Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình xây dựng, mà phổ biến nhất là căn hộ chung cư đang xây. Nhà ở hình thành trong tương lai vẫn được phép chuyển nhượng dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là một việc rất quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi cho bên mua và bên bán.

Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở 2014:

“Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”.

Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, khi ký kết hợp đồng mua bán, nhà ở vẫn còn chưa được hình thành và chưa có Giấy chứng nhận (hay còn gọi là Sổ đỏ, Sổ hồng).

Những điều cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thực hiện một hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là việc đặc biệt quan trọng trong lúc giao kết hợp đồng giữa các chủ thể, để tránh tranh chấp và đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Sau đây là một số nội dung cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai:

Hình thức hợp đồng

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai do các bên thỏa thuận và phải được thành lập bằng văn bản, có công chứng, chứng thực) như:

 • Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước
 • Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư

Đối với hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai của Công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng phải lập thành văn bản và việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận theo quy định tại Điều 17, 18 Luật Kinh doanh bất động sản.

Nội dung hợp đồng

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thường có các nội dung chính sau:

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
 • Thông tin về nhà ở;
 • Giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; Trường hợp mua bán nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
 • Thời hạn, phương thức thanh toán;
 • Thời gian giao nhận nhà
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Thời gian ký kết hợp đồng; Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Đối với nhà ở là căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; Diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; Diện tích sàn xây dựng căn hộ; Mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu.

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Vì sao nên cần Luật sư soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Việc Luật sư tham gia soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai mang lại nhiều lợi ích quan trọng.

 • Bảo vệ Quyền lợi: Luật sư có thể giúp đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng, bao gồm các điều khoản về giá cả, điều kiện chuyển giao, và các cam kết khác;
 • Tránh rủi ro pháp lý: Việc luật sư soạn thảo hợp đồng giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro tranh chấp trong tương lai. Luật sư có thể xác định và giải quyết các rủi ro pháp lý có thể có trong hợp đồng.
 • Tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành: Luật sư giúp đảm bảo cho hợp đồng mua bán nhà ở của khách hàng tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong tương lai.

Luật sư là người có chuyên môn và kiến thức, việc luật sư tham gia soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sẽ đảm bảo hợp đồng được soạn thảo đầy đủ, giảm

thiểu những rủi ro pháp lý, đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng.

Nội dung tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Nội dung tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, bao gồm các nội dung sau:

 • Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin:

Nếu bên mua là tổ chức thì ghi các thông tin về tổ chức. Nếu bên mua là cá nhân thì ghi các thông tin về cá nhân, nếu có nhiều người mua là cá nhân cùng đứng tên trong hợp đồng thì tại mục này phải ghi đầy đủ thông tin về những người cùng mua căn hộ chung cư; không cần có các nội dung về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

 • Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin về căn hộ chung cư. Ví dụ như: Vị trí căn hộ; Đặc điểm về đất xây dựng nhà chung cư có căn hộ; Giấy tờ pháp lý của căn hộ như hồ sơ, giấy tờ về đất đai (Quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án bất động sản…); Hồ sơ, giấy tờ về xây dựng; hồ sơ, giấy tờ về đầu tư dự án.
 • Giá căn hộ, phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán: Các bên thỏa thuận giá bán căn hộ, kinh phí bảo trì, bảo hành; Phương thức thanh toán: trả tiền mặt hoặc chuyển khoản; Thời hạn thanh toán: Thanh toán một lần hoặc nhiều lần; đối với mỗi lần thanh toán thì các bên thỏa thuận cụ thể thời gian thanh toán.
 • Quyền và nghĩa vụ các bên: Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán
 • Các điều khoản khác: Bảo hành căn hộ; Đơn phương chấm dứt hợp đồng; Chấm dứt hợp đồng; Cam kết các bên; Tranh chấp và giải quyết tranh chấp.

Nội dung tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Nội dung tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Dịch vụ luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

 • Luật sư quy định pháp luật về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, cụ thể hơn trong từng trường hợp khách hàng
 • Luật sư xem xét thông tin khách hàng cung cấp, sau đó đề xuất, tư vấn các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.
 • Luật sư giúp khách hàng soạn thảo hợp đồng mua bán, các giấy tờ pháp lý cần thiết.
 • Cử đại diện theo ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng (nếu có tranh chấp xảy ra khi giao kết hợp đồng mua bán), thực hiện các công việc pháp lý, làm việc với cơ quan nhà nước.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan cần được giải đáp về điều kiện, thủ tục, mẫu hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, tư vấn pháp lý bất động sản… xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn hợp đồng thông qua số Hotline 038 657 9303 Luật Kiến Việt để được hỗ trợ một cách nhanh chóng, chính xác

Scores: 5 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *