Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

Tranh chấp cầm cố tài sản là một vấn đề khá phức tạp, thường xuyên xảy ra trong giao dịch dân sự vì vậy dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản có vai trò quan trọng giúp các bên tranh chấp đạt được mục đích của mình. Cầm cố tài sản là việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Mặc dù biện pháp cầm cố không còn mấy xa lạ, tuy nhiên, việc nắm rõ các quy định của pháp luật về cầm cố vẫn là một vấn đề khá phức tạp, điều này rất dễ xảy ra tranh chấp khi các chủ thể tham gia giao dịch dân sự.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

Cầm cố tài sản là gì?

Cầm cố tài sản là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được nêu trong Điều 292 Bộ luật Dân sự hiện hành bên cạnh các biện pháp khác như thế chấp, ký quỹ, bảo lãnh, đặt cọc…

Theo quy định tại Điều 309 Bộ Luật Dân sự 2015, cầm cố tài sản được hiểu là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Như vậy, cầm cố tài sản là việc một bên đưa tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo chắc chắn rằng bản thân sẽ thực hiện nghĩa vụ nhất định, thông thường là vay tiền.

Quy định của pháp luật về cầm cố tài sản

Pháp luật về cầm cố tài sản được quy định cụ thể trong Bộ Luật Dân sự 2015.

Quyền và nghĩa vụ của bên cầm cố

Quyền của bên cầm cố được quy định tại Điều 312 BLDS 2015:

 • Yêu cầu chấm dứt việc khai thác tài sản cầm cố nếu do việc khai thác và sử dụng này mà tài sản cầm cố có nguy cơ bị mất hoặc bị giảm sút giá trị.
 • Được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản cầm cố nếu được bên nhận cầm cố đồng ý hoặc theo quy định của luật.
 • Yêu cầu bên nhận cầm cố trả lại tài sản cầm cố và giấy tờ liên quan, nếu có khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng cầm cố chấm dứt.
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có đối với tài sản cầm cố.

Nghĩa vụ của bên cầm cố được quy định tại Điều 311 BLDS:

 • Giao tài sản cho bên nhận cầm cố giữ.
 • Báo cho bên nhận cầm cố biết về quyền của người thứ 3 đối với tài sản cầm cố nếu có (nếu không báo thì bên nhận cầm cố có quyền hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc duy trì hợp đồng và chấp nhận quyên của người thứ ba).
 • Thanh toán chi phí hợp lý cho việc bảo quản, giữ gìn tài sản cầm cố cho bên nhận cầm cố (trư trường hợp có thỏa thuận khác).

Quyền và nghĩa vụ của bên nhận cầm cố

Quyền của bên nhận cầm cố được quy định tại Điều 314 BLDS 2015:

 • Yêu cầu người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật tài sản cầm cố phải trả lại tài  sản đó cho mình.
 • Xử lý tài sản cầm cố nếu đến hạn mà bên có nghĩa vụ không thực hiện  hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ theo phương thức đã thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật.
 • Được khai thác, sử dụng tài sản cầm cố nếu được bên cầm cố đồng ý.
 • Được thanh toán chi phí bảo quản tài sản cầm cố sau khi trả tài sản cho bên cầm cố.

Nghĩa vụ của bên nhận cầm cố được quy định tại Điều 313 BLDS 2015

 • Phải bảo quản tài sản cầm cố, không được bán, trao đổi, cho thuê tài sản cầm cố (nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản cầm cố thì phải bồi thường).
 • Không được khai thác, sử dụng tài sản cầm cố nếu không được bên cầm cố đồng ý.
 • Phải trả lại tài sản cầm cố và giấy tờ liên quan (nếu có) khi nghĩa vụ  được bảo đảm bằng cầm cố đã hoàn thành hoặc biện pháp cầm cố đã chấm dứt hoặc đã được thay thế bằng biện pháp khác.

Quy định của pháp luật về cầm cố tài sản

Quy định của pháp luật về cầm cố tài sản

Phương thức giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

Khi xảy ra tranh chấp cầm cố tài sản, các chủ thể có thể lựa chọn các phương thức giải quyết sau:

 • Thương lượng: Hai bên có thể tự thương lượng trực tiếp với nhau để đạt được thỏa thuận về quyền và lợi ích của hai bên. Phương thức giải quyết này tương đối nhanh và linh hoạt, đảm bảo được ý chí tự nguyện của cả hai.
 • Hòa giải: Hòa giải trong giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản là hình thức bảo vệ lợi ích hợp pháp của các đương sự, có sự tham gia của hòa giải viên, giúp các bên tranh chấp đạt được một thỏa thuận, chấm dứt xung đột hay xích mích một cách ổn thỏa. Hiện nay, lựa chọn hòa giải để giải quyết tranh chấp đang là phương pháp được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở các nước phát triển bởi đây là phương pháp được thực hiện với thủ tục đơn giản, linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên đương sự. Ở Việt Nam hiện nay, theo quy định của pháp luật, phương thức hòa giải trong việc giải quyết tranh chấp có thể chia làm 2 loại:

– Hòa giải bắt buộc theo thủ tục tố tụng của Tòa án (theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015);

– Hòa giải theo thỏa thuận của các bên.

 • Tòa án: Nếu không thể đạt được thỏa thuận thông qua thương lượng hoặc hòa giải, các bên có thể khởi kiện ra tòa án. Quy trình tòa án có thể mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí, nhưng việc đưa tranh chấp giải quyết tại Tòa án là phương thức giải quyết tốt nhất khi không thể tự thương lượng hoặc hòa giải được tranh chấp về cầm cố tài sản.

Tại sao cần Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

Việc sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản có vai trò quan trọng vì nhiều lý do:

 • Thứ nhất, Luật sư có kiến thức chuyên môn và hiểu biết sâu sắc về các quy định pháp lý liên quan đến cầm cố tài sản. Họ có thể giải thích các điều khoản trong hợp đồng cầm cố, giúp khách hàng hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong giao dịch cầm cố.
 • Thứ hai, Kỹ năng đàm phán và giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, luật sư có kỹ năng đàm phán và giải quyết tranh chấp hiệu quả, giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
 • Thứ ba, Xử lý tình huống phức tạp: Tranh chấp cầm cố tài sản thường liên quan đến các vấn đề pháp lý phức tạp, bao gồm việc xác định quyền sở hữu, giá trị của tài sản, và các điều kiện của thỏa thuận cầm cố. Luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ giúp khách hàng xử lý các vấn đề pháp lý đó.
 • Đảm bảo tuân thủ pháp luật: Trong quá trình giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản, việc đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật là rất quan trọng. Luật sư sẽ đảm bảo rằng mọi hành động và quyết định đều tuân theo quy định của pháp luật, tránh rủi ro pháp lý không đáng có.
 • Bảo vệ quyền lợi cho khách hàng: Luật sư sẽ làm việc để bảo vệ quyền lợi tối đa của khách hàng, đồng thời giúp họ tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra trong quá trình giải quyết tranh chấp về cầm cố tài sản.

Do đó, việc sử dụng dịch vụ của luật sư trong việc giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ, công bằng và tuân thủ đúng pháp luật.

Tại sao cần Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

Tại sao cần Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

Dịch vụ luật sư hỗ trợ, tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản

 • Tư vấn chi tiết: Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về tranh chấp cầm cố tài sản;
 • Đánh giá và phân tích: Luật sư xem xét thông tin khách hàng cung cấp, sau đó đề xuất phương thức giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản, tư vấn cho khách hàng lựa chọn phương thức giải quyết thương lượng, hòa giải hay khởi kiện tại Tòa án.
 • Soạn thảo hồ sơ: Luật sư giúp khách hàng soạn thảo hồ sơ, các giấy tờ pháp lý cần thiết, như đơn khởi kiện, biên bản, và các văn bản pháp lý liên quan.
 • Đại diện pháp lý: Cử đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng, thực hiện các công việc pháp lý, làm việc với cơ quan nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố tài sản. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến tranh chấp cầm cố tài sản, xin vui lòng liên hệ Luật sư tố tụng tư vấn giải quyết tranh chấp thông qua tổng đài hotline 038 657 9303 hoặc gửi tin nhắn ngay đến Fanpage của Luật Kiến Việt để được hỗ trợ một cách nhanh chóng!

Scores: 4.5 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 450 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *