Di chúc có bắt buộc phải công chứng không?

Việc cá nhân lập di chúc để định đoạt tài sản của mình khi chết đi là rất phổ biến. Nhưng nhiều người còn thắc mắc không biết lập di chúc có cần công chứng không? Vì sao phải công chứng di chúc? Di chúc phải công chứng ở đâu? Bài viết này, Công ty Luật Kiến Việt sẽ làm rõ các vấn đề “ Di chúc có bắt buộc phải công chứng không ?” theo quy định pháp luật nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc. 

Di chúc có bắt buộc phải công chứng không ?
Di chúc có bắt buộc phải công chứng không ?

Di chúc có công chứng là gì?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. (Bộ luật dân sự 2015)

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng. (Luật Công chứng 2014)

Từ cơ sở pháp lý trên, có thể hiểu rằng, di chúc có công chứng là một loại di chúc lập bằng văn bản được tổ chức công chứng xác nhận tính hợp pháp của di chúc theo quy định của Luật công chứng. Công chứng viên xem xét tính hợp pháp, xác thực của nội dung và hình thức văn bản. Các văn bản di chúc có công chứng thường đảm bảo tính phù hợp với quy định pháp luật. Như vậy, các chủ thể được hưởng di sản theo nội dung di chúc được đảm bảo quyền lợi của họ.

>>Xem thêm: Thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế

Vì sao phải công chứng di chúc?

Căn cứ theo Bộ luật dân sự 2015 thì không có quy định nào bắt buộc di chúc phải công chứng, di chúc có thể thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau như bằng miệng, bằng văn bản. Bằng văn bản có thể công chứng, chứng thực hoặc không công chứng, chứng thực vẫn có hiệu lực khi đáp ứng đủ điều kiện.

Nhưng nếu muốn di chúc có tính pháp lý cao nhất thì nên lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng, UBND xã, phường hoặc mang di chúc đó đi công chứng, chứng thực. Bản di chúc đã được công chứng khi làm thủ tục về thừa kế sẽ đương nhiên hợp pháp về mặt chủ thể, hình thức và nội dung của di chúc vì tổ chức hành nghề công chứng đã xác thực giá trị pháp lý của bản di chúc. Nếu bản di chúc không có công chứng thì việc tiến hành các thủ tục về thừa kế sau này sẽ rất khó khăn, phức tạp. 

Như vậy, các chủ thể được hưởng di sản theo nội dung di chúc đã công chứng sẽ được đảm bảo quyền lợi của họ.

Công chứng di chúc ở đâu?

Khi tiến hành công chứng di chúc thì lựa chọn ở tổ chức hành nghề công chứng: có thể là Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng. Việc công chứng được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng hoặc có một số trường hợp việc công chứng có thể thực hiện ngoài trụ sở (người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác) 

(Điều 44 Luật công chứng 2014 quy định về địa điểm công chứng)

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 42 Luật Công chứng năm 2014, với các trường hợp công chứng di chúc có tài sản là bất động sản thì có thể thực hiện công chứng ở ngoài phạm vi tỉnh, thành phố nơi tổ chức công chứng đặt trụ sở. Do đó, khi thực hiện công chứng di chúc liên quan đến bất động sản, người lập di chúc không phải đến tại Phòng/Văn phòng công chứng nơi có đất để thực hiện.

>>Xem thêm: Thủ tục lập di chúc

Di chúc có bắt buộc phải công chứng không ?
Di chúc có bắt buộc phải công chứng không ?

Thủ tục công chứng di chúc

Bước 1: Người yêu cầu công chứng nộp một bộ hồ sơ tại các tổ chức hành nghề công chứng;

– Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ: Các tổ chức hành nghề công chứng;

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ 7 (trừ các ngày lễ, Tết);

Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng;

Bước 3: Trường hợp công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng di chúc đó;

Bước 4: Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc hoặc soạn thảo theo ý chí của người lập di chúc; 

Bước 5: Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo di chúc hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc;

Bước 6: Đóng dấu, thu phí, thù lao công chứng, chi phí khác (nếu có), vào sổ lưu và trả hồ sơ.

Tư vấn pháp luật về việc lập di chúc

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về công chứng di chúc theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu Quý khách hàng có thắc mắc bất kỳ vấn đề liên quan hoặc nhu cầu tư vấn về di chúc, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Kiến Việt để được:

– Tư vấn về các hình thức của di chúc và cách lập di chúc.

Tư vấn về điều kiện di chúc, những nội dung hợp pháp khi đưa vào di chúc tránh các nội dung không phù hợp quy định pháp luật

– Tư vấn về quyền lợi của người có trách nhiệm quản lý di sản.

– Tư vấn về thời điểm có hiệu lực của di chúc, thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

– Tư vấn thủ tục công chứng di chúc.

– Tư vấn phân chia di sản thừa kế

– Tư vấn thủ tục khai nhận thừa kế

– Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế

– Tư vấn khởi kiện tranh chấp về thừa kế

– Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế ở TP HCM

– Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế ở Lâm Đồng

– Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế ở Bình Thuận

– Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế ở Bình Dương

– Tư vấn khởi kiện phân chia di sản thừa kế ở Đồng Nai

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

Trụ sở chính: P802 (lầu 8), tòa nhà Vietnam business center, 57-59 Hồ Tùng Mậu, Phường Bến Nghé Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *