Thủ tục đơn phương ly hôn ở Bình Dương

Đơn phương ly hôn là khi một bên vợ hoặc chồng thật sự xác định mối quan hệ hôn nhân không thể tiếp tục được. Ly hôn đơn phương giúp vợ, chồng giải thoát khỏi những ràng buộc về quyền và nghĩa vụ với nhau ngay cả khi đó chỉ là mong muốn của một bên. Pháp luật cho phép vợ chồng có quyền tự do ly hôn. Nhưng phải tuân theo trình tự và thủ tục, trong đó các bên muốn đơn phương ly hôn thì cần nắm rõ điều kiện cũng như các bước để thực hiện đúng và đủ nhằm nhanh chóng và đúng luật.

Thủ tục đơn phương ly hôn ở Bình Dương

Thủ tục đơn phương ly hôn hiện nay

Đơn phương ly hôn là gì?

Theo khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Theo Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo đó, ly hôn là quyền của vợ, chồng. Do vậy, một trong các bên có quyền ly hôn đơn khi có mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên việc ly hôn đơn phương chỉ được Toà án giải quyết khi thuộc một trong các điều kiện theo quy định tại điều 56 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên Luật Hôn nhân và gia đình 2014: 

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.” 

Thứ nhất, khi yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành, một bên vợ, chồng được giải quyết ly hôn đơn phương khi có căn cứ về việc bên vợ, chồng còn lại bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, nếu có tuyên bố của Toà án về việc một bên vợ, chồng mất tích, thì bên còn lại có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Thứ ba, khi một bên chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của bên kia. Trong khi, bên bị bạo hành là người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương thay người bị bạo hành.

Vì vậy, các cá nhân tại Bình Dương có mong muốn đơn phương ly hôn, có thể xem xét nếu bản thân, người thân thuộc một trong các điều kiện trên, thì có thể nộp đơn ly hôn đơn phương.

>> Xem thêm: Thủ tục thuận tình ly hôn ở Bình Dương

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở Bình Dương tại đâu?

Theo điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này”

Theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Dựa vào quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nêu trên, một bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn đơn phương phải gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. 

Ví dụ : Trường hợp, chồng cư trú tại Bình Dương, vợ là người nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn thì tòa án thụ lý là Tòa án cấp quận huyện nơi chồng đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn ở Bình Dương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền tại Bình Dương.

Bước 3: Thực hiện thủ tục nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án.

Bước 4: Tòa án thụ lý việc dân sự và triệu tập đương sự lên tham gia vụ án

Bước 5: Tòa án Bình Dương ra Bản án về việc ly hôn nếu các bên không thể hòa giải, đoàn tụ

Thủ tục đơn phương ly hôn ở Bình Dương

Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn tại Bình Dương

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ở Bình Dương trong bao lâu?

Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương được quy định trong Bộ luật TTDS 2015. Cụ thể thời hạn thực hiện các bước để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

  • Thời hạn phân công thẩm phán: 03 ngày làm việc.
  • Thời hạn xem xét hồ sơ: 07 ngày làm việc.
  • Thời hạn chuẩn bị xét xử: Không quá 4 tháng kể từ thời điểm thụ lý. Nếu vụ án phức tạp tòa án được phép gia hạn nhưng không quá 02 tháng.
  • Thời hạn đưa vụ án ra xét xử: 01 tháng kể từ ngày hết hạn xét xử. Được gia hạn 01 lần nhưng không quá 01 tháng.
  • Thời hạn bản án sơ thẩm có hiệu lực: hết 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án.

>> Có thể bạn cần: Luật sư ở Bình Dương

Luật sư giải quyết đơn phương ly hôn uy tín ở Bình Dương

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thủ tục đơn phương ly hôn ở Bình Dương. Mọi nhu cầu về đơn phương ly hôn ở Bình Dương, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được đơn phương ly hôn ở Bình Dương:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com 

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.2 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 527 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *