Điều kiện, thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản năm 2024

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản là những quy định đối với các cá nhân, tổ chức nhằm đảm bảo hoạt động bán đấu giá tài sản được diễn ra công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả, bảo vệ quyền lợi của người tham gia đấu giá và các bên liên quan và góp phần thúc đẩy ngành nghề đấu giá phát triển.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Điều kiện, thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản

Doanh nghiệp đấu giá tài sản là gì?

Doanh nghiệp đấu giá tài sản là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật, có chức năng và nhiệm vụ tổ chức đấu giá tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu tài sản hoặc theo quy định của pháp luật. Hoạt động của công ty đấu giá tài sản bao gồm:

 • Tiếp nhận ủy quyền của chủ sở hữu tài sản hoặc theo quy định của pháp luật để tổ chức đấu giá tài sản;
 • Lập thông báo đấu giá, hồ sơ mời thầu, dự thảo hợp đồng mua bán tài sản;
 • Tổ chức niêm yết, quảng bá thông tin về tài sản đấu giá;
 • Tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá;
 • Tổ chức phiên đấu giá;
 • Lập biên bản kết quả đấu giá;
 • Hỗ trợ các bên thực hiện hợp đồng mua bán tài sản.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản

Theo quy định tại khoản 3 Điều 23 Luật Đấu giá tài sản 2016, để thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp; Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;
 • Có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

Các loại hình hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản

Doanh nghiệp đấu giá tư nhân

Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Đặc điểm:

 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân và không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

Công ty đấu giá hợp danh

Là doanh nghiệp trong đó phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (được gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn:

 • Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
 • Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tư vấn về đấu giá tài sản doanh nghiệp

Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản

Thành lập công ty đấu giá tài sản

        Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản

Theo quy định tại Điều 25 Luật Đấu giá tài sản 2016, Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản gồm 03 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động đấu giá tài sản

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;
 • Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

Sau khi hồ sơ được hoàn thiện và đầy đủ những tài liệu trên thì doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nộp phí theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Sở Tư pháp phải kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trong trường hợp Sở Tư pháp từ chối cấp giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản thì phải thông báo lý do bằng văn bản.

Các doanh nghiệp bị từ chối có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Bắt đầu hoạt động

Sau khi công ty nhận được Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản thi công ty đấu giá tài sản có thể hoạt động ngay kể từ ngày được cấp.

Dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản

Tư vấn thành lập công ty đấu giá tài sản

Tư vấn thành lập công ty đấu giá tài sản

 • Tư vấn điều kiện thành lập công ty: số vốn điều lệ, trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, người đại diện theo pháp luật,…;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Điều lệ công ty, Danh sách thành viên sáng lập, Giấy tờ chứng minh về trụ sở chính và địa điểm kinh doanh, Văn bản cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản,…;
 • Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: trực tiếp tại Sở Tư pháp hoặc trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử quốc gia;
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động;
 • Tư vấn các thủ tục sau thành lập công ty: Khắc dấu và công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin điện tử quốc gia, Mở tài khoản ngân hàng, Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia, Làm thủ tục đăng ký thuế, Làm thủ tục đăng ký lao động,…

Khi sử dụng Dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ được hỗ trợ kịp thời và hiệu quả khi cần thiết. Nếu bạn có thắc mắc hay bất cứ vấn đề nào cần tư vấn về thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản, hãy liên hệ với luật sư tư vấn doanh nghiệp của chúng tôi qua hotline 0386 579 303 để được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể.

Scores: 4 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 450 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *