Dịch vụ tư vấn pháp lý hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán

Dịch vụ tư vấn pháp lý hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp trên con đường đầy thử thách nhưng hứa hẹn thành công khi lên sàn chứng khoán. Quá trình IPO (Initial Public Offering) ẩn chứa nhiều phức tạp đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về dịch vụ tư vấn pháp lý cho IPO, giúp doanh nghiệp hiểu rõ vai trò và lợi ích thiết thực mà dịch vụ này mang lại.

Dịch vụ tư vấn pháp lý hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán

Dịch vụ tư vấn pháp lý hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán

Quy định của pháp luật về việc lên sàn chứng khoán

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Chứng khoán 2019 thì sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con được tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán cho chứng khoán đủ điều kiện niêm yết; chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ chuyển đổi thành công ty cổ phần; chứng khoán của các doanh nghiệp khác chưa đủ điều kiện niêm yết; chứng khoán của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác theo quy định của Chính phủ.

Khi một công ty muốn cung cấp chứng khoán cho công chúng thông qua việc bán ra thị trường, công ty phải được niêm yết trên các sàn giao dịch. Để được niêm yết trên các sàn giao dịch, công ty phải đáp ứng những điều kiện chào bán chứng khoán lần đầu ra công chứng theo quy định của Luật chứng khoán.

Có thể hiểu, quá trình lên sàn chứng khoán là khi công ty lần đầu tiên phát hành chứng khoán cho công chúng sau khi nhận được sự cho phép và được sự tổ chức giao dịch từ các sở giao dịch chứng khoán (hay sàn chứng khoán).

Xem thêm: Soạn thảo hồ sơ để chào bán chứng khoán ra công chúng

Lợi ích khi công ty lên sàn chứng khoán

Khi lên sàn chứng khoán, các công ty có thể đạt được những lợi ích sau:

 • Huy động vốn: công ty có thể huy động vốn một cách nhanh chóng, dễ dàng từ việc phát hành cổ phiếu nhờ tính thanh khoản cao cùng uy tín của công ty được niêm yết trên thị trường.
 • Tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu của doanh nghiệp: Công ty được niêm yết sẽ nâng cao tính thanh khoản, mở rộng phạm vi chấp nhận làm vật thế chấp và được sử dụng phục vụ cho các mục đích về tài chính và các mục đích khác. Các cổ đông của doanh nghiệp dễ dàng chuyển nhượng cổ phiếu mà họ đang nắm giữ, qua đó tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu.
 • Nâng cao giá trị thương hiệu: để được niêm yết chứng khoán, các công ty phải đáp ứng đầy đủ những quy định về mặt tài chính, hiệu suất kinh doanh, cơ cấu quản trị… Do đó, những công ty được niêm yết trên thị trường là những công ty đảm bảo uy tín trong sản xuất – kinh doanh tốt. Đây là một trong những cách thức quảng cáo về tên tuổi, chất lượng của các công ty trên thị trường, đồng thời tạo nên các cơ hội trong hợp tác, phát triển kinh doanh trong tương lai.
 • Gia tăng giá trị thị trường của công ty: xét về dài hạn, giá cổ phiếu của các công ty niêm yết đều tăng so với mức giá tại thời điểm trước khi niêm yết.

Điều kiện để công ty lên sàn chứng khoán?

Điều kiện để công ty lên sàn chứng khoán

Điều kiện để công ty lên sàn chứng khoán

Theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Luật Chứng khoán 2019 quy định về điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, theo đó, để lên sàn chứng khoán, công ty cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ 30 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán;
 • Hoạt động kinh doanh của 02 năm liên tục liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán;
 • Có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua;
 • Tối thiểu là 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành phải được bán cho ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn; trường hợp vốn điều lệ của tổ chức phát hành từ 1.000 tỷ đồng trở lên, tỷ lệ tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành;
 • Cổ đông lớn trước thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tổ chức phát hành phải cam kết cùng nhau nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ của tổ chức phát hành tối thiểu là 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán;
 • Tổ chức phát hành không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích;
 • Có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng, trừ trường hợp tổ chức phát hành là công ty chứng khoán;
 • Có cam kết và phải thực hiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán;
 • Tổ chức phát hành phải mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của đợt chào bán.

Một số lưu ý khi lên sàn chứng khoán

Để đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh sau khi lên sàn chứng khoán, việc tuân thủ các thủ tục và quy trình theo quy định là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều này có thể đối diện với những hạn chế như sau:

 • Theo luật, đáp ứng điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp phải có ít nhất 1/3 thành viên là thành viên độc lập. Đồng thời, doanh nghiệp phải công khai thông tin của những người này với công chúng theo khoản 4 Điều 276 Nghị định 155/2020/NĐ-CP.
 • Sau khi lên sàn chứng khoán, việc bổ nhiệm, bãi nhiệm thành viên quản trị được thực hiện chặt chẽ hơn theo luật, phải công khai với công chúng theo Thông tư 116/2020/TT-BTC.
 • Để đảm bảo tính minh bạch, việc triệu tập, họp hội đồng cổ đông phải được thực hiện theo thủ tục, trình tự đúng với quy định pháp luật Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Các hoạt động liên quan đến chứng khoán của công ty đều được giám sát chặt chẽ bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo Điều 87 Luật Chứng khoán 2019.

Theo đó, thị trường chứng khoán có nhiều rủi ro, thách thức và nhiều quy định ràng buộc chặt chẽ. Vì vậy, lên sàn chứng khoán là một quyết định quan trọng đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có chiến lược phát triển phù hợp để đảm bảo thành công trên thị trường chứng khoán.

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đảm bảo việc thực hiện lên sàn chứng khoán của công ty được thực hiện nhanh chóng, chính xác và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Luật Kiến Việt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp:

 • Tư vấn các quy định pháp luật có liên quan đến việc lên sàn chứng khoán, bao gồm Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp,…
 • Hướng dẫn và hỗ trợ công ty về các quy trình và thủ tục cần thiết để chuẩn bị và thực hiện quá trình niêm yết lên sàn chứng khoán.
 • Tư vấn, hỗ trợ công ty trong việc chuẩn bị và hoàn thiện các tài liệu pháp lý cần thiết cho quá trình niêm yết và các yêu cầu theo quy định của cơ quan chứng khoán.
 • Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết theo đúng quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán, đánh giá khả năng huy động vốn và đưa ra chiến lược tài chính phù hợp với công ty.
 • Các dịch vụ khác như: tư vấn về quản trị công ty, tư vấn về thuế…

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ công ty lên sàn chứng khoán là một công cụ thiết yếu giúp doanh nghiệp an tâm về tính pháp lý, tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao khả năng thu hút nhà đầu tư. Nếu quý khách có nhu cầu cần luật sư tư vấn cụ thể hoặc có các thắc mắc liên quan đến các quy định về sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu,… hãy liên hệ ngay Công ty Luật Kiến Việt để được sử dụng dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.9 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 571 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *