Tội giết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

Xã hội hiện đại này ngày càng phức tạp. Đạo đức con người dễ suy đồi, dẫn đến việc hành hung, giết người. Giết người là một trong những loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật Hình sự. Vậy giết người đi tù bao nhiêu năm, khi nào bị tử hình là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ.

Để hiểu rõ được bản chất, mức độ nguy hiểm và quy định của pháp luật đối với loại tội phạm này, kính mời Quý khách hàng, Quý độc giả cùng Luật Kiến Việt tham khảo bài tư vấn chi tiết dưới đây.

Tội giết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

Giết người là tội phạm nguy hiểm xảy ra trong đời sống

Tội giết người là gì?

Giết người là một tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự. Trong đó, tội giết người được hiểu là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của người khác một cách trái pháp luật.

Hành vi tước đoạt tính mạng người khác được hiểu là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ.

>> Xem thêm: Tổng hợp Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành ở Việt Nam

Quy định về Tội Giết người 

Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội giết người như sau:

” 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Tội giết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

Người thực hiện tội phạm giết người sẽ chịu hình phạt tù có thời hạn, tù chung thân hoặc tử hình. Pháp luật quy định 02 khung hình phạt chính, 01 khung hình phạt bổ sung và 01 khung hình phạt cho chuẩn bị phạm tội.

* Khung hình phạt cơ bản có mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

* Khung hình phạt tăng nặng có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình được quy định cho trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung hình phạt tăng nặng sau: Giết 02 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn.

* Khung hình phạt tù từ 01 đến 05 năm cho người chuẩn bị phạm tội giết người.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Một số lưu ý của Luật sư về tội giết người

Trên thực tế, tội giết người có những biểu hiện gần giống với tội phạm khác có yếu tố dùng vũ lực gây thương tích hoặc gây chết người. Do đó, cần có sự phân biệt:

–   Phân biệt giữa tội giết người ở giai đoạn phạm tội chưa đạt (hậu quả chết người chưa xảy ra nằm ngoài ý muốn của người phạm tội) với tội cố ý gây thương tích cho người khác nhưng dẫn đến hậu quả chết người.

–  Phân biệt giữa tội giết người đã hoàn thành (hậu quả chết người đã xảy ra) với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại của người khác dẫn đến chết người

–  Hành vi phá thai không gọi là giết người. Nếu giết phụ nữ biết là có thai thì không phải là giết nhiều người mà là tình tiết định khung tăng nặng.

–  Người bị giết trước khi đó phải là con người tự nhiên, sinh học, còn sống. Nếu “giết” một người đã chết hoặc người máy thì hành vi đó không phải là hành vi phạm tội giết người, vì tội giết người là tội xâm phạm đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, nếu tưởng nhầm xác chết là người đang còn sống (người phạm tội sai lầm về đối tượng mà có hành vi phạm tội giết người thì vẫn coi là phạm tội. Trong trường hợp nạn nhân dù sắp chết mà có hành vi giết họ thì cũng coi là phạm tội giết người)

>> Cùng chuyên mục: Đánh bài để vui chơi nhưng dễ vi phạm pháp luật

Tội giết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

Một số lưu ý về tội phạm giết người

Vì sao các tổ chức, cá nhân nên sử dụng dịch vụ luật sư trong trường hợp có liên quan tới tội phạm giết người?

Oan, sai, tình trạng bức cung, nhục hình trong vụ án hình sự tại Việt Nam hiện nay không còn hiếm. Tình trạng này không chỉ trực tiếp xâm phạm quyền tự do, danh dự, nhân phẩm… mà trong nhiều trường hợp, còn tước đoạt cả quyền được sống của con người;

Tố giác, tố cáo, tin báo tội phạm của tổ chức, doanh nghiệp, công dân không được giải quyết đúng pháp luật, dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm, không truy tố hoặc truy tố không đúng hành vi phạm tội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, các đương sự;

Sự tham gia của luật sư trong lĩnh vực hình sự đặc biệt là với vai trò là người bào chữa cho bị can, bị cáo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tố giác (tố cáo), người bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự trong vụ án hình sự là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng trên. Hoạt động bào chữa cho bị can, bị cáo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại không chỉ là hoạt động nghề nghiệp mà còn là trách nhiệm xã hội của người luật sư trong việc duy trì công lý.

Luật sư tham gia trong vụ án hình sự còn là điểm tựa cho bị can, bị cáo để họ cảm thấy có người bảo vệ. Đồng thời trong giai đoạn điều tra, truy tố nếu bị can bị giam giữ thì luật sư là người được gặp gỡ người bị giam giữ, do đó sẽ là cầu nối quan trọng giữa người bị giam giữ với gia đình họ, để người bị giam giữ và gia đình họ nắm được thông tin và tình trạng của họ.

Dịch vụ Luật sư tư vấn, bào chữa tội giết người

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Tội giết người bị bao nhiêu năm tù ?”. Luật sư sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề cụ thể như sau:

  • Tư vấn các quy định của luật hình sự, các văn bản liên quan
  • Làm sáng tỏ vụ việc
  • Tham gia vào vụ việc trong các giai đoạn truy tố, xét xử, đảm bảo sự công bằng, minh bạch cho đương sự
  • Tìm hiểu, thu thập các chứng cứ có lợi cho đương sự
  • Tham gia tranh tụng, tố tụng bào chữa cho đương sự theo đúng quy định Pháp luật.
  • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ cung cấp cho Tòa
  • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản kiến nghị, khiếu nại hay tố tụng trong quá trình điều tra xét xử
  • Sao chụp và lưu giữ toàn bộ hồ sơ vụ án
  • Luật sư tư vấn các nội dung liên quan khác

Liên hệ Luật sư tư vấn vụ án hình sự

Với Luật sư giỏi và chuyên sâu về nhiều lĩnh vực, Công ty Luật Kiến Việt sẽ mang lại quyền lợi về cho quý khách. Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt dịch vụ pháp lý theo các phương thức sau:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *