Luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai

Hiện nay, tranh chấp thừa kế ngày càng nhiều. Trường hợp người dân sinh sống tại tỉnh Đồng Nai nếu như không hiểu rõ về tranh chấp thừa kế hoặc phương hướng để giải quyết khi có tranh chấp thừa kế xảy ra có thể dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng. Để hiểu biết rõ hơn về khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai và phương hướng giải quyết như thế nào thì bài viết dưới đây của Công ty Luật Kiến Việt sẽ đáp thắc mắc cho mọi người về Luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai. 

Luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai

Luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai

Các loại tranh chấp thừa kế 

Hiện tại, các pháp luật chưa có sự quy định cụ thể về tranh chấp thừa kế bao gồm những loại nào. Tuy nhiên, từ thực tiễn và trên cơ sở các quy định pháp luật liên quan có thể phân loại các tranh chấp thừa kế như sau:

Tranh chấp thừa kế về chia di sản thừa kế

Theo quy định của pháp luật tại Điều 612 Bộ luật dân sự 2014 quy định di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Như vậy, di sản thừa kế có thể hiểu đơn giản là di sản của người chết để lại cho người còn sống. 

Trên thực tế, tranh chấp thừa kế về chia di sản thừa kế phát sinh từ yêu cầu chia di sản thừa kế của các đương sự trong vụ án. 

Tranh chấp thừa kế về xác nhận quyền thừa kế

Theo quy định của pháp luật tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 thì quyền thừa kế bao gồm quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, quyền để lại tài sản cho người thừa kế theo pháp luật và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Như vậy, ai cũng có quyền thừa kế đó là nhận di sản trong trường hợp thuộc diện nhận di sản theo pháp luật hoặc theo di chúc. 

Đới với người có quyền thừa kế là cá nhân thì phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người có quyền thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. 

Trên thực tế, tranh chấp thừa kế về xác nhận quyền thừa kế thường phát sinh từ yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của một hoặc một số người.

>> Có thể bạn quan tâm: Con nuôi có được hưởng thừa kế không

Tranh chấp thừa kế về bác bỏ quyền thừa kế

Hiểu một cách đơn giản thì bác bỏ quyền thừa kế tức là những người được hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật nhưng bị người khác yêu cầu Toà án phải xác định lại người được hưởng di sản không quyền được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, tranh chấp thừa kế về bác bỏ quyền thừa kế thường phát sinh từ yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế của đương sự trong vụ án. 

Tranh chấp thừa kế về buộc người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại và thanh toán các khoản chi phí liên quan đến thừa kế

Theo quy định của pháp luật tại Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015 định về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau:

 • Những người hưởng di sản thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 
 • Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 658 Bộ luật Dân sự 2015 thì người thừa kế di sản phải thực hiện một số nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế theo quy định của pháp luật. Người thừa kế di sản không được quyền từ chối nhận di sản nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Trên thực tế, có một trường hợp người thừa kế di sản không thực hiện những nghĩa vụ trên theo quy định của pháp luật hoặc cá nhân, tổ chức muốn buộc người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại cho nên thường hay xảy ra khởi kiện tranh chấp thừa kế về buộc người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại và thanh toán các khoản chi từ di sản. 

Vì sao cần luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai

Trong thực tế, quan hệ pháp luật về thừa kế thường hay phát sinh tranh chấp và dẫn đến khởi kiện tại Tòa án khi những người được nhận di sản thừa kế không giải quyết được với nhau. Trong quá trình khởi kiện tranh chấp thừa kế đối với người dân bình thường  tại Đồng Nai sẽ rất khó khăn để có thể hiểu được các văn bản pháp luật hay các quy định có liên quan đến tranh chấp thừa kế để đưa ra phương án tốt nhất đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Nếu như khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai có sự góp mặt của luật sư sẽ đảm bảo được các quyền lợi sau đây cho khách hàng:

 • Tư vấn cho khách hàng hiểu rõ hơn các định của pháp luật về thừa kế như: hàng thừa kế, ai là người quyền hưởng thừa kế, tài sản thừa kế được chia theo di chúc ra sao, di chúc có giá trị pháp lý hay không,……
 • Đưa ra phương án đàm phán, thương lượng để chia thừa kế 
 • Thông thường, các thủ tục cần thiết trong quá trình khởi kiện cần phải soạn thảo và thu thập để nộp cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến tranh chấp. Luật sư sẽ hỗ trợ soạn thảo toàn bộ các văn bản đảm bảo về mặt pháp lý và gửi đến cơ quan có thẩm quyền liên quan đến tranh chấp. 
 • Nếu như trong quá trình khởi kiện để giải quyết tranh chấp khách hàng bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp bởi phía cơ quan tiến hành tố tụng thì phía luật sư sẽ giúp khách hàng khiếu nại để đảm bảo quyền lợi không bị xâm phạm.
 • Khi vụ án được đưa ra xét xử thì luật sư sẽ là người đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Như vậy, nếu như khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai khi có luật sư thì khách hàng sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi của mình đối với di sản thừa kế, giải quyết được mọi thắc mắc quy định của pháp luật về thừa kế. Ngoài ra, có một số khách hàng vì lý do cá nhân nào đó không có mặt được ở phiên toà hay không có khả năng để tranh biện trước Tòa thì luật sư của Luật Kiến Việt sẽ đại diện khách hàng tại phiên tòa.

Luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai của Luật Kiến Việt

Luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai

Luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai

Luật Kiến Việt là nơi có nhiều luật sư chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực tranh chấp thừa kế, nhiều năm kinh nghiệm hành nghề luật sư và tư vấn, đồng thời Luật Kiến Việt cũng đang hỗ trợ nhiều vụ tranh chấp thừa kế từ quy mô lớn đến quy mô nhỏ. Chính vì vậy, khi lựa chọn luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai của Luật Kiến Việt, quý khách hàng sẽ không cần lo lắng với kinh nghiệm tranh tụng về tranh chấp thừa kế hay mức phí luật sư vì Luật Kiến Việt sẽ tư vấn cho khách hàng phương hướng giải quyết tranh chấp phù hợp nhất để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng trong quá trình tranh chấp dựa trên sự thấu hiểu khách hàng. 
>> Xem thêm: Luật sư tố tụng và giải quyết tranh chấp

Phí khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai 

Tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai được xem là loại tranh chấp về lĩnh vực dân sự. Vì vậy, theo quy định của pháp luật tại danh mục án phí, lệ phí tòa án được ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì khi khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai phí khởi kiện sẽ được quy định như sau:

Đối với tranh chấp về dân sự không có giá ngạch thì mức thu: 300.000 đồng

Đối với tranh chấp về dân sự có giá ngạch thì:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống thì mức thu: 300.000 đồng
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì mức thu: 5% giá trị tài sản có tranh chấp
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì mức thu: 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì mức thu: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng
 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng thì mức thu: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
 • Từ trên 4.000.000.000 đồng thì mức thu: 112.000.000 đồng + 0.1% của phần giá trị tài sản vượt 4.000.000.000 đồng

Liên hệ luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế uy tín tại Đồng Nai

Trên đây là nội dung giới thiệu về luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về luật sư khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Đồng Nai vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 5 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 574 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *