Ai sẽ trả nợ thay cho người chết

Thời gian gần đây, một số cá nhân tự tìm đến cái chết được cho rằng vì bị rơi vào cảnh nợ nần, không có khả năng thanh toán dẫn. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp người nợ tiền gặp sự cố bất ngờ dẫn đến tử vong. Trong lĩnh vực dân sự thì chết chưa chắc đã hết nợ. Vậy với các trường hợp như trên khi đang nợ tiền, tài sản của người khác thì câu hỏi pháp lý được nhiều bạn đọc băn khoăn là Ai sẽ trả nợ thay cho người chết ? Bài viết này, Công ty Luật Kiến Việt sẽ làm rõ các vấn đề này theo quy định pháp luật hiện hành. 

Ai sẽ trả nợ thay cho người chết
Ai sẽ trả nợ thay cho người chết

Quy định pháp luật về vay tài sản

Để xác lập việc vay tài sản, thì hai bên sẽ thông qua hợp đồng vay tài sản; trong đó quyết định người cho vay có được đòi nợ khi người vay chết hay không.

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Có thể hiểu, bên vay tiền phải hoàn trả số tiền đã vay theo thỏa thuận cho người cho vay tiền. Nếu có thỏa thuận về lãi hoặc chậm trả thì trả cả tiền lãi.

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Và người cho vay tiền có quyền đòi nợ khi người vay tiền chết.

>>Bạn đã biết chưa: Thời hiệu khởi kiện phân chia di sản thừa kế

Người vay chết, xử lý khoản nợ như thế nào?

– Trường hợp nếu như người vay chết không còn di sản để lại thì tài sản cho vay sẽ không đòi lại được.

– Trường hợp nếu như người vay chết có để lại di sản thì phần di sản của người vay được thừa kế theo di chúc (nếu có để lại di chúc) hoặc thừa kế theo pháp luật. Nghĩa là nếu người chết vẫn còn tài sản, thì sau khi chết đi, người thừa kế phần di sản đó phải thực hiện việc hoàn thành các nghĩa vụ về nợ rồi mới được chia di sản. Những người thừa kế sẽ thực hiện nghĩa vụ tài sản theo quy định tại Điều 615 của Bộ luật Dân sự 2015 cụ thể như sau:

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Người thừa kế chỉ phải thực hiện thanh toán trong phạm vi di sản được thừa kế. Các nghĩa vụ tài sản và thứ tự ưu tiên thanh toán được quy định như sau:

Điều 658. Thứ tự ưu tiên thanh toán

Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu.

3. Chi phí cho việc bảo quản di sản.

4. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.

5. Tiền công lao động.

6. Tiền bồi thường thiệt hại.

7. Thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước.

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.

9. Tiền phạt.

10. Các chi phí khác.

Bên cạnh đó, Điều 620. Từ chối nhận di sản quy định người thừa kế không được quyền từ chối nhận di sản trong trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Bởi vậy, khi người vay chết thì chủ nợ có quyền yêu cầu người thừa kế của người vay trả nợ. Nếu bên thừa kế không trả hoặc cố tình không trả, bên cho vay có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người thừa kế cư trú. Và bên cho vay phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh về việc vay tài sản giữa hai bên.

>>Xem thêm: Lập di chúc để lại nhà đất vào việc thừa kế

Trường hợp không được đòi nợ khi người vay chết

Điều 422. Chấm dứt hợp đồng

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

Do việc thực hiện giao kết hợp đồng do các bên thỏa thuận, nên trong một số trường hợp người cho vay tiền không thể đòi nợ khi người vay tiền chết, như trường hợp trong hợp đồng vay tiền thỏa thuận nghĩa vụ trả tiền phải do chính người vay trả hoặc có thỏa thuận khác.

https://luatkienviet.com/mau-don-khoi-kien/
Trả nợ của người chết

Thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người chết?

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết hoặc thời điểm được xác định là tòa án đã chết. Từ thời điểm này, người có quyền liên quan đến tài sản của người chết có quyền yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ của người chết trong thời hạn 03 năm.

Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Trường hợp những người thừa kế này không thực hiện yêu cầu thì có thể khởi kiện những người này ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu cầu người thừa kế này thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

>>Bạn đã biết chưa: Tư vấn khởi kiện tranh chấp về thừa kế

Tư vấn yêu cầu thanh toán khoản nợ 

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về nghĩa vụ trả nợ thay cho người chết theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu Quý khách hàng có thắc mắc bất kỳ vấn đề liên quan hoặc nhu cầu tư vấn về trên, vui lòng liên hệ Luật Kiến Việt để được:

– Tư vấn về nghĩa vụ thanh toán nợ người chết để lại.

– Tư vấn cho người thừa kế di sản của người chết.

– Giải đáp thắc mắc về quyền lợi của người có trách nhiệm quản lý di sản.

– Tư vấn về quyền khởi kiện yêu cầu người nhận di sản của người chết trả nợ.

– Tư vấn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ

– Tư vấn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ tại TP HCM

– Tư vấn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ tại Lâm Đồng

– Tư vấn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ tại Đồng Nai

– Tư vấn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ tại Bình Dương

– Tư vấn khởi kiện yêu cầu thanh toán nợ tại Bình Thuận

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *