượng, mẹ kế

Theo Điều 654 Bộ luật dân sự 2015, con riêng có quyền thừa kế từ bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con, đồng thời, còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật dân sự 2015.

Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thừa kế thế vị, theo đó trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, nếu chứng minh được giữa con riêng với bố dượng, mẹ kế có mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng lẫn nhau như cha con, mẹ con thì con riêng sẽ được hưởng thừa kế từ bố dượng, mẹ kế, thuộc hàng thừa kế thứ nhất như con ruột.

>>Xem ngay: Thủ tục lập di chúc

Quyền thừa kế của bố dượng, mẹ kế từ con riêng

Cũng theo Điều 654 Bộ luật dân sự 2015, bố dượng, mẹ kế có quyền thừa kế từ con riêng nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con, đồng thời, còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật dân sự 2015.

Hàng thừa kế được quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015 (đã được trình bày bên trên).

Theo các quy định này, nếu chứng minh được giữa bố dượng, mẹ kế với con riêng có mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng lẫn nhau như cha con, mẹ con thì bố dượng, mẹ kế sẽ được hưởng thừa kế từ con riêng, thuộc hàng thừa kế thứ nhất như cha, mẹ ruột.

Bạn đã biết chưa: Con nào được hưởng thừa kế từ ba mẹ

Cách xác định quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau
Cách xác định quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau

Cách xác định quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau

Như đã trình bày, điều kiện tiên quyết để con riêng được quyền thừa kế từ bố dượng, mẹ kế hoặc bố dượng, mẹ kế được quyền thừa kế từ con riêng là họ phải có mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau. Vậy nên, vấn đề chứng minh mối quan hệ này là rất quan trọng. 

Quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau có thể được chứng minh bằng các căn cứ như cùng chung hộ khẩu, cùng ở trong một nhà, yêu cầu cơ quan chức năng xác nhận nơi cư trú, có chăm sóc lẫn nhau, có nuôi dưỡng bố dượng, mẹ kế, con riêng khi ốm đau, có cấp dưỡng cho con riêng, bố dượng, mẹ kế, sự xác nhận của những người biết có sự chăm sóc nuôi dưỡng nhau như hàng xóm, bà con họ hàng…Tuy nhiên, vấn đề chứng minh này có thể gặp khó khăn và có tranh chấp với những người thừa kế còn lại. Do đó, nếu bố dượng, mẹ kế, con riêng muốn dành một phần di sản thừa kế cho nhau thì tốt nhất là lập di chúc chỉ định rõ cho người này. 

>> Có thể bạn thích: Người có quyền hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Trên đây là nội dung bài giới thiệu về quyền thừa kế di sản của nhau giữa con riêng với bố dượng và mẹ kế. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về pháp luật thừa kế, Qúy khách vui lòng liên hệ Luật Kiến Việt để được tư vấn về các vấn đề:

 • Tư vấn thừa kế theo di chúc
 • Tư vấn thừa kế theo pháp luật
 • Tư vấn quyền thừa kế giữa cha mẹ con cái
 • Tư vấn thủ tục lập di chúc 
 • Tư vấn di chúc có phải công chứng hay không?
 • Tư vấn phân chia di sản thừa kế 
 • Tư vấn thời hiệu chia thừa kế
 • Phân chia thừa kế đối với tài sản chung của vợ, chồng
 • Giải quyết tranh chấp về thừa kế
 • Giải quyết tranh chấp về thừa kế ở
  TP Hồ Chí Minh
 • Giải quyết tranh chấp về thừa kế ở Lâm Đồng
 • Giải quyết tranh chấp về thừa kế ở Bình Thuận
 • Giải quyết tranh chấp về thừa kế ở Bình Dương
 • Giải quyết tranh chấp về thừa kế ở Đồng Nai

Thông tin liên hệ công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn pháp luật về thừa kế:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty

Scores: 4.3 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *