Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn một trong những loại hợp đồng phổ biến nhất trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là trong kinh doanh. Góp vốn là một vấn đề kinh tế và pháp lý gắn liền với hoạt động của sản xuất kinh doanh. Như vậy, vốn góp giữ vai trò then chốt trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Soạn thảo hợp đồng góp vốn là một việc rất quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho các thành viên, cổ đông sáng lập công ty.

Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn

Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn là gì?

Hiện nay, hợp đồng góp vốn chưa được pháp luật quy định cụ thể. Tuy nhiên, theo Bộ Luật Dân sự có đưa ra khái niệm chung về hợp đồng như sau: Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Đồng thời, theo nội dung Luật Doanh nghiệp 2020: “Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam”.

Như vậy, từ 2 quy định nêu trên, có thể hiểu hợp đồng góp vốn là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa các bên (có thể là cá nhân và cá nhân hoặc doanh nghiệp với doanh nghiệp…) nhằm mục đích cùng góp tiền, tài sản… để hợp tác làm chung một công việc nhất định: thành lập doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh, mua đất,…

Hợp đồng góp vốn cần có đầy đủ thông tin của các bên tham gia góp vốn, vốn góp và việc phân chia lợi nhuận. Các nội dung này càng được nêu rõ ràng thì càng tránh được tranh chấp xảy ra sau này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Hợp đồng góp vốn là gì?

Hợp đồng góp vốn là gì?

Những điều cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng góp vốn

Khi soạn thảo hợp đồng góp vốn, các bên được tự do thỏa thuận, nhưng phải bao gồm các thông tin nội dung chủ yếu sau đây:

 • Trong hợp đồng góp vốn có thể là cá nhân ký kết với cá nhân hoặc tổ chức ký với tổ chức phải xác định rõ các đối tượng của hợp đồng.
 • Xác định rõ số tiền hoặc giá trị tài sản cam kết đóng góp.
 • Các bên trong hợp đồng góp vốn phải ghi rõ trong hợp đồng về các phương thức đóng góp vốn (trả bằng tiền mặt, chuyển khoản, lao động,…) và thời điểm thanh toán.
 • Phân chia lợi nhuận và rủi ro: Xác định cách phân chia lợi nhuận và rủi ro giữa các bên; Quy định rõ cơ cấu phân chia lợi nhuận, bao gồm cả khi có lợi nhuận và khi có thua lỗ.
 • Thống nhất về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.
 • Xác định thời hạn của hợp đồng và điều kiện cần thiết để chấm dứt hợp đồng trước thời hạn (nếu có).
 • Các bên thỏa thuận ghi rõ trong hợp động về địa điểm cụ thể khi ký kết hợp đồng
 • Một số điều khoản khác do các bên thỏa thuận. Ví dụ như: phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại…

Việc có một hợp đồng góp vốn chặt chẽ và rõ ràng là quan trọng để đảm bảo sự minh bạch và tính công bằng trong doanh nghiệp, bảo đảm quyền và lợi ích của các bên khi tham gia giao kết hợp đồng.

Vì sao cần luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn

Hiện nay, tranh chấp về góp vốn cũng là một trong những tranh chấp khá phổ biến tại Tòa án. Một trong những lý do dẫn đến tranh chấp là vì hợp đồng góp vốn còn những thiếu sót, không được quy định cụ thể, ví dụ như (thời hạn thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên,…). Để tránh xảy ra tranh chấp, bạn có thể liên hệ luật sư để được tư vấn trong quá trình soạn thảo hợp đồng góp vốn để đảm bảo rằng các điều khoản trong hợp đồng là đúng với quy định của pháp luật và đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của bạn trước khi ký hợp đồng góp vốn. Dưới đây là những lý do nên cần luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn:

 • Bảo vệ quyền lợi: Luật sư có thể giúp đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng, bao gồm các điều khoản về quyền và nghĩa vụ, xác định phân chia lợi nhuận và rủi ro, phương thức và thời hạn thanh toán,…
 • Tránh rủi ro pháp lý: Việc luật sư soạn thảo hợp đồng giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro tranh chấp trong tương lai. Luật sư có thể xác định và giải quyết các rủi ro pháp lý có thể có trong hợp đồng.
 • Tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành: Luật sư giúp đảm bảo cho hợp đồng góp vốn của khách hàng tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Vì sao cần luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn

Vì sao cần luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn

Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn gồm những gì

Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong quá trình soạn thảo hợp đồng góp vốn. Bao gồm những công việc sau:

 • Tư vấn chi tiết: Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn chi tiết, cụ thể hơn về hợp đồng góp vốn.
 • Đánh giá và phân tích: Luật sư xem xét thông tin khách hàng cung cấp, sau đó đề xuất, tư vấn các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.
 • Soạn thảo hợp đồng: Luật sư giúp khách hàng soạn thảo hợp đồng mua góp vốn, các giấy tờ pháp lý cần thiết.
 • Đại diện pháp lý: Cử đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng (nếu có tranh chấp xảy ra khi giao kết hợp đồng góp vốn), thực hiện các công việc pháp lý, làm việc với cơ quan nhà nước.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tư vấn soạn thảo hợp đồng góp vốn. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn soạn thảo hợp đồng, hoặc có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan cần được giải đáp về các điều khoản trong hợp đồng,… xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn hợp đồng của Công ty Luật Kiến Việt để được hỗ trợ một cách nhanh chóng!

Công ty Luật TNHH Kiến Việt

Scores: 4.1 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *