Phân chia nhà đất của vợ chồng tại Bình Dương

Phân chia nhà đất của vợ chồng tại Bình Dương hiện nay là nhu cầu của nhiều cặp vợ chồng do có nhiều trường hợp vợ chồng ly hôn đã dẫn đến tranh chấp nhà đất diễn ra. Nhiều người thắc mắc tài sản là nhà đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì chia như thế nào để khỏi bị thiệt thòi. Và pháp luật hiện hành đã có những quy định cụ thể giải quyết việc phân chia đó. Hãy cùng công ty Luật Kiến Việt giải đáp thắc mắc về vấn đề phân chia nhà đất của vợ chồng tại Bình Dương trong bài viết dưới đây nhé:
Phân chia nhà đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
Phân chia nhà đất của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Phân chia nhà đất của vợ chồng là gì?

Một trong những tài sản chung phổ biến và có giá trị nhất của vợ chồng là nhà đất. Thông thường, việc phân chia nhà đất của vợ chồng diễn ra khi ly hôn hoặc khi xác lập tài sản riêng của mỗi người trong khối tài sản chung ở thời kỳ hôn nhân.
Tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng như sau:
“Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
  1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
  2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
  3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”
Như vậy, Có 2 cách thức để phân chia nhà đất chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, cụ thể gồm:
  • Lập văn bản thỏa thuận chia nhà đất chung trong thời kỳ hôn nhân.
  • Yêu cầu Tòa án phần chia nhà đất chung trong thời kỳ hôn nhân.

Vì sao phải phân chia nhà đất của vợ chồng ở Bình Dương?

Mục đích của việc chia nhà đất của vợ chồng ở Bình Dương là tạo sự độc lập nhất định về tài chính. Bên cạnh đó, thừa nhận hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cũng là tài sản riêng sẽ phù hợp với mong muốn của hai bên. Thực tế có nhiều trường hợp khi ly hôn vợ chồng đã xảy ra tranh chấp do không đạt được sự thống nhất trong việc phân chia tài sản, vì vậy việc xác định tài sản riêng của vợ chồng từ khi vợ chồng còn chung sống góp phần hạn chế những tranh chấp về tài sản có thể phát sinh.

Thủ tục phân chia nhà đất của vợ chồng ở Bình Dương

Thỏa thuận chia nhà đất của vợ chồng ở Bình Dương trong thời kỳ hôn nhân bắt buộc là văn bản và được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại Điều 39 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc chia nhà đất của vợ chồng ở Bình Dương trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo từng trường hợp như sau:
  • Trường hợp vợ chồng có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi nhận trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản;
  • Trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định;
  • Trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực.
Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân tại Bình Dương
Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân tại Bình Dương

Kết quả của việc phân chia nhà đất của vợ chồng ở Bình Dương

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 xác định hậu quả của việc chia nhà đất chung trong thời kỳ hôn nhân là “… phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng”.
Bên cạnh đó, quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 126/2014/NĐ-CP: “Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định”. Vì vậy, dù vợ, chồng tiến hành chia toàn bộ nhà đất chung thì nhà đất của vợ, chồng vẫn là chế độ tài sản theo luật định. Việc chia nhà đất chung khi hôn nhân đang tồn tại chỉ thay đổi hình thức sở hữu từ chung sang riêng. Những tài sản còn lại không nằm trong thỏa thuận vẫn thuộc sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng.

Luật sư tư vấn phân chia nhà đất vợ chồng ở Bình Dương

Từ những nội dung tư vấn trên, các bạn có thể hình dung được quyền lợi trong việc phân chia nhà đất vợ chồng tại Bình Dương. Vấn đề phân chia nhà đất vợ chồng tại Bình Dương còn khá phức tạp, nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu liên hệ luật sư hôn nhân gia đình tư vấn giải đáp vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt qua Hotline 0386.579.303 để được tư vấn giải đáp kịp thời.

Scores: 5 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 527 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *