Thủ tục hợp thức hoá nhà đất tại Bình Dương

Hợp thức hóa nhà đất là thủ tục chứng minh quyền sở hữu, sử dụng đất của chủ thể với một phần đất. Đây là một trong những thủ tục hành chính quan trọng và bắt buộc để sở hữu một mảnh đất. Hợp thức hoá nhà đất giúp xác định và bảo vệ quyền sở hữu pháp lý đối với tài sản là bất động sản. Việc hợp thức hoá nhà đất đảm bảo rằng mọi giao dịch liên quan đến bất động sản được thực hiện đúng quy định pháp luật và tuân thủ các thủ tục pháp lý liên quan. Qua bài viết dưới đây, Luật Kiến Việt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Thủ tục hợp thức hoá nhà đất tại Bình Dương.

Thủ tục hợp thức hoá nhà đất tại Bình Dương

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục hợp thức hoá nhà đất tại TPHCM

Thủ tục hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất là thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản của mình.

Các trường hợp được thực hiện thủ tục hợp thức hóa tại Bình Dương

Theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai năm 2013, có 10 trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm:

● Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

● Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

● Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

● Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

● Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

● Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

● Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

● Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

● Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

● Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Bình Dương

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện nơi có đất, tài sản gắn liền với đất. Hồ sơ hợp thức hóa nhà đất gồm:

● Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Mẫu 04a/ĐK – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) được UBND phường/ xã/ thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:

● Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

● Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;

● Xác minh thực địa về sự phù hợp quy hoạch xây dựng theo Giấy phép xây dựng;

● Một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 Luật Đất Đai 2013;

● Một trong các loại giấy tờ quy định tại các điều 31,32,33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

● Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

● Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);

● Giấy tờ tùy thân.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ in biên nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn bổ sung cho đầy đủ, hợp lệ để tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

● Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

● Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;

● Thông báo cho người sử dụng đất ký hoặc ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp phải thuê đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và chuyển kết quả cho Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả để trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất sau khi người sử dụng đất đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thủ tục hợp thức hoá nhà đất tại Bình Dương
Quy trình thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Bình Dương

>> Có thể bạn quan tâm: Nhà đang thế chấp có cho thuê được không?

Dịch vụ luật sư thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Bình Dương

Dịch vụ hợp thức hoá nhà đất của chúng tôi là một giải pháp toàn diện để giúp khách hàng xử lý các thủ tục pháp lý liên quan đến bất động sản một cách đáng tin cậy và thuận tiện. Với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực luật đất đai, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tư vấn chuyên sâu, giúp khai thác và giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp thức hóa nhà đất.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

● Tư vấn cho Quý khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến việc hợp thức hóa nhà đất bằng giấy tờ viết tay: điều kiện, thủ tục, hồ sơ hợp thức hóa;

● Tiếp nhận hồ sơ, nghiên cứu thẩm định, đưa ra hướng tiến hành thủ tục hợp thức hóa nhà đất bằng giấy tờ viết tay;

● Tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ hợp thức hóa;

● Thay mặt khách hàng tiến hành các công việc cần thiết tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền: lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc lập bản vẽ hiện trạng nhà, nộp hồ sơ hợp thức hóa nhà đất, nhận – bàn giao kết quả cuối cùng cho khách hàng.

Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng quyền lợi của khách hàng sẽ được bảo vệ và tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng từ khi bắt đầu tiến hành cho đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, đảm bảo mọi yếu tố được tiến hành một cách minh bạch và theo quy trình chính xác.

Với sự am hiểu sâu sắc về quy định pháp luật và quy trình, dịch vụ hợp thức hoá nhà đất của chúng tôi sẽ đem lại sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng. Chúng tôi hy vọng được hỗ trợ và đồng hành cùng quý khách hàng trong thủ tục hợp thức hóa nhà đất của mình.

Phạm vi tư vấn hợp thức hóa nhà đất tại các tỉnh, thành Việt Nam

Trên thực tế hiện nay, việc thực hiện thủ tục liên quan đến nhà đất gặp khá nhiều vướng mắc trong các khâu thủ tục hành chính… Để được hướng dẫn các thủ tục hợp thức hóa và tiến hành suôn sẻ, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các luật sư. Riêng tại Công ty Luật Kiến Việt, với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết việc thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất cho quý khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất, nhằm tối thiểu mức chi phí và mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng tại các tỉnh, thành của Việt Nam. Phạm vi chúng tôi hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng có thể kể đến như:

● Dịch vụ luật sư tại TP. Hồ Chí Minh

● Dịch vụ luật sư tại Lâm Đồng

● Dịch vụ luật sư tại Đồng Nai

● Dịch vụ luật sư tại Bình Thuận

● Dịch vụ luật sư tại Bình Dương

● Dịch vụ luật sư tại Đăk Nông

● Dịch vụ luật sư tại các tỉnh Tây Nam bộ

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.4 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 529 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *