Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc là quy trình xử lý những mâu thuẫn phát sinh từ loại hợp đồng này do có sự vi phạm trong quá trình thực hiện nội dung thỏa thuận. Bài viết này sẽ giúp người đọc tìm ra phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp, cũng như hồ sơ, trình tự thủ tục khởi kiện từ đó bảo vệ được quyền lợi của mình.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc là gì?

Tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc là những mâu thuẫn, bất đồng phát sinh giữa hai bên (bên giao khoán và bên nhận khoán) trong quá trình thực hiện hợp đồng giao khoán công việc.

Nếu các tranh chấp này không được kịp thời giải quyết thì sẽ gây thiệt hại đến quyền lợi của người giao khoán hoặc người nhận khoán việc. Vì vậy, pháp luật đã quy định một số các phương thức có thể giúp các chủ thể liên quan giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng giao khoán nhân công thuê ngoài

Các nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc phát sinh vì nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Người nhận khoán vi phạm nghĩa vụ thanh toán, theo đó người nhận khoán đã không thanh toán đúng hạn hoặc đầy đủ cho bên giao khoán theo thỏa thuận trong Hợp đồng.
 • Người nhận khoán vi phạm nghĩa vụ thực hiện công việc, cụ thể là không thực hiện đúng tiến độ, thực hiện không đạt chất lượng công việc theo thỏa thuận.
 • Hai bên có tranh chấp về khối lượng công việc, cụ thể là các bên không thống nhất về khối lượng công việc thực tế đã thực hiện so với thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp này dễ phát sinh tranh chấp khi bên nhận khoán thực hiện ít hơn hoặc nhiều hơn khối lượng công việc theo quy định hợp đồng giao khoán công việc.
 • Hai bên tranh chấp về giá cả, cụ thể là không thống nhất về giá thanh toán cho công việc. Vấn đề này thường bắt nguồn từ việc khối lượng công việc thực tế đã thực hiện không được các bên xác nhận đầy đủ với nhau.
 • Các nguyên nhân khác có thể phát sinh là: đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, các vấn đề liên quan đến bảo hành sau khi thực hiện công việc hoặc hợp đồng không đủ các yếu tố thiết yếu để được xem là giao dịch dân sự hợp pháp (Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015).

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Thương lượng

Các bên có thể cùng nhau bàn bạc, tự giải quyết các mâu thuẫn trên cơ sở thương lượng vì lợi ích của tất cả các bên trong tranh chấp. Đây được xem là phương thức giải quyết tranh chấp phổ biến và hiệu quả nhất. Lúc này, hai bên sẽ tự nguyện thảo luận và tìm kiếm giải pháp chung để giải quyết tranh chấp. Trên tinh thần thiện chí và hợp tác, biện pháp này giúp các bên giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc mà không phát sinh chi phí, tiết kiệm thời gian và khả năng tiếp tục hợp tác cao.

Hòa giải

Trong trường hợp thương lượng không thành công hoặc một trong hai bên không muốn thương lượng, các bên có thể lựa chọn phương thức hòa giải để giải quyết tranh chấp. Hòa giải viên sẽ đóng vai trò trung gian để giúp hai bên tìm kiếm giải pháp chung.

Tòa án

Đây là phương thức giải quyết tranh chấp cuối cùng khi các bên không thể thỏa thuận được nữa và không còn lựa chọn nào khác. Khi không thể tự giải quyết tranh chấp hoặc không đồng ý với kết quả giải quyết tranh chấp của các phương thức khác, các bên có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng con đường Tòa án là phương thức cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, vì vậy nó có thể không phù hợp với các tranh chấp hợp đồng giao khoán có giá trị nhỏ.

Trình tự thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán

Hợp đồng giao khoán công việc là giao dịch dân sự theo Bộ luật Dân sự 2015, việc giải quyết các tranh chấp liên quan sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Trình tự thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp như sau:

 1. Bước 1: Bên bị xâm phạm quyền lợi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết (sau đây gọi là Người khởi kiện).
 2. Bước 2: Người khởi kiện thực hiện đóng án phí theo yêu cầu của Tòa án, sau đó nộp lại biên lai đóng án phí cho Tòa án.
 3. Bước 3: Sau khi nộp biên lai đóng án phí cho Tòa án, người khởi kiện sẽ được nhận Quyết định thụ lý vụ án. Sau đó, Tòa án sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng để giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc.
 4. Bước 4: Người khởi kiện chuẩn bị các chứng cứ, tài liệu liên quan (như hợp đồng, biên bản bàn giao, giấy yêu cầu thanh toán…) để tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc

Thực tế, một bên trong hợp đồng giao khoán công việc thường là những người dân, không am hiểu nhiều về pháp luật, vì vậy khi xảy ra tranh chấp cũng không biết cách giải quyết để bảo vệ được quyền lợi của mình. Vì vậy, các bên liên quan có thể cân nhắc việc tham vấn ý kiến của Luật sư để giải quyết tranh chấp. Một số công việc Luật sư có thể hỗ trợ bao gồm:

 • Tư vấn cho các bên về các quy định pháp luật liên quan đến hợp đồng giao khoán công việc, cũng như về các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng. Ngoài ra, các bên cũng được tư vấn pháp luật tố tụng để giải quyết tranh chấp và bảo vệ quyền lợi của mình
 • Hỗ trợ các bên đàm phán, thương lượng với bên còn lại để giải quyết tranh chấp sao cho có lợi cho bên yếu thế.
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện và đại diện cho các bên tham gia tố tụng tại Tòa án.
 • Luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giao khoán liên quan đến phương thức, hồ sơ hay trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0386579303  để được hỗ trợ.

Scores: 4.3 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *