Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất

Hiện nay, việc thực hiện hợp đồng đặt cọc nhà đất phát sinh rất nhiều mâu thuẫn, tranh chấp phức tạp. Nhiều người dân đang có tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất nhưng không nắm rõ phương thức giải quyết, thẩm quyền và trình tự thủ tục giải quyết như thế nào. Để có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này, người dân có thể tham khảo qua bài viết “ Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất” của Công ty Luật Kiến Việt hoặc liên hệ tới hotline 0386 579 303 để được tư vấn cụ thể.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất bạn đọc có thể lựa chọn một trong những phương thức giải quyết sau:

 1. Thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp.

Thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất là quá trình các bên tranh chấp cùng nhau bàn bạc, phân tích vấn đề, tìm ra phương án giải quyết tranh chấp. 

Ưu điểm của phương pháp này là thủ tục và cách thức tiến hành đơn giản, gọn nhẹ. Chỉ cần hai bên điều tiết được tâm lý, chịu lắng nghe ý kiến đối phương, cân nhắc được mặt được mất thì có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, đa số tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất lại không thể giải quyết bằng phương án thương lượng, đàm phán. Vì kết quả thành công hay không tùy thuộc vào ý chí tự do của các bên nên rất khó để đưa phương án được cả hai bên nhất trí. Do đó, hiệu quả của phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất này không cao.

 1. Hòa giải tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất.

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ, giải thích, thuyết phục các bên tìm kiếm giải pháp. Bên thứ ba có thể là người am hiểu pháp luật, có uy tín hoặc thông qua hòa giải viên cơ sở.

Tương tự như thương lượng, hòa giải trong nhiều trường hợp không đạt hiệu quả cao.

 1. Khởi kiện giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Khởi kiện là phương thức giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự thông qua tòa án. Đây là phương thức giải quyết được hầu hết các bên lựa chọn khi xảy ra tranh chấp, kết quả giải quyết được bảo đảm thi hành bởi Nhà nước, những phương án này cũng có những hạn chế nhất định như: thời gian giải quyết tranh chấp kéo dài; quá trình thu thập hồ sơ khởi kiện phức tạp, nhất là khi có liên quan đến bên thứ ba; người khởi kiện còn phải nắm được hệ thống đồ sộ các quy định pháp luật liên quan để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ một cách tối ưu nhất;…  

Để giảm bớt những mặt hạn chế trên người có nhu cầu thường tìm đến văn phòng/Công ty Luật để được hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất tại Tòa án. Bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư của Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn cụ thể.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất

Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc là Tòa án nhân dân cấp huyện vì tranh chấp hợp đồng là tranh chấp dân sự theo khoản 3 Điều 26 của luật này, trừ trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài.

Còn đối với hợp đồng đặt cọc có yếu tố nước ngoài thì theo Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh 

khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, người khởi kiện nộp hồ sơ tới Tòa án bằng cách: nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án; nộp gián tiếp bằng dụng dịch vụ bưu chính của đơn vị vận chuyển; hoặc gửi hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn Chánh án Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất trong trường hợp đơn khởi kiện còn thiếu căn cứ giải quyết;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 2: Nộp tạm ứng án phí, nhận thông báo thụ lý vụ án

Trường hợp người khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đã nộp đầy đủ hồ sơ và đúng thẩm quyền thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Số tiền này Tòa án sẽ dự tính trên cơ sở yêu cầu của người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án.

Khi nhận được biên lai từ người khởi kiện, thẩm phán sẽ tiến hành thụ lý vụ án. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho các đương sự biết về việc giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công thẩm phán giải quyết vụ án. Khi đó, vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất sẽ bắt đầu được giải quyết tại Tòa án.

Bước 3: Tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Tòa án sẽ tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua nhà bán đất . Cụ thể:

 • Lấy lời khai, ý kiến của các bên tranh chấp và những người liên quan.

Sau khi thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, Tòa án sẽ tiến hành lấy lời khai của nguyên đơn; bị  đơn; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;… Hoạt động này rất cần thiết việc làm sáng tỏ nội dung tranh chấp giữa các bên. Nắm được mấu chốt của vấn đề tranh chấp, yêu cầu về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Trong quá trình làm việc với những người liên quan Tòa án có thể đưa ra thêm yêu cầu về việc thu thập, bổ sung tài liệu chứng cứ, hoặc triệu tập thêm những người có liên quan đến Tòa án làm việc

 • Xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Trường hợp nếu xét thấy hồ sơ đã có chưa đủ để giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất thì Tòa án có thể yêu cầu các bên thu thập thêm tài liệu, chứng cứ cần thiết. Trường hợp các bên không thu thập được hoặc Tòa án xét thấy cần thiết thì Tòa án thực hiện các công việc cần thiết trong phạm vi, chức năng của mình để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ.

 • Lập hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất.

Hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất bao gồm toàn bộ các tài liệu, chứng cứ do các đương sự cung cấp; do Tòa án thu thập được; văn bản liên quan của các cơ quan nhà nước khác. Các tài liệu, chứng cứ này được sắp xếp theo thứ tự và được lưu giữ cẩn thận theo quy định của pháp luật

 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, thẩm phán ra thông báo về việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trình tự, thành phần tham gia phiên họp phải được thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật dân sự. Kết thúc phiên họp thư ký Tòa án phải lập biên bản về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được và sự am hiểu pháp luật của mình, Tòa án sau quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án đã có thể đưa ra nhận định ban đầu liên quan đến vụ án tranh chấp.

Từ đó, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, phân tích để các bên trao đổi, thỏa thuận với nhau, đưa ra phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Nhiều vụ án đã được giải quyết ở giai đoạn này mà không phải đưa ra xét xử, rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp, hạn chế sự sứt mẻ hòa khí giữa các bên. Trường hợp các bên hòa giải thành tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán đất, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản mà các đương sự không có sự thay đổi ý kiến thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Bước 4: Mở phiên Tòa xét xử

Sau khi tiến hành các hoạt động tố tụng cần thiết  mà vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất không hòa giải thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. Quy định về trình tự thủ tục, thành phần tham gia phiên Tòa phải được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

Liên hệ Luật sư khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc nhà đất”. Đây là một trong những dịch vụ thế mạnh của Công ty luật Kiến Việt.  Dịch vụ pháp lý này được khách hàng đánh giá cao bởi quy trình chuyên nghiệp, với mức phí rất phù hợp thông qua những hoạt động sau:

 • Tư vấn cụ thể về tranh chấp hợp đồng đặt cọc;
 • Soạn thảo các giấy tờ để giải quyết tranh chấp hợp đồng;
 • Chuẩn bị hồ sơ giải quyết tranh chấp;
 • Nộp đơn và hồ sơ tại Tòa án phù hợp;
 • Đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ lợi ích hợp pháp của thân chủ tham gia vào vụ tranh chấp với tư cách;
 • Các công việc liên quan khác.

Luật sư tại Luật Kiến Việt hân hạnh được phục vụ Quý Khách các vấn đề về hợp đồng tại các tỉnh, thành của Việt Nam. Tuy nhiên phạm vi chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng có thể kể đến như:

Liên hệ luật sư giải quyết tranh chấp

Trên đây là dịch vụ tư vấn hợp đồng. Để được hỗ trợ dịch vụ pháp lý về hợp đồng, Quý khách có thể liên hệ Công ty Luật Kiến Việt theo các phương thức sau:

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4.5 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 433 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *