Mở lớp dạy học thêm có cần đăng ký kinh doanh không?

Có hai hình thức mở lớp dạy học

Mở lớp dạy học dưới dạng cá nhân tự mở 

Mở lớp dạy học dưới hình thức này người mở tự mình dạy học hoặc thuê mướn người khác dạy học và có thu phí với từng học viên đăng ký học. Nơi học có thể là ở nhà người mở lớp dạy học hay một địa điểm nào bất kỳ mà người dạy và người học thỏa thuận với nhau. Dạy học theo hình thức này thì người mở lớp dạy không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh hay xin giấy phép. Tuy nhiên, giữa hai bên là người dạy và người học sẽ phát sinh hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015 từ Điều 513 đến Điều 521. 

Mở lớp dạy học dưới dạng thành lập trung tâm

Trình tự, thủ tục mở lớp dạy học dưới dạng thành lập trung tâm

  • Người mở lớp dạy học phải thành lập doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh “Giáo dục và Đào tạo” theo quy định luật Doanh nghiệp 2020
  • Xin giấy phép mở trung tâm dạy học 

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học 

Mở lớp dạy học thêm có cần đăng ký kinh doanh không?

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

Căn cứ vào phần 2. Khoản 20 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ-CP, hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học bao gồm:

+ Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

+ Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

+ Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;

+ Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm.”

  • Trình tự thực hiện việc thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

Căn cứ theo phần 2. Khoản 22 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ-CP, quy trình thực hiện như sau:

Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học quy định tại khoản phần 1. Khoản 22 Điều 1 quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

Thủ tục thành lập đối với thành lập trung tâm dạy học khác

 Thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của luật doanh nghiệp, sau đó xin giấy phép hoạt động trung tâm dạy học với ủy ban nhân dân cấp huyện.

Quan hệ giữa trung tâm và học viên 

Sau khi đăng ký và xin giấy phép đi vào hoạt động thì trung tâm và học viên cũng sẽ phát sinh quan hệ hợp đồng dịch vụ như người mở lớp tự dạy học với học viên. Hợp đồng dịch vụ cần tuân theo BLDS 2015 từ Điều 513 đến Điều 521. 

Tư vấn pháp luật về mở lớp dạy thêm

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật về mở lớp dạy học có cần đăng ký kinh doanh không?

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.1 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 527 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *