Sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân?

Thực tế cuộc sống hiện nay ngày càng hiện đại hoá, xã hội hoá dẫn đến những vấn đề về hôn nhân gia đình cũng đi theo xu hướng hiện đại hoá. Đặc biệt là vấn đề nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn ngày càng tăng lên và phổ biến trong xã hội. Nếu như vậy thì sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì có được công nhận quan hệ hôn nhân hay không? Bài viết dưới đây của Công ty Luật Kiến Việt sẽ trình bày đầy đủ nội dung để giải đáp thắc mắc về vấn đề trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân?

Sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân

Quan hệ hôn nhân là gì?

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hôn nhân như sau: “ Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.”

Hiện tại, không có văn bản pháp luật nào định nghĩa cụ thể về khái niệm của quan hệ hôn nhân, nên hiểu theo một cách đơn giản thì quan hệ hôn nhân tức là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Đồng thời, quan hệ hôn nhân chỉ được xác lập giữa vợ và chồng khi tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được kết hôn giữa vợ và chồng, phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Có thể bạn quan tâm: Luật sư hôn nhân và gia đình

Điều kiện để được công nhận quan hệ hôn nhân khi sống chung như vợ chồng

Theo quy định của pháp luật tại Điều 8 và Điều 9 Luật hôn nhân và đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn thì để được công nhận quan hệ hôn nhân khi sống chung như vợ chồng thì phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây: 

Về điều kiện kết hôn:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn  quy định của luật hôn nhân và gia đình.
 • Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Về đăng ký kết hôn: 

 • Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
 • Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
 • Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

=> Như vậy, từ những quy định trên của pháp luật hôn nhân và gia đình nói lại thì sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận quan hệ hôn nhân vì không đáp ứng được điều kiện nêu trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hệ quả khi sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau: 

 • Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

=> Như đã nêu ở trên thì khi sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận quan hệ hôn nhân. Do quan hệ vợ chồng không được công nhận nếu như không đăng kết hôn, vì vậy khi sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn cũng sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ, chồng.

Sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân?

Trường hợp sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn vẫn được công nhận quan hệ hôn nhân 

Theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 131 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: “ Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập trước ngày Luật này có hiệu lực thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình tại thời điểm xác lập để giải quyết.”

Theo như quy định của pháp luật thì để xác định khi sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân trước khi luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực pháp luật có được công nhận hay không sẽ dựa trên ba căn cứ sau đây:

 • Theo quy định pháp luật tại Khoản 2 Điều 44 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định như sau: Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. 

=> Như vậy, đối với quy định này khi sống chung như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 mà không đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân sẽ được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ sống chung với nhau như vợ chồng và đồng thời cả hai sẽ được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật. 

 • Theo quy định pháp luật tại Điểm b Khoản 3 Nghị quyết số 35/2000-QH10 quy định như sau: Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 để giải quyết. Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng.

=> Như vậy, đối với trường hợp sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn từ ngày 03/01/1987 đến trước ngày 01/01/2001 phải có nghĩa có nghĩa vụ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật để được công nhận quan hệ hôn nhân. Nếu như sau ngày 01/01/2003 mà vẫn chưa đăng ký kết hôn thì vẫn không được công nhận quan hệ hôn nhân. 

Ngoài ra, trường hợp sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sau ngày 01/01/2003 thì bắt buộc phải đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì quan hệ hôn nhân mới được công nhận về mặt pháp luật.

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp lý về sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân

Trên đây là nội dung giới thiệu về sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về dịch vụ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.7 (19 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 434 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *