Có được phép nhờ người khác mang thai hộ hay không?

Ngày nay việc mang thai hộ đang dần trở nên phổ biến trong xã hội, tuy nhiên đa số nhiều người dân Việt Nam vẫn còn nhiều thắc mắc vì chưa có được cái nhìn cụ thể về mang thai hộ. Việc mang thai hộ là có đúng với quy định pháp luật? Và điều kiện để được mang thai hộ là như thế nào? Chính vì vậy, công ty Luật Kiến Việt sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về mang thai hộ

Theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì có hai hình thức mang thai hộ như sau:

Thứ nhất, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Thứ hai, mang thai hộ vì mục đích thương mại: là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Có được phép nhờ người khác mang thai hộ hay không?

>> Dịch vụ liên quan: Luật sư hôn nhân và gia đình 

Xác định cha mẹ cho con trong trường hợp mang thai hộ

Mang thai hộ là một quy định hết sức văn minh và nhân đạo, tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là người mang thai hộ có được làm mẹ của con do chính mình sinh ra?

Theo quy định tại Điều 94 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ. Do đó, người mang thai hộ không phải là mẹ của đứa trẻ được sinh ra mà chính là con của hai vợ chồng nhờ người này mang thai hộ.

Hành vi mang thai hộ bị cấm

Mang thai hộ được pháp luật quy định có hai hình thức, tuy nhiên không phải hình thức nào cũng được pháp luật cho phép thực hiện. Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014, pháp luật đã quy định nghiêm cấm hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Do đó, mọi công dân Việt Nam chỉ có thể mang thai hộ hoặc nhờ người khác mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Việc mang thai hộ vì mục đích thương mại là trái với quy định pháp luật. Theo quy định pháp luật, những người cố tình mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và nặng hơn là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có được phép nhờ người khác mang thai hộ hay không?

 

>> Có thể bạn quan tâm: Quy định pháp luật về việc mang thai hộ 

Điều kiện để được phép mang thai hộ

Để được mang thai hộ hoặc nhờ người khác mang thai hộ thì điều kiện tiên quyết mà ta cần phải có đó là đây phải là hình thức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Tiếp theo, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải đáp ứng được các điều kiện sau theo quy định của Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
  • Vợ chồng đang không có con chung;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;
  • Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;
  • Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ
  • Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Vậy đến đây ta đã có câu trả lời cho câu hỏi có được phép nhờ người khác mang thai hộ? Câu trả lời chính là có. Tuy nhiên, chỉ được phép nhờ người khác mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật đưa ra. Trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại hay không đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Dịch vụ Luật sư tư vấn về mang thai hộ

Trên đây là nội dung giới thiệu về có được phép nhờ người khác mang thai hộ. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật về mang thai hộ:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty. 

Scores: 4.8 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 502 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *