Người lao động bị sa thải có được hỗ trợ tiền không?

Trong công việc, đôi khi có những sai phạm dẫn đến việc người sử dụng lao động áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động đang làm việc cho mình. Vậy người lao động bị sa thải đó có được người sử dụng lao động hỗ trợ khoản tiền nào hay không? Hôm nay, Luật Kiến Việt sẽ giới thiệu cho các bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Người lao động bị sa thải có được hỗ trợ tiền không?

Người lao động bị sa thải có được hỗ trợ tiền không?

Những trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải

Theo quy định của Bộ luật lao động 2019, doanh nghiệp được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải trong các trường hợp sau:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

– Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật;

– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

>> Xem thêm: Người sử dụng lao động phải bồi thường khi sa thải người lao động trái pháp luật

Nếu người lao động bị sa thải thì có được công ty hỗ trợ tiền không?

Như đã nêu trên, nếu bạn bị sa thải theo một trong những hình thức quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019 thì bạn sẽ không được hưởng bất kỳ khoản tiền hỗ trợ nào từ doanh nghiệp, trong trường hợp hai bên có thỏa thuận về việc hỗ trợ tiền sau khi sa thải thì bạn sẽ được hưởng khoản tiền theo thỏa thuận đó.

Người lao động bị sa thải có được hỗ trợ tiền không?

Người lao động bị sa thải có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp không?

Người lao động bị sa thải có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp không?

Tiền trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền do bảo hiểm xã hội chi trả khi người lao động không có việc làm, nhằm chia sẻ một phần khó khăn và giúp người lao động trang trải trong thời gian chưa tìm được việc làm. Theo pháp luật lao động thì khi bị sa thải người lao động vẫn có thể được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện, theo đó người lao động cần:

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (bị sa thải).

Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan nhà nước về việc làm thành lập trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày bị sa thải. Người lao động cần lưu ý nộp hồ sơ trong khoảng thời gian này, nếu quá thời hạn thì sẽ mất quyền lợi của mình.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây không được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

+ Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

+ Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

+ Chết.

>> Có thể bạn quan tâm: Có việc làm vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những gì?

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP) bao gồm:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của quyết định sa thải;

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Liên hệ Luật sư tư vấn các vấn đề lao động

Trên đây là nội dung giới thiệu về “Người lao động bị sa thải có được hỗ trợ tiền không?” uy tín cho Quý khách hàng. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về việc tư vấn khác vui lòng liên hệ với Công ty Luật Kiến Việt để được cung cấp và tư vấn cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/    

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com  

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet 

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.2 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 509 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *