Hướng dẫn viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương đúng chuẩn Tòa án

Ly hôn là một trong những vấn đề pháp lý phức tạp, liên quan đến quyền lợi của nhiều người. Trong đó, việc viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương là một trong những bước quan trọng đầu tiên mà người khởi kiện cần thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương một cách đúng chuẩn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương một cách ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

Quyền ly hôn đơn phương

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình của Việt Nam, ly hôn đơn phương là yêu cầu ly hôn của một bên trong hôn nhân khi có sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ hôn nhân hoặc không thể tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân mà bên còn lại không đồng ý ly hôn.

Cũng theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ) năm 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Khi nào cn gi đơn ly hôn đơn phương?

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật HN&GĐ, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân & Gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật HN&GĐ nhấn mạnh: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương gửi Tòa án.

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn (Theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NĐ-HĐTP);
 • Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân: CMND/CCCD… của vợ và chồng;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con (trong trường hợp có con chung);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm…)

Lưu ý: Đơn ly hôn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại Tòa án nhưng nội dung phải viết theo Mẫu số 23-DS ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP hoặc yêu cầu của Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Cần nêu rõ lý do ly hôn và được ký tên của bên muốn ly hôn.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương

 >>> Click tải: Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất

Nộp đơn ly hôn đơn phương tại đâu?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thẩm quyền tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này.”

 Và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định thẩm quyền tòa án theo lãnh thổ như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

 b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

 c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Như vậy ,người yêu cầu ly hôn đơn phương nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận lựa chọn Tòa án nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên thì Tòa án đó có thẩm quyền giải quyết.

Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương

Để việc ly hôn đơn phương được giải quyết nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn cần phải nắm rõ trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

Tòa án sẽ xem xét đơn và các tài liệu kèm theo sau khi nhận được yêu cầu ly hôn đơn phương. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án; nếu không thụ lý thì ra văn bản nêu rõ lý do vì sao từ chối.

Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ, chồng có thể thỏa thuận với nhau

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

>>> Tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương ở TP HCM

Luật sư tư vấn hỗ trợ khởi kiện ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn hỗ trợ khởi kiện ly hôn đơn phương

Ly hôn là một thủ tục pháp lý phức tạp, đòi hỏi người khởi kiện phải nắm vững các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, người khởi kiện phải chứng minh được các căn cứ để Tòa án chấp thuận giải quyết cho ly hôn.

Để giúp khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương một cách nhanh chóng và hiệu quả, Công ty Luật Kiến Việt cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn hỗ trợ khởi kiện ly hôn đơn phương với các nội dung sau:

 • Tư vấn về quyền ly hôn đơn phương,
 • Hướng dẫn làm đơn khởi kiện ly hôn đơn phương đúng chuẩn Tòa án.
 • Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn
 • Hỗ trợ, tư vấn soạn thảo văn bản, hồ sơ cần thiết để tiến hành khởi kiện ly hôn đơn phương.
 • Cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn tranh tụng tại Tòa.
 • Tư vấn luật hôn nhân gia đình và các vấn đề liên quan đến ly hôn khác

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin để hướng dẫn làm đơn khởi kiện ly hôn đơn phương cho Quý khách hàng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho Quý khách hàng. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với luật sư tư vấn ly hôn của chúng tôi Hotline hoặc Zalo số: 0386579303 để được tư vấn giải đáp cụ thể hơn.

Scores: 4.2 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *