Vay tiền người khác không trả có bị đi tù hay không?

Vay mượn tiền là việc diễn ra thường xuyên, phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người vay không trả nợ sau khi đến hạn. Vậy vay tiền người khác không trả bị xử lý như thế nào? Vay tiền người khác không trả có bị đi tù không? Vay tiền người khác không trả đi tù bao lâu? Cùng Luật Kiến Việt tìm câu trả lời ở bài viết bên dưới.

Vay tiền người khác không trả có bị đi tù hay không?

Vay tiền người khác không trả có bị đi tù hay không?

Vì sao vay tiền người khác có khả năng đi tù?

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, vay tiền là sự thỏa thuận giữa các bên về việc cho vay tiền. Theo đó, bên cho vay giao tiền cho bên vay và khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả đầy đủ tiền cho bên cho vay và kèm theo trả lãi (nếu có).

Thông thường khi đến hạn trả tiền mà bên vay không trả sẽ có hai trường hợp:

 • Một là, bên vay cố tình không trả tiền cho bên vay và có các hành vi trốn tránh nhằm chiếm đoạt số tiền đã đã mượn. 
 • Hai là, bên vay có thiện chí muốn trả tiền cho bên cho vay nhưng không có đủ điều kiện để trả đúng hạn. 

Tùy vào thiện chí trả nợ của bên vay mà có thể xác định đây là tranh chấp dân sự do vi phạm hợp đồng hoặc có thể cấu thành tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người vay có nguy cơ sẽ bị phạt tù về hành vi vi phạm của mình.

Trường hợp vay tiền người khác phải đi tù 

Theo quy định hiện nay, nếu người vay tiền có sự lừa dối khi vay, có điều kiện trả tiền mà không trả, bỏ trốn, dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền đã vay thì sẽ cấu thành tội phạm. Trường hợp cấu thành tội phạm người vay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hình phạt có thể là cải tạo không giam giữ hoặc nặng hơn là phạt tù.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Trường hợp vay tiền người khác không phải đi tù 

Trong trường hợp còn lại, người vay không trả tiền và cũng không có hành vi bỏ trốn hay lừa dối thì được xem là vi phạm hợp đồng vay. Trong trường hợp này người vay sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khi rơi vào trường hợp này các bên có thể thỏa thuận lại với nhau về việc trả nợ hoặc bên cho vay có thể khởi kiện tranh chấp dân sự tại Tòa án nhân dân để đòi lại tiền cho vay.

Vay tiền người khác không trả có thể bị tội gì?

Nếu bên vay tiền có khả năng trả nợ nhưng không trả mà cố tình dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Bộ Luật Hình sự. 

Cụ thể, theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Như vậy, vay tiền mà không trả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi người vay có các hành vi sau:

 • Vay tiền của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt hoặc đến thời hạn trả mặc dù có khả năng nhưng cố tình không trả;
 • Vay tiền của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại.

Vay tiền người khác không trả có thể bị bao nhiêu năm tù?

Vay tiền người khác không trả có bị đi tù hay không?

Vay tiền người khác không trả có thể bị bao nhiêu năm tù?

Điều 175 Bộ luật Hình sự quy định về hình phạt đối với hành vi vay tiền không trả, tức lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm đối với các hành vi:

 • Chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng – dưới 50.000.000 đồng;
 • Chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm 
 • Chiếm đoạt tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Mức phạt sẽ tăng nặng thành phạt tù từ 02 năm – 07 năm khi thuộc các trường hợp vi phạm sau:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Nếu tài sản bị chiếm đoạt trị giá từ 200.000.000 đồng – dưới 500.000.000 đồng hoặc hành vi vi phạm gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì thì bị phạt tù từ 05 năm – 12 năm.

Nếu tài sản chiếm đoạt trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm – 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>> Có thể bạn quan tâm: Công ty được cho vay tiền không?

Như vậy, tùy vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm và hình phạt đối với hành vi vay tiền người khác không trả được xác định khác nhau. Mức phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù, phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm – 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Liên hệ luật sư tư vấn khởi kiện vay tiền không trả

Trên đây là nội dung Luật Kiến Việt trả lời cho câu hỏi Vay tiền người khác không trả có bị đi tù hay không. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý liên quan đến vay tiền không trả vui lòng liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/ 

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *