Giải quyết tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển là vấn đề nhức nhối đối với nhiều doanh nghiệp và nhà vận chuyển. Từ việc hàng hóa bị thiệt hại cho đến những tranh chấp pháp lý phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận mà còn tác động đến uy tín và mối quan hệ đối tác của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin pháp lý về phương thức, thủ tục giải quyết tranh chấp rủi ro hư hỏng hàng hóa hiệu quả.

Tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Các rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Nguyên nhân chủ quan:

 • Thời gian giao hàng không đảm bảo đối với những loại hàng hóa cần bảo quản ở mức nhiệt độ nhất định thì thời gian giao hàng chậm có thể trở thành nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng hàng hóa.
 • Điều kiện thời tiết có thể tác động tiêu cực đến tình trạng hàng hóa, Việc thiếu các biện pháp bảo quản phù hợp cho từng loại hàng hóa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ càng làm tăng nguy cơ hư hỏng.

Nguyên nhân khách quan:

 • Các hiện tượng thiên tai như động đất, lũ lụt, sóng thần… có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho hàng hóa, thậm chí dẫn đến mất mát hoàn toàn.

Nguyên nhân gây hư hỏng hàng hóa tiếp theo là khi vận chuyển gặp sự cố tai nạn, cháy nổ. Việc đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định pháp luật sẽ giúp giảm thiểu tổn thất về tài sản.

Các phương thức giải quyết tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Thương lượng

Theo đó, các bên có thể tự do thỏa thuận và bàn bạc với nhau để tìm hướng giải quyết thỏa đáng với quyền lợi và lợi ích của nhau. Do đó, phương thức thương lượng sẽ giúp  đôi bên tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Đồng thời,  những bí mật trong kinh doanh cũng được bảo mật chặt chẽ vì trong quá trình giải quyết chỉ được thực hiện trong nội bộ công ty.

Hòa giải

Hình thức hòa giải giống như giải quyết tranh chấp bằng thương lượng được giới kinh doanh ưa chuộng, giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp thương mại ở các quốc gia khác. Theo thông lệ chung, hòa giải có thể được tiến hành ngoài thủ tục tố tụng và cũng có thể được thực hiện theo thủ tục tố tụng của Tòa án hoặc Trọng tài.

Trọng tài

 • Đối với tranh chấp không có yếu tố nước ngoài, Hội đồng trọng tài áp dụng pháp luật Việt Nam.
 • Đối với tranh chấp có yếu tố nước ngoài, Hội đồng trọng tài áp dụng pháp luật do các bên lựa chọn; trường hợp không có thỏa thuận về luật áp dụng thì Hội đồng trọng tài quyết định áp dụng pháp luật mà Hội đồng trọng tài cho là phù hợp nhất.

Tòa án

Căn cứ theo Điều 319 Luật thương mại 2005 quy định thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là hai năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm một hoặc các bên tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thủ tục giải quyết tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển.

Giải quyết tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Giải quyết tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Hồ sơ cần chuẩn bị

Thành phần hồ sơ trong trường hợp này sẽ bao gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu do pháp luật quy định mẫu số 23-DS Danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ;
 • Các tài liệu chứng minh chủ thể trong quan hệ mua bán có tranh chấp;
 • Tài liệu chứng minh tư cách hợp pháp của người ký đơn khởi kiện;
 • Hợp đồng mua bán vào các văn bản tài liệu giao dịch có giá trị như hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng;
 • Tài liệu về bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo quản hàng hóa …;
 • Các tài liệu và chứng cứ chứng minh cho việc thực hiện nghĩa vụ của các bên như việc giao nhận hàng, biên bản nghiệm thu, chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng và các biên bản làm việc
 • Các chứng cứ vào tài liệu chứng minh lỗi hoặc sự vi phạm nghĩa vụ của một bên hoặc các bên;
 • Biên lai nộp lệ phí hoặc nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật.
 • Các văn bản và tài liệu khác nếu lục bản sao thì chép bản có xác nhận sao y bản chính.

Lưu ý: Tùy vào từng vụ việc cụ thể, hồ sơ khởi kiện tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa lúc vận chuyển hợp đồng thương mại sẽ có khác nhau.

Thủ tục thực hiện

Trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, thủ tục giải quyết tranh chấp thường bao gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Các chủ thể sẽ nộp hồ sơ khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ để thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa
 2. Bước 2: Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền căn cứ quy định tại điểm b, khoản 1 và khoản 3, Điều 35 BLTTDS 2015 và điểm c, khoản 1, Điều 37 BLTTDS 2015. Sau đó, tòa án sẽ tiếp nhận đơn và hồ sơ khởi kiện, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn.
 3. Bước 3: Căn cứ tại Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, đương sự nộp biên lai tạm ứng án phí cho tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền, thẩm phán phụ trách sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi thông báo thụ lý tới cho các đương sự và viện kiểm sát cùng cấp.
 4. Bước 4: Theo quy định tại khoản 1, Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì các bên đương sự có văn bản trình bày ý kiến của mình đối với nội dung khởi kiện trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc được tính kể từ ngày nhận được thông báo. Sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử trên thực tế.

Những điều cần lưu ý khi giải quyết tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển.

 • Giữ lại tất cả các chứng từ liên quan đến lô hàng, bao gồm hợp đồng vận chuyển, biên bản giao nhận hàng hóa, hóa đơn, chứng từ bảo hiểm,….
 • Chụp ảnh hoặc quay video lại tình trạng hư hỏng của hàng hóa càng chi tiết càng tốt.
 • Thu thập lời khai của những người có liên quan đến vụ việc, chẳng hạn như người lái xe, nhân viên kho hàng,
 • Căn cứ vào các bằng chứng thu thập được, bạn cần xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến hư hỏng hàng hóa. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn xác định trách nhiệm của các bên liên quan và lựa chọn phương án giải quyết phù hợp.
 • Khi đã xác định được trách nhiệm của bên vận chuyển, bước tiếp theo cần gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại cho họ trong thời hạn quy định trong hợp đồng vận chuyển.

Dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển.

Luật sư tư vấn tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Luật sư tư vấn tranh chấp về rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển

Liên hệ với luật sư ngay khi gặp rủi ro hư hỏng hàng hóa trong vận chuyển để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, luật sư sẽ:

 • Phân tích vụ việc để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hư hỏng hàng hóa, từ đó xác định trách nhiệm của các bên liên quan.
 • Tư vấn phương án giải quyết phù hợp theo từng trường hợp cụ thể, luật sư sẽ đề ra  phương án giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất, thương lượng trực tiếp với bên vận chuyển, yêu cầu bồi thường thiệt hại theo hợp đồng, hoặc khởi kiện tại tòa án.
 • Hỗ trợ thủ tục pháp lý như thu thập bằng chứng, soạn thảo hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại,
 • Đại diện tham gia đàm phán, hòa giải, hoặc khởi kiện và tham gia tố tụng tại tòa án.

Việc giải quyết tranh chấp rủi ro hư hỏng hàng hóa trong lúc vận chuyển đòi hỏi các bên cần tìm hiểu kỹ quy định về phương thức, hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện và do đặc thù của tranh chấp có thể liên quan đến yếu tố nước ngoài. Nếu bạn cần hỗ trợ giải pháp pháp lý cho vấn đề nêu trên bạn có thể liên hệ Luật Kiến Việt qua số hotline 0386.579.303 để được luật sư tư vấn cụ thể.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng vận chuyển logistic

Scores: 4.48 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *