Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Xác định địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trong khi đó, địa chỉ liên lạc là địa chỉ đăng ký trụ sở chính đối với tổ chức.

Trong quá trình thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp rất nhiều trường hợp thường bị nhầm lẫn giữa địa chỉ trụ sở chính và địa điểm kinh doanh. Trụ sở chính có thể chỉ là nơi để công ty đăng ký trên Giấy phép kinh doanh, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp trong khi đó địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Do đó cần phải hiểu rõ hai địa điểm trên là hoàn toàn khác nhau để tránh có những nhầm lẫn trong quá trình thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính và địa điểm kinh doanh là hai địa điểm khác nhau

Thay đổi trụ sở doanh nghiệp có cần thực hiện thủ tục với cơ quan thuế không?

Theo khoản 1 Điều 47 của Nghị Định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính sang quận, huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi đặt trụ sở chính dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với Cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Do đó, trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở trong phạm vi quận, huyện, tỉnh, thành phố mà không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế thì không cần phải thực hiện các thủ tục với cơ quan quản lý thuế.

Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở sang quận, huyện, tỉnh, thành phố khác nơi đặt trụ sở chính thì cần phải nộp hồ sơ lên chi cục thuế cũ để chốt thuế.

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Bước 1. chuẩn bị hồ sơ đăng thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp.

Khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở mới. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh và nhận giấy biên nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Bước 3. Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong đó có ghi nhận địa chỉ trụ sở mới của doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện việc trả kết quả trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp không đăng ký bị phạt không?

Khi tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp mà không làm các thủ tục với Phòng Đăng ký kinh doanh có thể bị phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng và buộc phải khắc phục hậu quả bằng việc thực hiện các thủ tục ngay sau đó. Ngoài ra khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp thì quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp không thay đổi.

Luật sư tư vấn về thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Trên đây là nội dung giới thiệu về thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Mọi nhu cầu về pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn và hướng dẫn.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt để được tư vấn luật về thay đổi địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp:

  • Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/
  • Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303
  • Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com
  • Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet
  • Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

 

Scores: 4.4 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Kiến Việt

Chức vụ: Công ty Luật Kiến Việt

Lĩnh vực tư vấn: Công ty Luật Kiến Việt đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục pháp lý chuyên nghiệp, uy tín trong các lĩnh vực về đất đai, bất động sản, doanh nghiệp đầu tư, đấu thầu xây dựng, tranh tụng vụ án dân sự, ly hôn, tranh chấp đất đai, tranh chấp thừa kế, dịch vụ luật sư hình sự, luật sư bào chữa, kháng cáo..

Trình độ đào tạo: Đại học Luật TP.HCM, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 519 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *