Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 

Với xu hướng thế giới mở như hiện nay thì việc một công dân nước này kết hôn với một công dân nước khác là điều hoàn toàn bình thường. Luật Kiến Việt sẽ mang đến cho các bạn thông tin về trình tự thủ tục khi kết hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị và thực hiện những gì.

>> Dịch vụ liên quan: Luật sư hôn nhân gia đình

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ cần có khi kết hôn với người nước ngoài

 • Giấy xác nhận (bản chính) của cơ quan y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận rằng hai bên không có bên nào bị mắc các bệnh tâm thần dẫn đến không có khả năng nhận thức được hành vi của mình.
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu của công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, người nước ngoài.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam sống trong nước. Nếu trong trường hợp công dân đã có thông tin tình trạng hôn nhân trong cơ sở dữ liệu thì không cần phải xuất trình.
 • Ngoài ra có một số trường hợp cụ thể công dân phải nộp đủ giấy tờ tương ứng sau:
 1. Công dân đã ly hôn hoặc hủy hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài phải nộp bản sao trích lục hộ tịch để ghi vào sổ hộ tịch về việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn trái pháp luật
 2. Đối với công dân Việt Nam là công chức, viên chức đang phục vụ trong quân đội phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý để xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài dự định kết hôn là không trái quy định của pháp luật.
 3. Trường hợp người yêu cầu dăng ký kết hôn đang công tác, làm việc, lao động, học tập ở nước ngoài bắt buộc phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

Trình tự đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 • Nộp hồ sơ trực tiếp: tại Trung tâm hành chính công của UBND cấp huyện có thẩm quyền, nộp các khoản lệ phí.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo hình thức nộp trực tiếp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa thực hiện số hóa (sao chụp, chuyển thành tài liệu điện tử trên hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu) và ký số vào tài liệu, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa theo quy định.

 • Nộp hồ sơ trực tuyến: Người có yêu cầu đăng ký kết hôn truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh, đăng ký tài khoản, xác thực người dùng theo hướng dẫn, đăng nhập vào hệ thống, xác định đúng Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền.

  1. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ, có Phiếu hẹn, trả kết quả cho người có yêu cầu (nếu người có yêu cầu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp) hoặc gửi ngay Phiếu hẹn, trả kết quả qua thư điện tử hoặc gửi tin nhắn hẹn trả kết quả qua điện thoại di động cho người có yêu cầu (nếu người có yêu cầu lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tuyến), chuyển hồ sơ để công chức làm công tác hộ tịch xử lý.
  2. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì có thông báo cho người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung để người có yêu cầu bổ sung, hoàn thiện.

Trường hợp người có yêu cầu đăng ký kết hôn không bổ sung, hoàn thiện được hồ sơ thì báo cáo Trưởng bộ phận một cửa có thông báo từ chối giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn.

  1. Người có yêu cầu đăng ký kết hôn kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận kết hôn, trong Sổ đăng ký kết hôn, khẳng định sự tự nguyện kết hôn và ký tên vào Sổ đăng ký kết hôn, ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, mỗi bên nam, nữ nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, công chức làm công tác hộ tịch báo cáo Trưởng phòng Tư pháp thực hiện gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Thời gian giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài 

Thời hạn giải quyết 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục nhận cha cho con có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Luật sư tư vấn các vấn đê liên quan đến Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 

Trên đây là nội dung giới thiệu về Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Mọi nhu cầu dịch vụ pháp lý về đăng ký kết hôn với người nước ngoài vui lòng liên hệ với công ty luật Kiến Việt để được cung cấp.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Kiến Việt:

–        Liên hệ qua Website: https://luatkienviet.com/

–        Liên hệ qua điện thoại: 0386 579 303

–        Liên hệ qua Email: contact@luatkienviet.com

–        Liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/luatkienviet

–        Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ công ty.

Scores: 4.8 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Đỗ Thanh Lâm

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Bất Động Sản, Dự Án Đầu Tư, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân sự, HNGĐ, Lao Động, Hợp Đồng, Hình Sự, Hành Chính và tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, tranh tụng...

Trình độ đào tạo: Đại học luật Tp. Hồ Chí Minh, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 14 năm

Tổng số bài viết: 504 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *