Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng các dự án bị chậm tiến độ so với dự kiến, khi đó chủ đầu tư sẽ phải tiến hành thực hiện thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất đối với dự án đầu tư. Vậy những nguyên nhân phải tiến hành gia hạn tiến độ sử dụng đất là gì? Hồ sơ thủ tục được thực hiện ra sao? Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng đi vào tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân phải gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tiến độ dự án bị chậm lại so với dự kiến ban đầu như: đền bù giải tỏa, xử lý kỹ thuật, điều chỉnh thiết kế, nguồn vốn không đáp ứng, thiếu thốn nhân lực hay nhà thầu, ban điều hành dự án còn nhiều hạn chế… Ngoài ra còn có các nguyên nhân bất khả kháng khác.

Luật Đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 64 có quy định như sau:

“Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng.”

>> Xem thêm: Dự án nào thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì các trường hợp bất khả kháng gây ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư bao gồm:

–         Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường;

–         Do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh;

–         Do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh;

–         Các trường hợp bất khả kháng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Thời điểm tính gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Dựa theo khoản 2 Điều 15 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về thời điểm tính gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư như sau:

–         Trường hợp dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì cho phép chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng tính từ tháng thứ 13 kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa;

–         Các trường hợp dự án đầu tư chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ tháng thứ 25 kể từ thời điểm phải kết thúc việc đầu tư xây dựng;

–         Trường hợp dự án được giao đất, cho thuê đất theo tiến độ thì việc gia hạn sử dụng đất 24 tháng được áp dụng đối với từng phần diện tích đất đó; thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ tháng thứ 25 kể từ thời điểm phải kết thúc việc đầu tư xây dựng trên phần diện tích đất đó.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức rà soát, xử lý và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân tỉnh các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; các dự án được gia hạn; các dự án chậm tiến độ sử dụng đất vì lý do bất khả kháng; cung cấp thông tin để công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Quản lý đất đai.

Hồ sơ thực hiện thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Căn cứ theo khoản 9 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Hồ sơ địa chính, hồ sơ thực hiện thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư bao gồm:

–         Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

–         Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

–         Bản sao Quyết định đầu tư bổ sung hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có thể hiện thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án phù hợp với thời gian xin gia hạn sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;

–         Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

Trình tự thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Theo Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Người sử dụng đất không sử dụng đất đã quá 12 tháng hoặc đã chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng có nhu cầu gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng phải có văn bản đề nghị gửi UBND cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất xem xét quyết định gia hạn.

Trường hợp sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan Nhà nước có văn bản xác định hành vi vi phạm mà người sử dụng đất không có văn bản đề nghị được gia hạn thì UBND cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định thu hồi đất theo quy định.

Bước 2: Bộ tài chính quy định cụ thể việc xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp trong 24 tháng được gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ thuế và nhận quyết định xin gia hạn sử dụng đất.

>>Có thể bạn quan tâm: Những dự án nào phải có chủ trương đầu tư?

Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Hồ sơ gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Tư vấn về gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư. Mọi nhu cầu về pháp luật dự án, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

 

Scores: 4.6 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *