Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về hợp đồng uỷ quyền

Giải quyết tranh chấp về hợp đồng ủy quyền thường được nhiều người quan tâm vì hợp đồng ủy quyền là hợp đồng rất thông dụng hiện nay. Các bên có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau giải quyết tranh chấp như khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp, hủy bỏ hợp đồng ủy quyền…tuy nhiên trình tự, thủ tục tương đối phức tạp. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra các phương thức giải quyết tranh chấp, hồ sơ thủ tục giải quyết tranh chấp…hỗ trợ các bên xử lý tranh chấp hiệu quả.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng uỷ quyền thường phát sinh khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng hoặc thiếu các điều khoản để thực hiện, có thể kể đến:

 • Hợp đồng ủy quyền không quy định rõ việc ủy quyền có thù lao hay không có thù lao dẫn đến việc phát sinh tranh chấp;
 • Hợp đồng ủy quyền không quy định thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng ủy quyền;
 • Các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng ủy quyền chưa phù hợp, dẫn đến các bên phát sinh phát sinh mâu thuẫn.

Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Cách thức giải quyết tranh chấp uỷ quyền

Cách thức giải quyết tranh chấp uỷ quyền

Thương lượng

Thương lượng là phương thức giải quyết tranh chấp thường được các bên lựa chọn đầu tiên khi phát sinh tranh chấp. Các bên trong tranh chấp hợp đồng uỷ quyền sẽ ngồi lại bàn bạc, thống nhất, tháo gỡ các vướng mắc để giải quyết tranh chấp. Kết quả của việc thương lượng phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.

Hòa giải

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua bên thứ ba. Bên thứ ba sẽ làm trung gian hòa giải, đưa ra ý kiến hỗ trợ các bên giải quyết tranh chấp. Kết quả hòa giải tranh chấp hợp đồng uỷ quyền cũng phụ thuộc vào sự tự nguyện của hai bên.

Trọng tài thương mại

Là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận trọng tài giải quyết và được tiến hành theo Luật trọng tài thương mại 2010. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài viên, trọng tài viên là người đóng vai trò thứ ba độc lập với mục đích chấm dứt các xung đột bằng cách đưa ra phán quyết buộc các bên phải tuân theo và thực hiện. Để giải quyết tranh chấp bằng trọng tài các bên cần có thỏa thuận lựa chọn trọng tài và tranh chấp phải thuộc thẩm quyền của trọng tài khi các bên có hoạt động thương mại hoặc ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

Tòa án

Khi phát sinh tranh chấp, các bên không thể thương lượng, hòa giải được thì một bên có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết tranh chấp, hủy bỏ hợp đồng ủy quyền. Việc giải quyết tranh chấp sẽ tuân theo trình tự, thủ tục của bộ luật tố tụng dân sự. Bản án của tòa có hiệu lực, mang tính cưỡng chế thi hành đối với các bên tranh chấp.

Hồ sơ, thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện là những giấy tờ, tài liệu, chứng cứ phục vụ cho việc khởi kiện. Hồ sơ khởi kiện bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện;
 • Hợp đồng ủy quyền;
 • Giấy tờ pháp lý của người khởi kiện;
 • Giấy tờ pháp lý của người bị kiện nếu có;
 • Các tài liệu chứng cứ kèm theo…

Thủ tục khởi kiện

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ khởi kiện

Người khởi kiện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên gửi đến tòa án có thẩm quyền thông qua việc nộp trực tiếp, dịch vụ bưu chính hoặc cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét đơn khởi kiện

Tòa án sẽ xem xét thẩm quyền giải quyết vụ án. Nếu thuộc thẩm quyền của mình tòa án sẽ ra thông báo nộp tạm ứng án phí đối với trường hợp phải nộp tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Tòa án ra thông báo thụ lý

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, thẩm phán thông báo bằng văn bản đến những người có liên quan đến vụ án.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm là 04 tháng, có thể gia hạn thêm không quá 02 tháng theo điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong quá trình chuẩn bị xét xử sở thẩm, tòa án sẽ tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Nếu hòa giải không thành, tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này không quá 02 tháng.

Thời hiệu giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Tranh chấp hợp đồng ủy quyền là tranh chấp giữa các bên trong hợp đồng ủy quyền trong việc phát sinh, thực hiện, chấm dứt hợp đồng ủy quyền, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng ủy quyền. Theo quy định tại Điều 429 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện, thời hiệu giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Luật sư tư vấn tranh chấp hợp đồng ủy quyền

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng uỷ quyền

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, Luật Kiến Việt luôn tự hào là đơn vị chuyên tư vấn và giải quyết tranh chấp chấp hợp đồng nói chung và tranh chấp hợp đồng ủy quyền nói riêng, chúng tôi hỗ trợ khách hàng:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về hợp đồng nói chung, hợp đồng ủy quyền nói riêng;
 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp;
 • Tư vấn phương án giải quyết tranh chấp; hỗ trợ lựa chọn phương án giải quyết tranh chấp phù hợp;
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ;
 • Đại diện đàm phán tranh chấp;
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện trong từng trường hợp;
 • Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại tòa án;…

Trong quá trình thực hiện hợp đồng ủy quyền thường không tránh khỏi những tranh chấp phát sinh. Để giải quyết tranh chấp hiệu quả, các bên cần tìm hiểu đưa ra phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp đồng thời cần nắm vững hồ sơ thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng. Khi cần sự hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ Luật Kiến Việt qua hotline 0386.579.303 để được hướng dẫn.

Một số bài viết liên quan có thể bạn đọc quan tâm:

Scores: 4 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *