Quy định về điều kiện tách thửa đất tại Đồng Nai mới nhất

Pháp luật về tách thửa đất hiện nay vẫn chưa rõ ràng nên gây cho người dân nhiều khó khăn. Đặc biệt, ở mỗi địa phương lại có điều kiện tách thửa đất khác nhau nên người dân khó nắm bắt được quy định này. Đồng Nai cũng là một trong những địa phương mà có phần lớn người dân quan tâm đến vấn đề tách thửa đất, do đó, để giúp người dân nắm bắt quy định dễ dàng hơn, bài viết dưới đây Luật Kiến Việt sẽ tư vấn về điều kiện tách thửa đất tại tỉnh Đồng Nai 

Quy định về điều kiện tách thửa đất tại Đồng Nai mới nhất

Tách thửa đất tại Đồng Nai

Điều kiện chung để đất có thể được tách thửa tại Đồng Nai 

Căn cứ theo Điều 3 Quyết định 35/2022/QĐ-UBND quy định về điều kiện chung tách thửa đất tại Đồng Nai như sau:

1. Thửa đất đã được cấp một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở.

2. Thửa đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất.

3. Diện tích thửa đất tách thửa thuộc trường hợp chưa có thông báo thu hồi đất hoặc chưa có quyết định thu hồi đất.

4. Việc tách thửa đất phải gắn với thực hiện các quyền của người sử dụng đất như: chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng một phần thửa đất; tách thửa để chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

5. Nhóm người nhận chuyển quyền sử dụng đất (đồng sử dụng) thì quyền sử dụng đất phải đảm bảo phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm theo diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất quy định, trừ trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất.

Điều kiện cụ thể để tách thửa đất tại Đồng Nai

Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 35/2022/QĐ-UBND quy định về điều kiện cụ thể tách thửa đất như sau:

1. Đối với đất ở

a) Thửa đất sau tách thửa phải có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông công cộng, trừ trường hợp thửa đất được cấp Giấy chứng nhận có nguồn gốc được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có nhiều loại đất (trong đó có loại đất là đất ở); đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất thì việc tách một phần diện tích đất ở của thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu sau tách thửa, phần diện tích đất nông nghiệp trong cùng thửa đất ở sau tách thửa không áp dụng quy định diện tích tối thiểu.

Chiều rộng cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông cụ thể như sau:

  • Cạnh thửa đất phải lớn hơn hoặc bằng 5m (năm mét) đối với đường giao thông công cộng có lộ giới bằng hoặc lớn hơn 19m (mười chín mét);
  • Cạnh thửa đất phải lớn hơn hoặc bằng 4m (bốn mét) đối với đường giao thông công cộng có lộ giới nhỏ hơn 19m (mười chín mét) hoặc chưa có quy định lộ giới giao thông.

b) Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa) là 60m2 (sáu mươi mét vuông). Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại nông thôn là 80m2 (tám mươi mét vuông).

Diện tích tối thiểu thửa đất quy định tại điểm này không tính diện tích hành lang bảo vệ các công trình.

c) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

>> Xem thêm: Dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất ở Đồng Nai

2. Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở

a) Thửa đất sau tách thửa phải đảm bảo quy định như đất ở nêu trên và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng;

b) Trường hợp thửa đất được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì việc tách thửa phải được sự chấp thuận của cơ quan chấp thuận đầu tư.

3. Đối với đất nông nghiệp

a) Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa) là 500m2 (năm trăm mét vuông). Diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 2.000m2 (hai nghìn mét vuông).

b) Thửa đất nông nghiệp sau tách thửa phải phải tiếp giáp với đường giao thông công cộng hoặc đảm bảo dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề theo quy định pháp luật đất đai, lối đi này không phải là đường giao thông công cộng.

Quy định về điều kiện tách thửa đất tại Đồng Nai mới nhất

Điều kiện tách thửa đất tại Đồng Nai

Tách thửa đất trong trường hợp cá biệt tại Đồng Nai

Tại Điều 7 của Quyết định 35/2022/QĐ-UBND quy định tách thửa đất đối với trường hợp cá biệt như sau:

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo điều kiện cụ thể về kích thước cạnh thửa đất, diện tích tối thiểu theo quy định nhưng thuộc trường hợp hộ nghèo (theo tiêu chuẩn chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều do Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành) hoặc trong hộ có người bị bệnh hiểm nghèo (theo Danh mục các bệnh hiểm nghèo ban hành kèm theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP  ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Chính phủ) và các trường hợp cá biệt khác thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét cho phép tách thửa từng trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cho phép tách thửa.

Thẩm quyền cho phép tách thửa đất tại Đồng Nai

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xem xét, cho phép tách thửa đất đối với người sử dụng đất là tổ chức.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, cho phép tách thửa đất đối với người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp cho phép tách thửa đất trong trường hợp cá biệt thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện không được ủy quyền cho Phó Chủ tịch.

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục cấp sổ đỏ ở Đồng Nai

Liên hệ tư vấn về tách thửa đất tại Đồng Nai

Trên đây là bài viết tư vấn về quy định tách thửa đất tại Đồng Nai. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn:

  • Tư vấn chi tiết về điều kiện tách thửa đất tại Đồng Nai 
  • Tư vấn về thủ tục tách thửa đất tại Đồng Nai
  • Thực hiện dịch vụ tách thửa đất ở, đất nông nghiệp tại Đồng Nai
  • Tư vấn các vấn đề liên quan đến đất đai,…

Vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn pháp luật liên quan:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/ 

Liên hệ qua số điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.3 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *