Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất mới nhất 2024 và cách viết

Tách thửa đất là một trong những thủ tục liên quan đến đất đai phổ biến ngày nay. Hiện nay, có rất nhiều những trường hợp người dân cần tách thửa đất vì nhiều mục đích khác nhau. Vậy cho nên khi thực hiện tách thửa đất, người dân cần phải nắm những thủ tục liên quan đến vấn đề này để thực hiện đúng theo trình tự quy định của pháp luật. Bài viết sau đây chúng tôi xin cung cấp đến Quý bạn đọc những nội dung liên quan về tách thửa đất cũng như giới thiệu về mẫu đơn đề nghị tách thửa đất, hướng dẫn cách viết chi tiết.

Đơn đề nghị tách thửa đất

Đơn đề nghị tách thửa đất

Khi nào cần tách thửa?

Trước tiên, phải hiểu rằng tách thửa đất là một quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người sử dụng đất sang cho nhiều người.

Các trường hợp cần tách thửa gồm:

 • Tách thửa đất để phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất
 • Tách thửa khi có quyết định phân chia từ tòa án
 • Người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với một phần của thửa đất cho đối tượng khác

Các trường hợp đủ điều kiện để tách thửa đất

Để được tách thửa thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Đất còn thời hạn sử dụng.
 • Thửa đất đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, tùy vào mỗi địa phương nơi có đất tách thửa mà sẽ có những quy định chi tiết khác, chẳng hạn như diện tích đất tối thiểu được tách thửa.

Chính vì vậy, quy định về diện tích đất được tách sổ đỏ còn phụ thuộc vào địa phương và cơ quan chức năng tại địa phương. Ví dụ tại Hà Nội, quy định tách thửa mới nhất cần đảm bảo thửa đất sau khi tách có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn đề nghị tách thửa đất

Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất

Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất

Cách viết mẫu đơn tách thửa đất theo quy định:

Đề gửi đơn: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì đề gửi Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất; tổ chức, cơ sở tôn giáo, tổ chức và cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì đề gửi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất;

Điểm 1 ghi tên và địa chỉ của người sử dụng đất như trên giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất gồm các thông tin như sau:

 • Đối với cá nhân ghi rõ họ, tên, năm sinh, số giấy CMND, ngày và nơi cấp giấy CMND; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cá nhân nước ngoài ghi họ, tên, năm sinh, số hộ chiếu, ngày và nơi cấp hộ chiếu, quốc tịch;
 • Đối với hộ gia đình ghi chữ “Hộ ông/bà” và ghi họ, tên, năm sinh, số giấy CMND, ngày và nơi cấp giấy CMND của cả vợ và chồng người đại diện cùng sử dụng đất; trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả vợ và chồng thì ghi họ, tên, năm sinh, số giấy CMND, ngày và nơi cấp giấy CMND của vợ và của chồng;
 • Đối với tổ chức thì ghi tên tổ chức, ngày tháng năm thành lập, số và ngày, cơ quan ký quyết định thành lập hoặc số giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

Điểm 2 ghi các thông tin về thửa đất như trên giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất;

Người viết đơn ký và ghi rõ họ tên ở cuối “Phần khai của người sử dụng đất trường hợp ủy quyền viết đơn thì người được ủy quyền ký, ghi rõ họ tên và ghi (được ủy quyền); đối với tổ chức sử dụng đất phải ghi họ tên, chức vụ người viết đơn và đóng dấu của tổ chức.

Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất hiện nay sẽ được thực hiện theo Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

>>> Click tải: Đơn đề nghị tách thửa đất

Chi phí khi thực hiện tách thửa đất

Nếu chỉ tách thửa thì người dân chỉ phải trả phí đo đạc và lệ phí cấp sổ đỏ (nếu có). Còn việc tách thửa có gắn với việc chuyển nhượng, tặng cho một phần diện tích đất hoặc chia đất giữa các thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất thì phải nộp thêm lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

(1) Phí đo đạc thửa đất

Phí đo đạc là khoản tiền mà người dân phải trả cho tổ chức dịch vụ đo đạc (không phải nộp cho Nhà nước) nên khoản tiền này tùy theo đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc quyết định.

(2) Lệ phí cấp sổ đỏ

Theo điểm đ khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có mức lệ phí cấp sổ đỏ khác nhau.

(3) Lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân có đất khi quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4) Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ

Theo điểm đ khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có mức lệ phí cấp sổ đỏ khác nhau.

(5) Thuế thu nhập cá nhân

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Luật sư tư vấn về các trường hợp tách thửa đất

Luật sư tư vấn về các trường hợp tách thửa đất

Luật sư tư vấn về các trường hợp tách thửa đất

Các vấn đề pháp lý liên quan đến tách thửa đất không chỉ dừng lại ở đó, công ty Luật Kiến Việt hy vọng sẽ hỗ trợ được Quý khách hàng khi có nhu cầu với các nội dung sau:

 • Hỗ trợ soạn thảo đơn tách thửa đất
 • Tư vấn thủ tục tách thửa đất cho cá nhân
 • Giải đáp các tình huống pháp lý liên quan đến tách thửa đất, pháp luật về đất đai
 • Hỗ trợ dịch vụ luật sư tranh tụng tại Tòa

Bài viết trên đã giới thiệu thông tin về mẫu đơn đề nghị tách thửa đất. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho Quý khách hàng. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc cần luật sư đất đai tư vấn giải đáp, vui lòng liên hệ với qua hotline 0386.579.303 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Scores: 4.3 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *