Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng là một vấn đề phổ biến và việc giải quyết rất phức tạp, do vậy cần có sự hỗ trợ của luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng. Bởi luật sư là người am hiểu sâu sắc pháp luật hợp đồng sẽ giúp các bên tranh chấp hiểu được bản chất của hợp đồng thi công xây dựng là gì, các tranh chấp có thể xảy ra trong hợp đồng thi công xây dựng, thẩm quyền giải quyết tranh chấp, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Những tranh chấp có thể xảy ra trong hợp đồng thi công xây dựng

Hợp đồng thi công xây dựng là một dạng của hợp đồng xây dựng, được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hoặc toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng là tình huống mà các bên trong quan hệ hợp đồng không thỏa thuận được với nhau về một số điều khoản hoặc điều kiện hợp đồng. Một số tranh chấp thường xuyên xảy ra trong hợp đồng thi công xây dựng là:

 • Tranh chấp về việc không tuân thủ tiến độ thi công;
 • Tranh chấp về chất lượng công trình;
 • Tranh chấp về giá cả; vi phạm tiến độ thanh toán theo hợp đồng;
 • Tranh chấp về thay đổi phạm vi công việc;
 • Tranh chấp do một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn;
 • Tranh chấp về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thi công xây dựng…

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Thẩm quyền xử lý tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Thẩm quyền xử lý tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

 • Nếu tranh chấp kinh doanh thương mại là tranh chấp giữa các tổ chức có đăng ký kinh doanh và đều có mục đích lợi nhuận thì thuộc trường hợp tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh giữa cá nhân, tổ chức kinh doanh đều có mục đích lợi luận thì thẩm quyền sẽ thuộc về tòa án nhân dân theo khoản 1 Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết.
 • Nếu tranh chấp không thuộc các trường hợp trên hoặc tranh chấp thuộc trường hợp trên nhưng một trong các bên hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Về thẩm quyền theo lãnh thổ, tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức sẽ có thẩm quyền thụ lý. Hoặc các bên sẽ thỏa thuận với nhau sẽ giải quyết tranh chấp tại nơi cư trú, nơi làm việc hoặc nơi nguyên đơn có trụ sở căn cứ theo Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải

Việc hòa giải được thực hiện theo khoản 2 Điều 45 Nghị định 37/2015/NĐ-CP. Việc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải được thực hiện bởi cơ quan, tổ chức hoặc một số chuyên gia. Chi phí giải quyết tranh chấp do mỗi bên trong hợp đồng chi trả một nửa hoặc theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.

Giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài thương mại

Để giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài, bên có yêu cầu nộp đơn khởi kiện, thỏa thuận trọng tài và các văn bản tài liệu có liên quan gửi đến trung tâm trọng tài.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, các tài liệu kèm theo, chứng từ nộp tạm ứng án phí trọng tài, trung tâm trọng tài phải gửi cho bị đơn bản sao đơn khởi kiện của nguyên đơn và những tài liệu theo quy định.

Tiến hành cho các bên thương lượng, thỏa thuận giải quyết tranh chấp và mở phiên họp giải quyết tranh chấp.

Phán quyết của trọng tài sẽ được ban hành dựa trên nguyên tắc biểu quyết đa số.

Giải quyết tranh chấp thông qua tòa án

Đương sự nộp đơn khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp. Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng với các tài liệu chứng cứ, người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí.

Tòa án sẽ xem xét đơn khởi kiện nếu hợp lệ, tòa tiến hành thụ lý.

Tòa án sẽ mở phiên họp kiểm tra, giao nộp công khai chứng cứ và tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải không thành tòa án tiến hành đưa vụ án ra xét xử.

Cuối cùng tòa án ban hành bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng

Luật Kiến Việt luôn tự hào vì có một đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm đã tư vấn giải quyết rất nhiều tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng. Đến với Luật Kiến Việt, khách hàng sẽ được luật sư hỗ trợ các vấn để sau:

Tư vấn các quy định của pháp luật cho khách hàng về hợp đồng thi công xây dựng, các giải pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng;…

 • Tham gia vào quá trình thương lượng, hòa giải và khởi kiện để giải quyết tranh chấp;
 • Thu thập các tài liệu, chứng cứ phù hợp để bảo vệ quyền lợi của khách hàng;
 • Nghiên cứu, đưa ra hướng xử lý phù hợp cho khách hàng;
 • Là đại diện theo ủy quyền của khách hàng để khởi kiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Liên hệ, làm việc với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ việc;
 • Soạn thảo các văn bản, đơn từ phù hợp với quy định của pháp luật…

Quý khách cần tư vấn pháp lý xây dựng nói chung, cần Luật sư giải quyết tranh chấp xây dựng nhà ở nói riêng vui lòng liên hệ thông qua các phương thức sau:

 • Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:
 • Website: luatkienviet.com
 • Phone: 0386579303
 • Email: contact@luatkienviet.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet
 • Liên hệ trực tiếp tại văn phòng công ty địa chỉ:  P802 (lầu 8), tòa nhà Vietnam Business Center, 57-59 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM, Việt Nam

Scores: 4.3 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 450 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *