Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu?

Câu hỏi: Tôi đang có một tranh chấp đất đai với một người trên mảnh đất tôi đã mua cách đây 5 năm. Tuy nhiên có người nói vụ việc của tôi đã quá lâu cho nên tôi không còn khởi kiện được nữa. Luật sư cho tôi hỏi tôi còn khởi kiện được nữa hay không và thời hạn bao lâu thì người dân còn được khởi kiện tranh chấp về đất đai? Xin cảm ơn.

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu?

Luật sư Đỗ Thanh Lâm – Công ty Luật Kiến Việt trả lời: 

– Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”. Tranh chấp đất đai thể hiện trên thực tế bằng những trường hợp như: Tranh chấp giữa các bên vì đều cho rằng mảnh đất là của mình; tranh chấp giữa hai người hàng xóm vì ranh giới chung giữa hai mảnh đất…

– Theo quy định của BLDS năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Thông thường, mỗi một vụ án dân sự sẽ có một thời hiệu khởi kiện nhất định. Ví dụ như thời hiệu khởi kiện đối hợp đồng là 03 năm, thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm,… Tuy nhiên, cũng có những vụ án dân sự không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Theo Điều 155 BLDS 2015, Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

  • Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.
  • Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
  • Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.
  • Trường hợp khác do luật quy định.

Như vậy các tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Điều này có nghĩa là người dân có quyền khởi kiện tranh chấp về quyền sử dụng đất bất kể khi nào mà không bị hạn chế về thời hiệu khởi kiện.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý hai vấn đề:

Thứ nhất, phân biệt giữa tranh chấp đất đai với các tranh chấp có liên quan tới đất đai. Các tranh chấp liên quan tới đất đai như: tranh chấp các hợp đồng giao dịch liên quan tới đất đai, thừa kế di sản là quyền sử dụng đất, chia tài sản chung là quyền sử dụng đất….Ví dụ hai người ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để mua bán mảnh đất. Khi thực hiện một trong hai bên vi phạm hợp đồng, không thực hiện đúng hợp đồng (không thanh toán đủ tiền, không chuyển giao đất…). Như vậy đây là tranh chấp về “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” chứ không phải là tranh chấp đất đai.

Thứ hai, đối với các tranh chấp liên quan tới đất đai mà không phải là tranh chấp đất đai như ví dụ nêu trên thì theo quy định vẫn áp dụng thời hiệu khởi kiện. Ví dụ tranh chấp về hợp đồng (trong đó có hợp đồng về đất đai) thì thời hiệu khởi kiện là 3 năm kể từ ngày quyền và lợi ích bị xâm phạm. Do đó, đối với các tranh chấp này mọi người cần cân nhắc sớm khởi kiện nếu quyền lợi bị xâm phạm hoặc khi có tranh chấp để tránh để quá lâu hết thời hiệu khởi kiện.

Do đó đối với vụ việc của chị để có thể biết rõ và đầy đủ về vụ việc, thời hiệu khởi kiện cho trường hợp của chị, chị vui lòng liên lạc và gửi thêm hồ sơ để chúng tôi thông báo chính thức cho chị. Thân ái!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

– Công ty Luật TNHH Kiến Việt

– Trụ sở chính: P802 (lầu 8), tòa nhà Vietnam Business Center, 57-59 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM, Việt Nam

– Website: luatkienviet.com

– Phone: 0386579303

– Email: contact@luatkienviet.com

– Fb: https://www.facebook.com/luatkienviet

Scores: 4.4 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *