Thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền cho vay được quy định là bao lâu?

Thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền cho vay có ý nghĩa quan trọng hoạt động tố tụng dân sự. Khi hiểu rõ về thời hiệu khởi kiện, các đương sự sẽ có sự chuẩn bị cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại tòa án. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp quy định của pháp luật về các trường hợp không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, hồ sơ, thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay…

Thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền cho vay là gì?

Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định. Thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền cho vay là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết vụ án dân sự đòi lại tiền cho vay, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Trường hợp không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Những trường hợp sau thì không tính vào thời hiệu khởi kiện đòi tiền cho vay:

 • Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu;
 • Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế trong trường hợp sau đây: Người đại diện chết nếu là cá nhân, chấm dứt tồn tại nếu là pháp nhân; Người đại diện vì lý do chính đáng mà không thể tiếp tục đại diện được;

Hết thời hiệu khởi kiện vay tài sản có đòi được tiền không?

Theo khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự, khi hết thời hiệu khởi kiện thì thẩm phán sẽ trả lại đơn và tòa án sẽ không thụ lý đơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được bắt đầu lại theo Điều 157 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 • Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
 • Bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
 • Các bên đã tự hòa giải với nhau.

Hồ sơ, thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Hồ sơ khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Hồ sơ khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để khởi kiện giải quyết tranh chấp đòi lại tiền cho vay, người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ sau:

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy tờ pháp lý của người khởi kiện;
 • Giấy tờ pháp lý của người bị kiện nếu có;
 • Hợp đồng vay tài sản nếu có;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện.

Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ vay tiền không trả

Thủ tục thực hiện

 1. Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Đối với vụ án có yếu tố nước ngoài thì nguyên đơn nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.
 2. Bước 2: Tòa án tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện. Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án tiến hành thụ lý vụ án.
 3. Bước 3: Chuẩn bị xét xử sở thẩm: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 02 tháng. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án  tiến hành lấy lời khai của đương sự, mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp tài liệu, tiến hành hòa giải…
 4. Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm: Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trừ trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa được kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị, tòa án cấp trên trực tiếp xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền cho vay

Luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiện đòi tài sản cho vay

Luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiện đòi tài sản cho vay

Luật Kiến Việt luôn đặt uy tín, chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc kiến thức pháp luật sẽ hỗ trợ bạn tư vấn giải quyết các vấn đề sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện đòi tài sản, tiền đã cho vay;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp đòi lại tiền đã cho vay;
 • Soạn thảo các đơn từ, hồ sơ cần thiết;
 • Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn;
 • Hỗ trợ theo dõi quá trình thi hành án…

Tham khảo thêm về dịch vụ: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng cho vay

Thời hiệu khởi kiện đòi lại tiền đã cho vay là khoảng thời gian có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp. Hiểu được quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện, hồ sơ thủ tục khởi kiện sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Để giải quyết vấn đề của mình một cách hiệu quả, bạn có thể liên hệ tới luật sư tư vấn công ty Luật Kiến Việt qua hotline 0386.579. 303 để được hỗ trợ giải đáp.

Scores: 4.2 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *