Đăng tải hình ảnh trẻ em lên mạng xã hội theo quy định pháp luật

Hàng ngày, việc đăng tải hình ảnh, thông tin của con em…. lên mạng xã hội (facebook, zalo…) đã trở thành niềm vui và tự hào của nhiều người lớn. Tuy nhiên những quy định của pháp luật về vấn đề này sẽ làm nhiều người ngạc nhiên. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm những điều thú vị về quy định pháp luật của việc đăng tải hình ảnh, thông tin trẻ em trên mạng xã hội nhé.

Đăng tải hình ảnh trẻ em lên mạng xã hội theo quy định pháp luật

Việc đăng tải hình ảnh con cái lên trên mạng xã hội như facebook trở nên phổ biến ngày nay

Số là ngày 01.6.2017 Luật trẻ em có hiệu lực, trong đó có quy định cấm “Công bố, Tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em“. Vì thế dân mạng đã hóm hỉnh soạn ra cả biên bản thỏa thuận giữa cha mẹ và con cái để hợp thức hóa việc đăng tải hình ảnh, thông tin của các bé.

Hình ảnh, video cũng nằm trong bí mật riêng tư. Về quy định pháp luật, theo Bộ luật dân sự thì cha,mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Giao dịch dân sự của trẻ em chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của trẻ đó xác lập, thực hiện. Trẻ em từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi (như mua bánh kẹo).

Do đó, theo các quy định trên thì nếu trẻ chưa đủ 7 tuổi thì ba mẹ có thể đăng tải hình ảnh, thông tin của con mình mà không cần hỏi ý kiến trẻ. Nếu người khác đăng thì phải có sự đồng ý của ba mẹ.

Nếu trẻ trên 7 tuổi: Nếu người khác ko phải ba, mẹ thì phải có sự đồng ý của đứa trẻ đó và ba, mẹ (cả ba hoặc mẹ và đứa trẻ). Nếu ba, mẹ là người đăng thì phải có sự đồng ý của trẻ. Tuy nhiên việc đồng ý này được hiểu là có thể bằng văn bản, bằng miệng, lời nói, hành vi hoặc hình thức nhất định. Do đó việc đồng ý không nhất thiết phải lập thành văn bản.

Đăng tải hình ảnh trẻ em lên mạng xã hội theo quy định pháp luật

Dân mạng thích thú và chia sẻ biên bản thỏa thuận giữa ba mẹ và con cái

 

Scores: 4 (11 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *