Giải quyết tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng

Giải quyết tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng là quy trình xử lý những mâu thuẫn về quyền lợi, bồi thường thiệt hại khi hàng xóm xây dựng nhà liền kề. Khi thi công xây dựng công trình  thì việc nhà cửa xung quanh bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu không được giải quyết thỏa đáng, những tranh chấp này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và thậm chí là kiện tụng pháp lý. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin về hồ sơ, quy trình để giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả nhất.

Giải quyết tranh chấp thiệt hại nhà do hàng xóm xây dựng

Giải quyết tranh chấp thiệt hại nhà do hàng xóm xây dựng

Nguyên nhân xảy ra tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng?

Tranh chấp về thiệt hại nhà cửa do hoạt động xây dựng của hàng xóm thường phát sinh từ nhiều nguyên nhân, các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

 • Xây dựng nhà gây ra các vết nứt trên tường, trần nhà, dẫn đến thấm nước và dột tại nhà liền kề.
 • Xây nhà dựng tường làm hở dầm móng, ảnh hưởng đến liên kết giữa tường và đất nền nhà liền kề.
 • Máy móc thiết bị làm ồn nghiêm trọng hoặc vật liệu xây dựng rơi vương vãi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhà hàng xóm.
 • Xây nhà làm móng gây sụt lún, đội lên, làm nghiêng hoặc lún nhà bên cạnh.

Các phương thức giải quyết tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng

Hướng giải quyết tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng

Hướng giải quyết tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng

Thứ nhất, thỏa thuận bồi thường thiệt hại

Trường hợp phát hiện nhà mình bị ảnh hưởng do công trình bên cạnh gây ra thì có thể thỏa thuận về yêu cầu bồi thường.

Theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

 • Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.
 • Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Theo đó, các chủ sở hữu, người được giao quyền quản lý và sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do những công trình đó gây ra cho người khác. Nếu người thực hiện công trình có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cùng với chủ sở hữu.

Nếu tự thỏa thuận không thành, các bên có thể tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã nơi nhà ở bị thiệt hại để yêu cầu chấm dứt việc xây dựng, bồi thường khoản tiền tương xứng với thiệt hại đã gây ra hoặc bên thiệt hại vẫn được tiếp tục xây dựng nhưng phải cam kết bồi thường và cam kết về quy tắc tôn trọng trong xây dựng.

Thứ hai, khởi kiện tại tòa án

Trường hợp không thể thống nhất thỏa thuận bồi thường thiệt hại, bên bị xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp có thể khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại tại Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi bị đơn cư trú).

Nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng được bồi thường như thế nào?

Bộ luật Dân sự 2015 chưa có quy định về mức bồi thường cụ thể. Các bên liên quan cần dựa trên mức độ thiệt hại thực tế để thương lượng và thống nhất một khoản bồi thường sao cho phù hợp.

Ngoài ra, khi xây nhà gây ảnh hưởng đến nhà lân cận còn bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 31 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng như sau:

Xử phạt đối với hành vi thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác như sau:

 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng

Trường hợp vụ việc tranh chấp không thể giải quyết bằng con đường thương lượng hòa giải, các bên liên quan có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân.

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện. Khi tiến hành khởi kiện, các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân;;
 • Đơn khởi kiện bồi thường;
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện: hình ảnh, video ngôi nhà bị thiệt hại do công trình xây dựng kế bên gây ra, chi phí sửa chữa nhà, thiệt hại về kinh doanh, kết quả giám định thiệt hại của cơ quan có thẩm quyền (nếu có)…

Người khởi kiện nộp đơn và các tài liệu liên quan (nếu có) đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Toà án thụ lý đơn và chuẩn bị xét xử: Tòa án sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại sẽ thực hiện xác minh nội dung đơn kiện, giải quyết yêu cầu. Sau đó, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự tiến hành thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Bước 3: Toà án tiến hành xét xử: Nếu hoà giải không thành, Toà án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau khi có kết quả xét xử sơ thẩm, nếu các bên không đồng ý với quyết định của Tòa án, các bên có thể tiến hành kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.

Tham khảo thêm: Mẫu đơn khiếu nại nhà hàng xóm xây dựng làm ảnh hưởng

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp nhà bị thiệt hại do hàng xóm xây dựng

Luật sư giải quyết tranh chấp thiệt hại do xây dựng

Luật sư giải quyết tranh chấp thiệt hại do xây dựng

Khi lựa chọn dịch vụ pháp lý giải quyết tranh chấp thiệt hại do hàng xóm xây dựng, luật sư sẽ hỗ trợ các bạn những vấn đề sau:

 • Thảo luận, xem xét nội dung vụ việc để cung cấp cho khách hàng các phương án giải quyết tranh chấp phù hợp.
 • Luật sư đại diện cho bạn trong quá trình đàm phán và hòa giải với hàng xóm để tìm kiếm giải pháp giải quyết tranh chấp phù hợp, đảm bảo lợi ích cho bạn.
 • Luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ cần thiết, thu thập các bằng chứng liên quan.
 • Đại diện khách hàng tham gia tố tụng tại tòa án.

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, các luật sư có thể giúp các bạn hiểu rõ các quyền của mình, bảo vệ lợi ích hợp pháp, đàm phán hoặc tiến hành kiện tụng để yêu cầu bồi thường. Để biết thêm thông tin hoặc có những thắc mắc liên quan đến soạn thảo đơn khiếu nại, khởi kiện, hay các thủ tục liên quan đến tranh chấp thiệt hại do hàng xóm xây nhà liền kề… Vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0386579303 của chúng tôi để được luật sư tư vấn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện nhất.

Scores: 4.1 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *