Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo đó, đây là một hình thức bảo đảm phổ biến tại các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hay các ngân hàng. Do đó, người soạn thảo nội dung hợp đồng phải có kỹ năng cùng những hiểu biết pháp luật và thực tiễn để hạn chế những rủi ro pháp lý và một số tranh chấp xảy ra. Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt tìm hiểu những vấn đề liên quan đến soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô trong bài viết sau đây nhé!

Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 thì cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 thì thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Như vậy, hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô là sự thỏa thuận cầm cố, thế chấp tài sản giữa các bên được lập thành hợp đồng dưới dạng văn bản, lời nói hoặc hành vi cụ thể, trong trường hợp pháp luật quy định bắt buộc phải lập thành văn bản thì hợp đồng cầm cố, thế chấp tài sản phải thể hiện bằng văn bản. Theo đó, hợp đồng cầm cố, thế chấp là căn cứ chứng minh giao dịch cầm cố, thế chấp là có thật và bảo vệ quyền lợi của các bên khi có sự cố, tranh chấp xảy ra.

Nội dung cơ bản trong hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Nội dung cơ bản trong hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Các nội dung cơ bản trong hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Hợp đồng được xác lập dựa trên sự thỏa thuận của các bên, mỗi hợp đồng có những đặc điểm riêng, quyền lợi mà các bên hướng đến cũng không giống nhau. Vì vậy, quý khách hàng có thể tham khảo một số nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi giao dịch:

Tài sản thế chấp, cầm cố

 • Đặc điểm của tài sản thế chấp, cầm cố;
 • Số lượng tài sản thế chấp, cầm cố;
 • Tài sản cầm cố, thế chấp có thuộc tài sản sở hữu của bên cầm cố, thế chấp;
 • Tài sản cầm cố, thế chấp do bên nào giữ, hay do bên thứ ba giữ;
 • Giá trị tài sản cầm cố, thế chấp;
 • Giá trị của tài sản cầm, cố thế chấp bao nhiêu;
 • Việc xác định giá trị của tài sản cầm cố, thế chấp nêu trên chỉ để làm cơ sở xác định mức cho vay, không áp dụng khi xử lý tài sản để thu hồi nợ.

Quyền và nghĩa vụ của bên cầm cố, thế chấp (bên A) và bên nhận cầm cố (bên B)

 • Quyền và nghĩa vụ của bên A.
 • Quyền và nghĩa vụ của bên B.

Đăng ký và nộp lệ phí

 • Bên nào có trách nhiệm chịu nộp lệ phí công chứng Hợp đồng này.

Xử lý tài sản

Trong trường hợp hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà bên A không trả hoặc trả không hết nợ, thì bên B có quyền yêu cầu xử lý tài sản cầm cố, thế chấp nêu trên theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ với một trong các phương thức:

 • Bán đấu giá tài sản cầm cố, thế chấp;
 • Bên B nhận chính tài sản cầm cố, thế chấp để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm;
 • Bên B được nhận trực tiếp các khoản tiền hoặc tài sản từ bên thứ ba trong trường hợp bên thứ ba có nghĩa vụ trả tiền hoặc tài sản cho bên A;

Việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp nêu trên được thực hiện để thanh toán cho bên B theo thứ tự nợ gốc, lãi vay, lãi quá hạn, các khoản phí khác (nếu có), sau khi đã  trả các chi phí bảo quản, chi phí bán đấu giá và các chi phí khác có liên quan đến việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp.

Phương thức giải quyết tranh chấp

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau;

Ngoài ra, trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vì sao cần luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô?

Để tránh hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô bị vô hiệu, hay có những điều khoản chưa thật sự phù hợp, chúng ta nên mời luật sư tư vấn soạn hợp đồng, cụ thể:

 • Đảm bảo hợp đồng sẽ không mâu thuẫn, phù hợp giữa các điều khoản với nhau;
 • Giúp cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi, nhanh chóng và hạn chế tranh chấp xảy ra;
 • Đảm bảo các nội dung của hợp đồng được chính xác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Giúp khách hàng giải đáp thắc mắc có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô gồm những gì?

Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô sẽ bao gồm nhưng không giới hạn các yêu cầu của khách hàng, cụ thể sau đây:

 • Tư vấn cách thức giao kết hợp đồng;
 • Tư vấn nội dung và hình thức của hợp đồng một cách chặt chẽ tuân theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn đàm phán hợp đồng giữa các bên;
 • Tư vấn chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng;
 • Tư vấn các biện pháp xử phạt vi phạm hợp đồng;
 • Tư vấn sửa đổi nội dung hợp đồng để phù hợp với các bên;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự tại Tòa án, trọng tài hoặc hòa giải giữa các bên.

Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp xe ô tô

Việc soạn thảo hợp đồng cầm cố, thế chấp sao cho vừa đảm bảo nguyện vọng của các bên, vừa đúng với quy định của pháp luật rất quan trọng. Theo đó, có một số trường hợp khách hàng có thể không thông thạo về quy định cũng như những quyền lợi cụ thể mà mình được nhận khi giao kết hợp đồng. Luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng cầm cố tài sản có kinh nghiệm, kiến thức và chuyên môn sẽ giúp khách hàng chỉ ra, ghi rõ ràng trong hợp đồng, từ đó bảo vệ tối đa các quyền và lợi ích hợp pháp mà khách hàng được hưởng.

Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng về các vấn đề pháp lý, đặc biệt về hợp đồng, Luật Kiến Việt luôn có những luật sư tư vấn hợp đồng có tâm huyết, giàu kinh nghiệm và am hiểu về pháp luật có thể hỗ trợ khách hàng online 24/7 qua Zalo, Facebook, Email. Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Công ty Luật TNHH Kiến Việt

Scores: 4.2 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 450 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *