Thủ tục tách thửa đất đai tại Đồng Nai

Nhu cầu tách thửa đất để bán cho người khác tại tỉnh Đồng Nai là một điều hết sức phổ biến khi giá đất tại đây ngày càng có giá trị cao. Tuy nhiên, muốn tách thửa đất thì người trong cuộc cần tìm hiểu kỹ về điều kiện tách thửa tại địa phương để tránh phát sinh những vướng mắc và rủi ro về mặt pháp lý khi thực hiện các giao dịch.

Hoạt động tách thửa đất đai tại Đồng Nai năm 2022 được thực hiện theo Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh (thay thế Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 30/01/2018). Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, người dân có thể tham khảo qua bài viết của Luật Kiến Việt tổng hợp sau đây để vận dụng linh hoạt vào trường hợp của mình.

>> Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị tách thửa đất

Thủ tục tách thửa đất đai tại Đồng Nai

Tách thửa đất tại Đồng Nai

Tách thửa đất là gì?

Trước tiên chúng ra cần phải hiểu thửa đất là gì? Thửa đất theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai 2013 được hiểu như sau: “Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.”. Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được Nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Còn, tách thửa đất là quy trình phân chia nhỏ phần diện tích đất lớn thành những phần đất có diện tích nhỏ hơn đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND tỉnh thành phố ban hành. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Điều kiện tách thửa đất đai tại Đồng Nai

Để được phép tiến hành tách thửa, cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định tại Điều 100, Điều 101 của Luật đất đai
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng và không có bất kỳ tranh chấp nào
 • Đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa. Theo khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau: ” Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”. Như vậy căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà mỗi tỉnh khác nhau có thể có quy định về hạn mức tối thiểu được phép tách thửa khác nhau, và được quy định tại Quyết định của UBND cấp tỉnh.
 • Không thuộc các trường hợp không cho phép tách thửa:

+ Thửa đất thuộc các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.

Lưu ý: Ngoài điều kiện chung, mỗi loại đất khi tách thửa phải đáp ứng các điều kiện riêng.

Diện tích tách thửa đất tối thiểu tại Đồng Nai

Căn cứ theo Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh như sau:

 • Đối với đất ở, quy định mới quy định diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP.Biên Hòa) là 60m2 (với điều kiện cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới bằng hoặc lớn hơn từ 4-19m).
 • Đối với đất ở tại nông thôn, thửa đất sau khi tách thửa phải có có diện tích tối thiểu là 80m2 (cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông lớn hơn hoặc bằng 4m).
 • Đối với các dự án trong khu dân cư, việc tách thửa đất thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại đô thị (kể cả xã Long Hưng, TP.Biên Hòa) là 500m2. Diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 1 ngàn m2.
 • Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa được áp dụng theo quy định đối với loại đất ở trừ trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tục tách thửa đất đai tại Đồng Nai

Dịch vụ hỗ trợ tách thửa đất tại Đồng Nai

Thủ tục tách thửa đất tại Đồng Nai mới nhất 

Nắm được các quy định tách thửa mới nhất về điều kiện được và không được phép tiến hành trên đây, bạn cần biết thủ tục thực hiện. Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện thủ tục tách thửa đất:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ theo quy định tách thửa mới nhất

Bước 3: Hồ sơ được xử lý và giải quyết

 • Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm thực hiện các công việc sau
 • Đo đạc địa chính để tách thửa
 • Lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa cho người sử dụng;
 • Chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính cũng như trên cơ sở dữ liệu đất đai; 
 • Trao trực tiếp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi gián tiếp qua UBND cấp xã với trường hợp nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.
 • Trong quá trình xem xét và giải quyết hồ sơ, nếu hồ sơ còn thiếu sót hoặc hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người xin cấp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ tách thửa hợp lệ, trong thời hạn 15 ngày, người dân sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và tài

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục tách thửa đất cho cá nhân

Dịch vụ tách thửa đất đai tại Đồng Nai

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Thủ tục tách thửa đất đai tại Đồng Nai”. Trường hợp cần tư vấn, hoặc dịch vụ về:

Tư vấn chi tiết thủ tục tách thửa (tách sổ đỏ) , hợp thửa đất (hợp số đỏ); 

 • Tư vấn thủ tục đăng ký biến động đất đai (nếu có); 
 • Tư vấn soạn thảo tài liệu có liên quan; 
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ đề nghị tách thửa (tách sổ đỏ) và hồ sơ đăng ký biến động đất đai (nếu có); 
 • Tư vấn khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi việc xử lý hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Thực hiện những công việc khác theo ủy quyền.

Liên hệ luật sư tách thửa đất đai tại Đồng Nai

Với Luật sư giỏi và chuyên sâu về lĩnh vực đất đai, Công ty Luật Kiến Việt sẽ mang lại quyền lợi về cho quý khách. Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt dịch vụ pháp lý theo các phương thức sau:

Website: luatkienviet.com

Phone: 0386 579 303·       

Email: contact@luatkienviet.com

Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chi công ty.

Trân trọng cảm ơn!

 

Scores: 4.1 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 515 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *