Tranh chấp nhà đang thế chấp ngân hàng giải quyết như thế nào?

Tranh chấp nhà đang thế chấp ngân hàng là tranh chấp xảy ra giữa bên thế chấp vay tiền và bên cho vay là ngân hàng. Theo đó, nhiều người đang thắc mắc liệu nhà đang thế chấp ngân hàng có được mua bán hay thực hiện giao dịch nào khác không, hay nếu giải quyết tranh chấp thì các bên cần nắm được hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về giải quyết tranh chấp nhà đang thế chấp ngân hàng.

Giải quyết tranh chấp nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Giải quyết tranh chấp nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng

Cách kiểm tra nhà có đang thế chấp không?

Để kiểm tra thông tin nhà có đang thế chấp không, Quý khách hàng cần thực hiện các bước sau:

 • Thứ nhất, kiểm tra thông tin cơ bản trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tên chủ sở hữu; Địa chỉ bất động sản trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chú ý phần sửa đổi cập nhật trong giấy chứng nhận có ghi nhận là đất đang thế chấp không.
 • Thứ hai, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà có thể kiểm tra nhà đang có thế chấp bằng các cách sau: Đến văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi bất động sản đó thuộc về để kiểm tra thông tin, xác minh tính hợp lệ của giấy chứng nhận; Tra cứu thông tin tại phòng công chứng; Tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh khu vực có nhà đất.

Vì sao nhà đang thế chấp ngân hàng thường phát sinh tranh chấp?

Thế chấp đất ngân hàng là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản là đất đai thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Theo đó, căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 thì bên thế chấp có quyền được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Do vậy, nếu người thế chấp muốn bán, trao đổi, tặng cho nhà thì phải được ngân hàng đồng ý. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán, trao đổi, tặng cho nhà do các bên không nắm được quy định của pháp luật nên không thông báo cho bên còn lại biết dẫn đến phát sinh tranh chấp không đáng có.

Các phương thức giải quyết tranh chấp nhà đang thế chấp tại ngân hàng

Phương thức giải quyết tranh chấp nhà thế chấp

Phương thức giải quyết tranh chấp nhà thế chấp

Do các bên không nắm rõ các quy định của pháp luật, nên trong các giao dịch liên quan đến nhà đang thế chấp thường xảy ra tranh chấp, để giải quyết tranh chấp, Quý khách hàng có thể sử dụng một trong các cách thức sau đây:

 1. Thứ nhất, thương lượng: Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến mà mọi người hay sử dụng nhất. Theo đó, đây là phương thức giải quyết luôn được ưu tiên khi xảy ra tranh chấp. Bởi vì các bên có thể tự do thỏa thuận về vấn đề tranh chấp và phương hướng giải quyết chung mà hai bên đều có lợi, hạn chế những tranh chấp không đáng có. Đặc biệt, giúp các bên bảo mật thông tin, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức mà không cần trải qua các trình tự thủ tục pháp lý phức tạp. Tuy nhiên, kết quả thương lượng vẫn phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.
 2. Thứ hai, hòa giải: Các bên tiến hành hòa giải thông qua bên thứ ba phải có uy tín và có kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực hoà giải. Đây là phương thức giải quyết mà các bên tự do thỏa thuận với nhau thông qua một bên thứ ba để đi đến kết quả giải quyết cuối cùng.
 3. Thứ ba, khởi kiện tại tòa án: Trong trường hợp các bên không thống nhất được cách giải quyết tranh chấp thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết theo định của pháp luật. Theo đó, quá trình tố tụng của Tòa án sẽ đưa ra bản án có giá trị pháp lý bắt buộc với các bên đương sự. Nếu các bên tranh chấp không tình nguyện thi hành án thì sẽ được bảo đảm thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế nhà nước.

Trình tự thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp nhà thế chấp tại Tòa án

Trình tự khởi kiện tranh chấp nhà đang thế chấp tại ngân hàng bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Theo Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức như:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Thụ lý vụ án

 • Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Căn cứ theo quy định tại Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí (Trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí).

Bước 3: Chuẩn bị xét xử và hòa giải

Thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án được quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

 • 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 02 tháng.
 • Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 • Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ hoặc định giá, ủy thác thu thập chứng cứ (nếu có).

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm

Tòa án sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm và ban hành bản án. Các bên có quyền kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm nếu không đồng ý với kết quả giải quyết tại phiên tòa sơ thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đang thế chấp ngân hàng

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất thế chấp

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất thế chấp

Với các luật sư giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết tranh chấp tài sản là nhà đang thế chấp tại ngân hàng, luật sư sẽ cung cấp cho Quý khách hàng những dịch vụ sau:

 • Tư vấn phương án hòa giải, thương lượng khi xảy ra tranh chấp nhà đang thế chấp ngân hàng;
 • Tư vấn phương án giải chấp tài sản (nếu có);
 • Đại diện khách hàng đàm phán với ngân hàng về phương án trả nợ và giải chấp tài sản;
 • Đại diện cho khách hàng tham gia vào thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp nhà thế chấp tại Tòa án;
 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến tài sản thế chấp ngân hàng;
 • Tùy vào nhu cầu thực tế của khách hàng, luật sư sẽ tư vấn những vấn đề pháp lý phù hợp về giải quyết tranh chấp nhà đất thế chấp.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tố tụng và tư vấn giải quyết tranh chấp

Những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ việc mua bán, tặng cho, thừa kế nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng rất đa dạng và phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cũng như đời sống của mỗi bên tranh chấp. Vì vậy, tùy vào tình hình thực tế mà các bên  lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp nhà đang thế chấp tại ngân hàng phù hợp. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan cần được luật sư dân sự tư vấn giải đáp về nội dung, hình thức, thủ tục giải quyết tranh chấp nhà đang thế chấp tại ngân hàng. Xin vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua Hotline 0386579303 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

Scores: 4.8 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *