Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic cần được thực hiện cẩn trọng và bảo đảm tính thiện chí, đúng trình tự, thủ tục. Bởi vì vận chuyển logistic là ngành dịch vụ khá mới mẻ tại Việt Nam và đang có xu hướng phát triển mạnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn đọc xác định tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistics , các dạng tranh chấp thường gặp, phương thức và quy trình giải quyết tranh chấp này…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic là gì?

 • Hợp đồng logistic được hiểu là sự thỏa thuận giữa một bên chuyên cung cấp dịch vụ thực hiện tích hợp một hoặc nhiều dịch vụ trong chuỗi cung ứng logistic bao gồm việc nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác…cho người sử dụng dịch vụ, người sử dụng dịch vụ có nghĩa vụ thanh toán. Hợp đồng vận chuyển là một dạng hợp đồng thuộc hợp đồng logistic.
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic là những xung đột bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên về việc thực hiện hoặc không thực hiện các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận ký kết trong hợp đồng.

Các dạng tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic hiện nay

Các dạng tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic thường gặp là:

 • Tranh chấp về chủ thể của hợp đồng;
 • Tranh chấp về các điều khoản trọng hợp đồng;
 • Tranh chấp liên quan việc đơn vị vận chuyển chậm tiếp nhận hàng hóa, hoặc bên thuê dịch vụ vận chuyển giao hàng không đúng theo thỏa thuận;
 • Tranh chấp liên quan đến việc đơn vị vận chuyển giao chậm, làm mất hoặc hư hỏng hàng hóa;
 • Tranh chấp liên quan liên quan đến nghĩa vụ thanh toán;
 • Tranh chấp liên quan đến bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm;
 • Tranh chấp liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng;…

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng logistics

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng logistics

Thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp do đôi bên tự thỏa thuận và đàm phán với nhau không thông qua sự can thiệp của bên thứ ba. Điều này vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí cũng như đảm bảo được bí mật kinh doanh của các bên. Tuy nhiên kết quả của việc thương lượng phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.

Hòa giải

Các bên tranh chấp sẽ cùng bàn bạc, thỏa thuận với sự tham gia của hòa giải viên do các bên lựa chọn để đưa ra phương án giải quyết tranh chấp. Theo đó, hòa giải viên sẽ là bên trung gian hỗ trợ các bên đưa ra các giải pháp để đạt được thỏa thuận chung trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic.

Trọng tài

Các bên có thể giải quyết tranh tại trung tâm trọng tài nếu có thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận này có thể được xác lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua hoạt động của trọng tài viên, bên thứ ba độc lập. Phán quyết của trọng tài mang tính cưỡng chế với các bên, không bị kháng cáo, kháng nghị.

Tòa án

Giải quyết tranh chấp tại tòa án là phương thức cuối cùng các bên nghĩ đến để giải quyết tranh chấp khi các bên không thể đạt được thỏa thuận. Phán quyết của tòa án sẽ buộc các bên có nghĩa vụ phải thi hành. Bản án của tòa án sẽ được thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế của Nhà nước.

Trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic tại Tòa án

Theo Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic. Thủ tục khởi kiện tại tòa án như sau:

 1. Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Đối với vụ án có yếu tố nước ngoài thì nguyên đơn nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.
 2. Bước 2: Tòa án tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện. Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án tiến hành thụ lý vụ án.
 3. Bước 3: Chuẩn bị xét xử sở thẩm: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 02 tháng. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án tiến hành lấy lời khai của đương sự, mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp tài liệu, tiến hành hòa giải…
 4. Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm: Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trừ trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa được kéo dài nhưng không quá 30 ngày.
 5. Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị, tòa án cấp trên trực tiếp xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển

Luật Kiến Việt với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc kiến thức pháp luật sẽ hỗ trợ bạn tư vấn giải quyết các vấn đề sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về hợp đồng vận chuyển logistic;
 • Tư vấn các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic;
 • Tư vấn các trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp;
 • Soạn thảo các đơn từ, hồ sơ cần thiết;
 • Tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn;
 • Hỗ trợ theo dõi quá trình thi hành án…

Vận chuyển logistic mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tuy nhiên, có cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Chính vì vậy, bạn có nhu cầu cần luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic hoặc sử dụng dịch vụ luật sư tố tụng vui lòng liên hệ tới Luật Kiến Việt qua hotline 0386.579.303 để được hỗ trợ tối đa về phương thức, hồ sơ cũng như quy trình giải quyết..

Một số bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *